Chiều 21-12, Bộ Công an đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác công an năm 2016; phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2017 và định hướng tuyên truyền về công tác công an trong thời gian tới.

Thiếu tướng Phạm Văn Các khẳng định Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát được

Thiếu tướng Phạm Văn Các khẳng định Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát được

Trả lời câu hỏi liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, Thiếu tướng Phạm Văn Các, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, cho biết Chính phủ đã giao các bộ ngành làm rõ nguyên nhân xảy ra thua lỗ 3.300 tỉ đồng tại Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Trong khi các bộ ngành đang tiến hành làm rõ việc này thì Bộ Công an sau khi tập trung toàn lực lượng để điều tra, xử lý, xem xét thì đã có đủ căn cứ để khởi tố Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Về kết quả điều tra, phối hợp với các nước để truy bắt Trịnh Xuân Thanh theo lệnh truy nã quốc tế, thiếu tướng Các cho biết hiện nay vẫn chưa có kết quả cụ thể. Interpol và các nước có hợp tác với Việt Nam về truy bắt tội phạm vẫn đang phối hợp chặt chẽ. "Các đường chính ngạch đã được kiểm tra nhưng chưa rõ ông Thanh bỏ trốn qua đường nào"- Thiếu tướng Các nói.

Thiếu tướng cũng khẳng định với quyết tâm của Đảng và nhà nước, Chính phủ, Bộ Công an sẽ làm quyết liệt bằng tất cả các biện pháp để truy bắt bằng được. “Chúng tôi tin rằng Trịnh Xuân Thanh không thể trốn thoát được” - tướng Các khẳng định.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời tại buổi họp báo chiều 21-12

Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời tại buổi họp báo chiều 21-12

Ở phạm vi rộng hơn, liên quan đến tình trạng một số cán bộ thuộc Bộ Công Thương bỏ trốn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay bộ đã xem xét, điều tra xem có để lọt, lộ thông tin hay không. Tuy nhiên, kết quả cho thấy không có việc đó.

Tuy vậy, cũng theo Bộ trưởng, nhiều vụ án cho thấy có trường hợp nghe ngóng thông tin rồi bỏ trốn trước khi nhà chức trách ban hành các quyết định tố tụng. Phần lớn các trường hợp đó không đi theo con đường “chính ngạch". Do đó, để hạn chế và ngăn chặn các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật trốn ra nước ngoài, Bộ sẽ có báo cáo bổ sung, hoàn chỉnh công tác, thể chế liên quan công tác quản lý cán bộ có dấu hiệu vi phạm nhưng chưa bị khởi tố.

Thuỳ Dương