Nhật Bản và Bình Dương đã hợp tác xây dựng 6 tuyến xe buýt theo phong cách Nhật. Các tuyến này nối TP Thủ Dầu Một với khu vực TP Mới Bình Dương hoặc chạy tuần hoàn qua các khu vực có đông học sinh, công nhân, viên chức trong nội ô TP Mới Bình Dương. Các xe buýt này chạy bằng khí nén thiên nhiên nên hạn chế gây ô nhiễm. Trên xe gắn camera, có thể giám sát hành khách có ý đồ xấu. Đặc biệt, xe còn trang bị WiFi để người dân truy cập internet trong lúc di chuyển. Xe không có tiếp viên, khách lên tự bỏ tiền vào thùng và lấy vé.

Sắp tới, phía Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Bình Dương mở rộng thêm nhiều tuyến buýt sạch, xây dựng các điểm trung chuyển và áp dụng công nghệ thẻ từ thay thế vé giấy truyền thống để tạo sức hút người dân đi xe buýt.

Một chiếc xe buýt phong cách Nhật đang hoạt động tại Bình Dương
Một chiếc xe buýt phong cách Nhật đang hoạt động tại Bình Dương

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Dương kiến nghị nên nối lại việc trợ giá xe buýt để giảm giá vé, thu hút thêm người sử dụng phương tiện này. Trước đây, tỉnh trợ giá xe buýt khoảng 45 tỉ đồng/năm nhưng từ năm 2012 đã cắt toàn bộ khiến giá vé tăng, người đi xe giảm dần (năm 2010, trung bình có hơn 30 khách/chuyến nhưng tới năm 2016 chỉ còn 18 khách/chuyến).

Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đồng ý với kiến nghị của Sở Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, việc trợ giá xe buýt cụ thể ra sao sẽ phải trình HĐND tỉnh quyết định.

Tin-ảnh: N.Phú