Bộ Công Thương “né” giá

Tin mới

05/08/2013 23:43

Cho rằng đã có nhiều câu trả lời trước đó từ những người có trách nhiệm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa “xin phép không trả lời” các nội dung liên quan đến giá điện

Giá điện, xăng dầu, sữa… là những nội dung được quan tâm tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Công Thương, tổ chức chiều 5-8.

Xin phép… không trả lời

Tại cuộc họp, nhiều câu hỏi xung quanh việc tăng giá điện, việc lấy ý kiến nhân dân trước khi tăng giá và tác động của nó đến các hộ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng nhưng không có câu trả lời thỏa đáng. Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa cho rằng đã có rất nhiều câu trả lời của lãnh đạo bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)… về việc này nên “xin phép không trả lời tại cuộc họp báo”.

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 30-7, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có trả lời về giá điện. Ngày 1-8, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Đặng Huy Cường đã trả lời phỏng vấn về vấn đề trên trong chương trình thời sự 19 giờ của Đài Truyền hình Việt Nam. Ngày 3-8, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri đã trả lời về các vấn đề điều chỉnh giá điện trong phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam. Ngày 4-8, tham gia chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng đã trả lời về vấn đề điều chỉnh giá điện và các ảnh hưởng của nó…

Giá xăng: Lại viện cớ Nghị định 84

Về việc vì sao giá xăng dầu thế giới giảm nhưng giá xăng dầu trong nước vẫn giữ nguyên, thậm chí các doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục kêu lỗ, ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, cho biết trong tuần thứ 4 của tháng 7-2013, giá xăng dầu trên thế giới đã giảm so với trước đó. Quyết định tăng giảm giá xăng dầu phụ thuộc vào yếu tố quan trọng là giá xăng dầu bình quân 30 ngày của thế giới và nhiều yếu tố khác như: thuế nhập khẩu, mức trích quỹ bình ổn xăng dầu… “Trong thời gian tới, nếu giá bình quân xăng dầu thế giới tiếp tục giảm, các yếu tố khác giảm thì các doanh nghiệp phải giảm giá theo quy định của Nghị định 84” - ông Chiến khẳng định.

Đã có nhiều giải thích xung quanh việc tăng giá điện nhưng dư luận vẫn chưa hài lòng. Ảnh: HỒNG THÚY

Cũng theo ông Chiến, Bộ Công Thương đang hoàn thiện dự thảo nghị định thay thế Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu thay vì sửa đổi, bổ sung Nghị định 84. Dự kiến, nghị định mới sẽ trình Chính phủ muộn nhất vào ngày 30-9. “Trong thời gian chưa có nghị định mới thì chúng ta vẫn phải chấp hành tuân thủ quy định của Nghị định 84 về điều chỉnh giá xăng dầu” - Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa nhấn mạnh thêm.

Sẽ kiểm tra giá sữa

Trước câu hỏi của báo chí về việc Bộ Công Thương có biết được công ty sữa nào của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu của hãng Fonterra (New Zealand) và trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc quản lý thị trường sữa, các chương trình khuyến mãi sữa…, ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, cho biết sắp tới sẽ phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ kiểm tra tiêu chuẩn, chất lượng, giá cả các mặt hàng sữa. Tuy nhiên, theo ông Lam, lực lượng quản lý thị trường rất mỏng và hàng nhập khẩu vào Việt Nam không chỉ qua đường chính ngạch mà còn qua đường xách tay nên đã gây khó khăn khi kiểm tra. Tuy nhiên, đại diện Cục Xúc tiến thương mại khẳng định các chương trình khuyến mãi vẫn được kiểm soát chặt chẽ và sẽ tiến hành kiểm tra nếu có phản ánh của người tiêu dùng.

Kiểm soát thương lái nước ngoài thu mua nông sản

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa xác nhận hiện nay xảy ra tình trạng thương lái nước ngoài có đại diện thương mại tại Việt Nam hoặc không có đại diện thương mại tại Việt Nam đứng ra thu mua một số mặt hàng nông sản ở nước ta. Sau khi có hiện tượng thu mua cua ở Cà Mau, dứa ở Vĩnh Long, vải ở Bắc Giang…, Bộ Công Thương đã có chương trình rà soát, tuyên truyền để kiểm soát việc thương lái thu mua nông sản ở Việt Nam. “Nếu việc thu mua là bất hợp pháp thì các cơ quan chức năng ở địa phương và các bộ ngành sẽ có sự phối hợp chấm dứt ngay tình trạng đó” - bà Thoa khẳng định. Theo bà Thoa, hiện nay tình trạng thương nhân nước ngoài thu mua nông sản ở Việt Nam đã dần được các địa phương quản lý, kiểm soát chặt chẽ.

PHƯƠNG NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI