Bình Dương cải tạo xong kênh Ba Bò

Tin mới

24/04/2015 23:47

TP HCM: Thả 475.000 con cá giống xuống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé

Sau một năm khởi công, sáng 24-4, tỉnh Bình Dương đã khánh thành công trình xây dựng, cải tạo kênh Ba Bò với vốn đầu tư 345 tỉ đồng.

Kênh Ba Bò nằm ở khu vực giáp ranh Bình Dương và TP HCM. Trong đó, phần kênh được Bình Dương xây dựng, cải tạo có chiều dài khoảng 3 km (thuộc phía thượng nguồn). Nhiều năm qua, kênh Ba Bò hôi thối, nước đầy hóa chất, bề mặt nổi nhiều tảng bọt trắng xóa. Nguyên nhân là vì kênh tù đọng lại hứng nước thải ô nhiễm từ KCN Sóng Thần 1, Sóng Thần 2 và hàng loạt nhà máy gần đó.

Theo Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương (chủ đầu tư), công trình này đưa vào sử dụng sẽ giúp kênh Ba Bò thoát nước tốt hơn, hạn chế ô nhiễm. Dọc theo bờ kênh, chủ đầu tư còn xây dựng đường giao thông, có đèn điện chiếu sáng… để góp phần chỉnh trang đô thị.

 

475.000 con cá giống đã được thả xuống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé ngày 24-4 Ảnh: Gia Minh
475.000 con cá giống đã được thả xuống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé ngày 24-4 Ảnh: Gia Minh

 

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam yêu cầu các các nhà máy, KCN và hộ dân sống ven kênh cần chung tay giữ gìn dòng kênh để xóa sổ điểm nóng ô nhiễm này. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều hộ dân sống ven kênh nhận định hiện nước đã bớt đen và hôi thối. “Ngày trước hôi thối đến ngủ không được, dân ở đây ăn cơm phải đóng cửa vì sợ gió lùa mùi vào. Giờ thì chúng tôi có thể đi dọc bờ kênh để dạo mát” - chị Nguyễn Thị Tình, sống dọc kênh, nói.

Được biết, phần kênh Ba Bò nằm ở hạ nguồn cũng được TP HCM tiến hành cải tạo với số vốn dự kiến hơn 700 tỉ đồng. Hơn 6 năm khởi công, hiện việc cải tạo vẫn chưa hoàn tất.

l Cùng ngày, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM cùng nhiều ban, ngành đã tiến hành thả cá giống với số lượng trên 475.000 con xuống kênh Tàu Hũ - Bến Nghé (đoạn giáp ranh giữa quận 1 và quận 4).

Cá được thả chủ yếu là chép, rô phi, trê và điêu hồng. Đây là những loài cá có tốc độ sinh sản cao, dễ thích nghi và nhanh chóng làm phong phú nguồn thủy sản dưới kênh. Ngoài ra, những loài cá này có tập tính ăn chất thải dưới lòng kênh, góp phần làm sạch môi trường. Để thực hiện kế hoạch thả cá, trước đó, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP đã xét nghiệm mẫu nước trên tuyến kênh Tàu Hũ - Bến Nghé. Kết quả thu được cho thấy chất lượng nước tại đây phù hợp cho nhiều loài cá sinh sống và phát triển.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp TP triển khai thả cá xuống các kênh trên địa bàn nhằm cải thiện môi trường cũng như nâng cao ý thức cho người dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

 

N.Phú - G.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI