Chiều 10-2, Bộ Công Thương phát đi thông báo liên quan đến tài sản của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.


Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: Moit.gov.vn

Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần trao quyết định bổ nhiệm cho ông Trịnh Xuân Thanh - Ảnh: Moit.gov.vn

Theo đó, Bộ Công Thương cho hay đã nhận được thông tin một số cơ quan báo chí nêu về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Về việc này, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã đề nghị Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các đơn vị liên quan có báo cáo cụ thể.

Trên cơ sở báo cáo của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa và các đơn vị liên quan, Bộ Công Thương cho biết trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương vào năm 2010, bà Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang (cụ thể, từ năm 2000 đến 2005 là Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty).

Số cổ phần của Công ty CP Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm.

“Trong quá trình công tác tại Bộ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương đã chỉ đạo bà Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang”- Bộ Công Thương cho biết.

Trước đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Bà Hồ Thị Kim Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo thông tin từ Công ty CP Bóng đèn Điện Quang, tính đến hết tháng 6-2014, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6 của công ty. Đến ngày 30-11-2014, bà Thoa nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu, tương đương 5,30% vốn. Đến ngày 30-11-2016, tỉ lệ cổ phiếu tại đây do bà Thoa nắm giữ đã tăng lên 1.686.415 cổ phiếu với giá trị ước tính lên tới 102 tỉ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ.

Cùng với bà Thoa, nhiều thành viên khác trong gia đình của bà Thoa đang giữ các vị trí lãnh đạo và sở hữu số tài sản rất lớn tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Trong đó, ông Hồ Quỳnh Hưng, em trai bà Thoa, hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của công ty. Ông Hưng đang nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ sở hữu 7,33% với giá trị khoảng 152 tỉ đồng.

Cổ đông nắm giữ cổ phiếu lớn nhất tại công ty này là con gái của bà Thoa, bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) với hơn 4,1 triệu cổ phiếu tương đương tỉ lệ sở hữu 12,01%.

Theo thống kê, tổng số cổ phiếu tính theo giá trị mà bà Thoa và những thành viên trong gia đình, những người có liên quan, đang nắm giữ tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang lên tới hơn 700 tỉ đồng.

Ph.Nhung