Nhà máy Formosa Hà Tĩnh - ảnh: Đức Ngọc

Nhà máy Formosa Hà Tĩnh - ảnh: Đức Ngọc

Liên quan đến việc chất thải Formosa chôn trái phép trên đất "sếp" công ty môi trường ở Hà Tĩnh, chiều 12-7 trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý, Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, C49 đã cử đoàn công tác vào Hà Tĩnh từ ngày 11-7 vừa qua và đang phối hợp với địa phương để xử lý.

“Quá trình làm việc các bên liên quan vẫn hợp tác tốt. Cơ quan công an chắc chắn sẽ làm nghiêm, sai phạm đến đâu xử lý tới đó”- Thiếu tướng Nguyễn Xuân Lý khẳng định.

Theo người đứng đầu C49, vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, làm rõ vì cần phải trải qua nhiều quy trình, từng bước. Trước mắt cần phải chờ giám định chất thải cũng như xác định vi phạm của các bên liên quan.

Chất thải chôn lấp trái phép tại trang trại ông Lê Quang Hòa - Ảnh: Dũng Sinh
Chất thải chôn lấp trái phép tại trang trại ông Lê Quang Hòa - Ảnh: Dũng Sinh

Được biết, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng đã vào làm việc tại trang trại của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát giác trang trại của ông Hòa tập kết một lượng lớn chất thải màu đen, hôi thối nồng nặc chưa kịp chôn lấp.

Xác minh sơ bộ ban đầu cho thấy có khoảng 100 tấn chất thải được chôn lấp. Sở TN-MT Hà Tĩnh đã lấy mẫu và gửi ra Viện Công nghệ Môi trường để phân tích, xác định rõ đó là chất thải thông thường hay nguy hại.

Làm việc với Formosa làm rõ nguồn gốc chất thải

Liên quan đến thông tin hàng trăm tấn rác thải từ nhà máy Formosa được phát hiện chôn lấp tại trang trại của của ông Lê Quang Hòa (giám đốc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh) ở địa bàn phường Kỳ Trinh, TX Kỳ Anh, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ông Dương Tất Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã chỉ đạo cảnh sát môi trường vào cuộc điều tra, đồng thời làm việc với Formosa để làm rõ nguồn gốc chất thải. “Việc chôn lấp,đổ chất thải là chưa được phép, nhận được thông tin, tỉnh đã chỉ đạo sở tài nguyên, TX Kỳ Anh, cảnh sát môi trường vào kiểm tra lấy mẫu, khoanh vùng, lập biên bản và làm việc vời Formosa để làm rõ nội dung hợp đồng, nguồn gốc rác thải. Ngoài ra, yêu cầu cảnh sát môi trường vào cuộc điều tra làm rõ sự việc” - ông Thắng khẳng định.

Đức Ngọc

N.Quyết