Chiều 30-12, đoàn công tác của Bộ Công an đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để khám nghiệm tử thi nhằm làm rõ nguyên nhân cái chết của chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (SN 1981; ngụ xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vào rạng sáng 29-12.

Bệnh viện tắc trách?

Theo ông Nguyễn Tháo (cha của chị Nguyệt), chị Nguyệt sinh lần thứ 2, con đầu đã được 8 tuổi. Ngày 27-12, chị Nguyệt nhập viện chờ sinh khi thai được 40 tuần tuổi, sức khỏe bình thường, phù hợp với kết quả xét nghiệm của các bác sĩ tại bệnh viện. Chiều 28-12, chị Nguyệt đau bụng, vào phòng sinh thường. Tuy nhiên, đến khoảng 23 giờ 50, các bác sĩ yêu cầu anh Nguyễn Tiến Dũng (chồng chị Nguyệt) ký giấy để đưa chị Nguyệt đi mổ.


Đoàn công tác của Bộ Công an đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa làm việc vào ngày 30-12

Đoàn công tác của Bộ Công an đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa làm việc vào ngày 30-12

“Khi đẩy xe đưa con tôi vào phòng mổ tôi thấy nó không cử động, hỏi thì không nghe trả lời. Đến 2 giờ ngày 29-12 thì bệnh viện thông báo con tôi đã chết. Cái chết này có nguyên nhân từ sự thiếu trách nhiệm, kém chuyên môn của bệnh viện” - bà Nguyễn Thị Hồng (mẹ chị Nguyệt) bày tỏ.

Cháu bé con của chị Nguyệt sau khi sinh mổ được đưa vào Khoa Nhi để hồi sức tích cực nhưng đến khuya 29-12 cũng đã tử vong. Ông Dũng bức xúc: “Tôi liên tục hỏi bác sĩ về tình trạng sức khỏe của vợ và các bác sĩ đều trả lời mọi thứ bình thường. Bây giờ cả mẹ và con đều chết. Chúng tôi cần một câu trả lời chính đáng và làm rõ trách nhiệm những người liện quan”.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã làm việc với người nhà chị Nguyệt để giải thích về sự vụ nhưng gia đình chị không chấp nhận và đã gửi đơn khiếu nại đến Bộ Y tế, Sở Y tế và Công an tỉnh Khánh Hòa. Bệnh viện cũng đã họp hội đồng chuyên môn, báo cáo Sở Y tế và Công an TP Nha Trang để xét nghiệm pháp y xác định nguyên nhân gây ra cái chết của sản phụ này.

Bác sĩ nói gì?

Chiều cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng có cuộc họp nghiệp vụ liên quan đến cái chết của chị Nguyệt. Ông Lê Tấn Phùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa sớm tổ chức kiểm thảo vụ tử vong trên và báo cáo cho Sở Y tế. Trong đó, phải xác định rõ nguyên nhân gây tử vong, kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử trí, phẫu thuật sản phụ. Sở này cũng yêu cầu bệnh viện chủ động liên hệ với người nhà chị Nguyệt để giải đáp những thắc mắc cũng như chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng về trường hợp tử vong này.

Về nguyên nhân ban đầu dẫn đến ca tử vong trên, bác sĩ Cao Việt Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho rằng khi chị Nguyệt nhập viện, Khoa Phụ sản đã làm một số biện pháp để kích thích sản phụ chuyển dạ sinh thường nhưng không hiệu quả. Sau đó, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai.

Bác sĩ Cao Việt Dũng phân tích: Trong quá trình chuẩn bị mổ, sản phụ có diễn biến nặng với triệu chứng da tím tái, mạch nhanh, khó thở. Ê-kíp bác sĩ đã cho thở ôxy, hồi sức tích cực và khẩn trương chuyển mổ cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp tuần hoàn cấp, theo dõi thuyên tắc ối, tiên lượng có thể tử vong, con có nguy cơ bị ngạt. Bệnh viện đã mở hội chẩn toàn viện gồm: bác sĩ trực lãnh đạo, trực thường trú Khoa Phụ sản, Khoa nhi, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc cùng tham gia hồi sức cấp cứu cho sản phụ và trẻ sơ sinh. Sau 5 phút, sản phụ được mổ lấy thai khẩn cấp. Sản phụ sau đó tử vong với chẩn đoán suy tuần hoàn hô hấp cấp không hồi phục do thuyên tắc ối. Con của sản phụ Nguyệt mặc dù được chăm sóc đặc biệt tại khoa Nhi nhưng do suy tuần hoàn hô hấp nặng, não thiếu ôxy, nhiễm trùng sơ sinh sớm nên không thể qua khỏi.

Chờ kết quả xét nghiệm của Bộ Công an

Bác sĩ Cao Việt Dũng cho rằng một trong những tai biến sản khoa nặng là thuyên tắc ối. Những trường hợp tai biến này không thể phòng ngừa được. Thuyên tắc ối xảy ra trong tất cả các giai đoạn chuyển dạ, chưa sinh, đang sinh và kể cả sau sinh. Tỉ lệ tai biến do thuyên tắc ối khoảng 1/8.000 ca. Trong năm 2016, bệnh viện đỡ sinh gần 10.000 ca và đây là ca điển hình của thuyên tắc ối. “Hiện nay, chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm của Bộ Công an để làm rõ nguyên nhân cái chết của sản phụ Nguyệt” - ông Dũng nói.

Bài và ảnh: KỲ NAM