Bình thường nhưng bất thường!

Tin mới

18/07/2015 23:18

Ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng, vừa phân trần tại cuộc họp của Thành ủy TP Đà Nẵng với các sở, ban, ngành vào ngày 17-7 về thông tin cho rằng con gái ông được ưu ái trong việc cấp đất tái định cư (TĐC).

Theo ông Thọ, con gái ông - bà Trần Thị Yến Minh - bị giải tỏa đất ở và do thấy nhiều người xin chuyển nên cũng có nguyện vọng chuyển từ vị trí này sang vị trí khác và vẫn chịu giá của nhà nước quy định mặc dù đủ điều kiện hưởng do theo diện con gia đình chính sách.

 

Ông Trần Thọ - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Ảnh: B.Vân
Ông Trần Thọ - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng. Ảnh: B.Vân

 

Nói về việc này, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, khẳng định: “Việc bố trí đất TĐC là do hội đồng quyết định chứ không theo ý của cá nhân. Việc bà Minh chuyển đổi đất TĐC trong diện giải tỏa và chỉ để ở là hoàn toàn phù hợp”. Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cũng khẳng định việc chuyển đổi đất TĐC là chủ trương của TP từ trước đến nay chứ không có gì sai. Ông Trần Đình Hồng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Đà Nẵng, cũng nói: “400 m2 đất của bà Minh đổi thành 180 m2 và phải trả thêm tiền theo giá của TP là hoàn toàn đúng quy trình”.

Nếu chỉ dừng lại ở đó thì việc chuyển đổi đất của con gái vị đứng đầu TP Đà Nẵng là hoàn toàn bình thường, đúng quy trình. Dù vậy, theo như lời ông Thọ thì ông đang tính đến việc động viên con gái trả lại 2 lô đất cho TP vì dù không sai nhưng “rất dở”.

Trên báo chí, ông Hồ Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (phụ trách Hội đồng Giải phóng mặt bằng dự án TĐC Phước Lý - nơi có đất TĐC của bà Minh), cho rằng việc giải tỏa, thu hồi 660 m2 đất của bà Minh, sau đó bố trí 4 lô theo diện hộ chính đường 7,5 m là không đúng quy định, không đủ tiêu chuẩn; việc giải tỏa ở khu Phước Lý nhưng bố trí TĐC về quận Hải Châu là sai. Đấy là chưa nói đến việc giá đất thị trường tại khu TĐC Phước Lý chỉ dao động khoảng 400 triệu đồng/lô 100 m2, trong khi tại góc đường Trần Quý Cáp - Phan Bội Châu là không dưới 40 triệu đồng/m2. Vậy thì chỉ với việc chuyển đổi vị trí đất từ nơi TĐC vào vị trí trung tâm TP, bà Minh dư sức bỏ túi tiền tỉ đồng khi vẫn còn nguyên 2 lô đất khác ở khu TĐC Phước Lý. Dân tình hẳn khó có cơ hội “vàng” như thế dù vẫn làm đúng quy trình. Đấy chính là điều ẩn chứa sự bất thường chứ không thể gọi là bình thường trong sự việc này.

Nhiều người bày tỏ sự tiếc nuối khi sự việc ảnh hưởng đến uy tín của người đứng đầu TP Đà Nẵng, một người luôn thể hiện sự khao khát cống hiến cho TP vươn lên trên mọi mặt mà điều thấy rõ nhất là việc tuyên chiến với tham nhũng.

Một người rất uy tín như ông Trần Thọ thì nhiều người có cơ sở để tin, như lời ông nói, là gia đình ông không đặc quyền đặc lợi gì trong chuyện này. Tuy thế, dân tình vẫn có lý khi hồ nghi vào cái sự không bình thường của sự việc. Và những nhà kỹ trị khác dân thường còn ở bổn phận phải nhìn thấy những việc bất thường ngay chính trong những việc bình thường để ứng xử.

Lương Duy Cường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI