Bờ biển Hội An sạt lở có phần do thủy điện

Tin mới

24/12/2014 23:22

Tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam ngày 24-12, Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với Trường ĐH Thủy lợi tổ chức hội thảo đề xuất giải pháp khoa học công nghệ nhằm phòng chống sạt lở bờ biển phục vụ du lịch và phát triển bền vững khu vực Cửa Đại, TP Hội An.

PGS-TS Vũ Thanh Ca, Viện trưởng Viện Nghiên cứu biển và Hải đảo (Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), cho rằng dù chịu tác động của biến đổi khí hậu nhiều năm qua nhưng sóng, gió và hiện tượng nước biển dâng cao tại bờ biển Cửa Đại thay đổi không đáng kể. Nguyên nhân chính gây xói lở bờ biển ở đây chủ yếu là do thay đổi cán cân bùn cát tại khu vực. Nguyên nhân sâu xa của việc thay đổi này là bởi các đập thủy lợi và thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn đã chặn một lượng bùn cát rất lớn từ các con sông tải ra biển.

 

Nhiều khu vực tại Hội An bị sạt lở nghiêm trọng
Nhiều khu vực tại Hội An bị sạt lở nghiêm trọng

 

Đồng quan điểm, GS-TS Hitoshi Tanaka, Trường ĐH Tohuku (Nhật Bản), nhận định bờ biển Hội An xói lở là do thượng nguồn có quá nhiều công trình thủy điện. Những công trình này đã làm biến dạng dòng chảy của sông, khiến thiếu hụt bùn cát với khối lượng lớn ở hạ nguồn.

Ông Nguyễn Phú, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam, cho biết vấn đề xói lở bờ biển Hội An đã xảy ra nhiều năm và ngày càng nghiêm trọng. Sở Xây dựng sẽ báo cáo nội dung buổi hội thảo với UBND tỉnh Quảng Nam, đồng thời đề nghị giao cho Trường ĐH Thủy lợi kết hợp cùng các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, xây dựng mô hình thí nghiệm, quan trắc thực tế, đề xuất giải pháp tổng thể và các giải pháp.

Tin-ảnh: Q.Vinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI