Liên quan đến các sai phạm dẫn đến tập thể Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Bình Phước bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; đồng thời đề nghị cho thôi chức chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đối với ông Trương Tấn Thiệu, để khắc phục hậu quả gây thất thoát ngân sách Nhà nước hàng chục tỉ đồng, UBND tỉnh Bình Phước thành lập tổ xử lý khắc phục hậu quả (XLKPHQ).


Khu đất vàng cạnh Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Phước được UBND tỉnh bán cho
Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước trái với nghị định của Chính phủ

Trả tiền để lấy lại đất vàng

Về vụ bán thẳng không qua đấu giá khu đất vàng 6.275 m2cạnh Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Bình Phước cho Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước với giá cực thấp so với thị trường (Báo Người Lao Động phản ánh trong bài “Đất vàng” bán rẻ như cho), qua rà soát, tổ XLKPHQ cho biết đến thời điểm hiện tại, trên khu đất vàng có tổng cộng 29 lô được Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước ký hợp đồng bán cho các cá nhân và tổ chức.
Trong 29 lô, có 10 căn nhà đã xây hoàn chỉnh và người dân đã vào sinh sống; 5 căn đang xây dở dang; 3 căn mới đào móng; 11 lô chưa triển khai xây dựng. Qua đàm phán, các cá nhân, tổ chức đồng ý trả lại các lô đất đã mua với điều kiện Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước ngoài việc trả lại toàn bộ tiền mua nền, còn phải trả thêm lãi suất phát sinh theo lãi ngân hàng. Riêng 3 hộ đang xây đến phần móng yêu cầu phải trả lãi suất phát sinh theo lãi ngân hàng là 23% tại thời điểm nộp tiền.

Đối với 10 căn đã có người vào ở, có 9 cá nhân cùng chủ nhân của 5 căn nhà đang thi công dở dang đồng ý thỏa thuận điều chỉnh lại hợp đồng theo hướng nâng giá cho tương ứng theo giá thu tiền sử dụng đất do UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt, 1 trường hợp còn lại không đồng ý.


Một trong những vườn cao su mà UBND tỉnh Bình Phước bán đấu giá
gây thiệt hại cho ngân sách hàng chục tỉ đồng. Ảnh: TÂN TIẾN

Thu hồi 323 ha cao su

Về sai phạm trong trong việc bán đấu giá 323 ha vườn cao su tạo quỹ mở rộng đường Lộc Tấn - Bù Đốp, tổ XLKPHQ cũng đã thỏa thuận, thu hồi được trên 31,3 ha cao su mà trước đó UBND tỉnh Bình Phước đã bán thẳng cho 3 người không qua đấu giá, gồm: ông Nguyễn Bá Tòng (8,25 ha), ông Nguyễn Sĩ Thụy (12,6 ha) và ông Võ Hữu Phúc (10,4 ha).

Tổng số tiền phải trả lại cho 3 người này hơn 9,7 tỉ đồng. Trong đó, số tiền phải trả cho ông Tòng hơn 3,5 tỉ đồng (hơn 2,5 tỉ đồng mua 8,25 ha cao su, hơn 158 triệu đồng chăm sóc, 858 triệu đồng là tiền lãi vay ngân hàng để mua vườn cao su); trả cho ông Phúc gần 2,6 tỉ đồng (tiền mua 10,4 ha cao su không qua đấu giá và tiền chăm sóc) và trả cho ông Thụy gần 3,6 tỉ đồng (tiền mua vườn và tiền chăm sóc).
Cũng theo tổ XLKPHQ, ông Thụy tuy có sai phạm là thành viên trong hội đồng định giá tài sản nhưng tham gia mua đấu giá nhưng gia đình vẫn phải trả lãi suất cho ngân hàng, vì vậy tổ XLKPHQ cho rằng vẫn trả tiền lãi cho ông Thụy trên 834 triệu đồng.

Đối với trường hợp của ông Lê Văn Sương, người được mua 292 ha cao su tại huyện Bù Đốp với giá trên 73,5 tỉ đồng, đồng ý trả  cho Nhà nước để nhận lại tiền. Tổ XLKPHQ cũng kiến nghị giao công an làm rõ việc tổ chức bán đấu giá diện tích cao su này có thông thầu hay không.

Dùng tiền ngân sách khắc phục

 Về số tiền phải trả cho các ông Tòng, ông Thụy và ông Phúc, tổ XLKPHQ cho biết sẽ dùng tiền ngân sách để trả tiền gốc và chi phí chăm sóc. Riêng tiền lãi phải trả cũng dùng tiền ngân sách nhưng chỉ trả phần lãi tính theo lãi suất tiền gửi có kỳ hạn, còn phần chênh lệch do cá nhân, tổ chức nào liên quan đến sai phạm khi bán thẳng vườn cao su không qua đấu giá phải chịu
trách nhiệm.

Cũng như trường hợp của 3 cá nhân trên, vốn và chi phí chăm sóc vườn cao su của ông Sương cũng do ngân sách chi trả vì trước đây đã dùng số tiền người dân mua cao su để thực hiện dự án đường Lộc Tấn - Bù Đốp. Về lãi suất, các cá nhân, tổ chức (Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản, Sở Tài chính…) sai phạm trong việc bán đấu giá phải chịu trách nhiệm phần chênh lệch giữa lãi suất do người mua đưa ra và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn.

Riêng trường hợp thu hồi lại khu đất vàng 6.275 m2, tiền vốn gốc và lãi phải trả cho cá nhân, tổ chức đồng ý trả lại 14 căn nhà đã mua, các đơn vị sai phạm là Công ty TNHH MTV Xây dựng Bình Phước, đơn vị tư vấn thẩm định giá và các cá nhân liên quan đến sai phạm chịu trách nhiệm chi trả.

Thu hàng loạt dự án cấp sai

UBND tỉnh Bình Phước cũng đề nghị thu hồi hàng loạt dự án đất rừng đã cấp cho các đơn vị do có tiêu cực và xin dự án để... mua bán lòng vòng nhằm trục lợi theo yêu cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cụ thể, sẽ thu hồi dự án của Công ty Cổ phần DVTM Rạng Đông (Báo Người Lao Động đã thông tin trong loạt bài Phù phép đất rừng), có diện tích 843,65 ha thuộc Nông Lâm trường Tân Lập (Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước). Kế đến là thu hồi toàn bộ dự án 123,2 ha đã cấp cho Công ty TNHH MTV Tân Thiên Mẫn do ông Đỗ Nguyễn Minh Trí làm giám đốc (ông Trí là con ông Đỗ Quốc Quýt, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé) và 102,118 ha đã cấp cho Công ty TNHH MTV Hưng Phước Trường do bà Lê Thị Nghĩa, vợ ông Đặng Văn Hơn (Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé), đứng tên.

Riêng Công ty TNHH Hoàn Hảo do bà Trần Thị Lai làm giám đốc, ngoài việc bị thu hồi 10,5 ha do phá rừng khoanh nuôi bảo vệ, UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh Bình Phước truy cứu trách nhiệm theo quy định pháp luật. UBND tỉnh Bình Phước cũng thu hồi toàn bộ dự án 196,5 ha đất đã cấp cho Công ty TNHH MTV Nam Hằng do bà Trần Thị Thêu làm giám đốc. Sau khi nhận đất nhưng chỉ đủ khả năng trồng khoảng 20 ha cao su, vì vậy công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp với nhiều người để trục lợi...

Bài và ảnh: TÂN TIẾN