“Làm công chức với đồng lương như hiện nay, nếu làm đúng thì rất vất vả. Làm công chức mà ngay ngắn, đúng chính sách, chế độ hiện nay thì không thể giàu được. Vậy tại sao người ta vẫn cứ đua nhau vào công chức, bố trí cho người thân vào công chức? Phải chăng vào đấy để cùng che chắn cho nhau? Đấy chính là điều đáng báo động của tình hình phòng chống tham nhũng hiện nay” - ông Nghĩa đặt vấn đề.

Đối với nội dung trong báo cáo thẩm tra về phòng chống tham nhũng nêu ý kiến cấm bổ nhiệm những người trong một gia đình cùng làm quan chức trong một địa phương, ĐB Nghĩa cho rằng cần nghiên cứu một cách hợp lý, cẩn thận cũng như tham khảo thêm quy định của các nước để áp dụng phù hợp. Cần lưu ý ở đây không loại trừ có những trường hợp ngẫu nhiên anh em cùng làm một cơ quan, vợ chồng cùng làm trong một sở hay một bộ. Điều đó cũng không có tác hại gì. Muốn đề phòng thì chúng ta phải xử lý mối quan hệ. Một số nơi đã xử lý bằng cách điều vợ hoặc chồng, anh hoặc em đi làm nơi khác nếu họ làm cùng một cơ quan.

Đặc biệt, ĐB Nghĩa nhấn mạnh trường hợp “dính” đến chuyện người thân bổ nhiệm lẫn nhau thì phải có quy định để xử lý. Song, cũng phải có cách để xử lý cả những trường hợp khách quan. Chẳng hạn, một ông bộ trưởng có con thích ngành nghề của bố, có năng lực, làm việc 5-7 năm lên vụ phó và đến lúc nào đó xứng đáng cương vị thứ trưởng. Diễn tiến như vậy đầu tiên là bình thường nhưng dẫn đến chuyện đã đến lúc bố bổ nhiệm con. Lúc đó, cần nghiên cứu thấu đáo, rút kinh nghiệm từ các nước để không cực đoan. Để một cơ chế bố ký giấy bổ nhiệm con, cho dù là khách quan, hợp lý đi nữa thì cũng là điều nên tránh.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) trả lời phỏng vấn bên lề hành lang Quốc hộiẢnh: NGUYỄN NAM
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) trả lời phỏng vấn bên lề hành lang Quốc hộiẢnh: NGUYỄN NAM

Vị ĐB TP HCM nhấn mạnh một chân lý hàng ngàn năm nay đã tồn tại bất kể từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim là “thượng bất chính thì hạ tất loạn”. Cho nên, cứ ở trên ngay ngắn, chặt chẽ, nghiêm khắc thì ở dưới sẽ giảm rất nhiều sai phạm, nhũng nhiễu, tham nhũng, hành vi trái pháp luật. Còn ở trên không chặt chẽ, thiếu nghiêm túc dù chỉ “một ly” thì ở dưới sẽ “đi một dặm”. “Chúng ta xử lý người đứng đầu chính là áp dụng nguyên tắc này. Nhưng vừa rồi, việc xử lý người đứng đầu chưa chặt chẽ, chưa nghiêm túc” - ĐB Nghĩa băn khoăn.

Với những trường hợp xử lý người đứng đầu chưa tương xứng với số vụ việc tham nhũng được phát hiện, ông Nghĩa nhấn mạnh Nghị quyết của Đảng cũng như Luật Phòng chống tham nhũng xác định xử lý trách nhiệm người đứng đầu là hết sức đúng nhưng thực hiện còn kém.

“Anh là người lãnh đạo mà để cơ quan có tham nhũng thì trước hết anh phải từ chức hoặc bắt anh phải ngưng chức. Còn việc cá nhân anh có tham nhũng không, có bao che không thì tính sau. Nhiều nước đã làm việc này. Nếu xử lý người đứng đầu theo phương thức đó thì sẽ có tác động rất lớn đối với việc phòng chống tham nhũng, nhiều lĩnh vực khác cũng sẽ chuyển biến” - ông phân tích.

Nguyễn Quyết