Bỏ điều 292 Bộ Luật Hình sự

Tin mới

01/09/2016 21:48

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt chống lãng phí trong đầu tư, mua sắm công, tiết kiệm chi tiêu ngân sách, thực hiện các biện pháp quản lý tài sản công tốt hơn

Sáng 1-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2016, cho ý kiến về công tác xây dựng thể chế, pháp luật.

Cán bộ làm không tốt: Phải thay

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe báo cáo chuyên đề về tình hình và giải pháp quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài sản công như công sở, xe công… Kết luận về nội dung này, Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt chống lãng phí trong đầu tư, mua sắm công, tiết kiệm chi tiêu ngân sách, thực hiện các biện pháp quản lý tài sản công tốt hơn.

“Chính phủ sẽ có chỉ thị siết chặt các đối tượng được sử dụng xe công, các đối tượng được xe đưa đón và không dùng xe công vào việc riêng” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Liên quan đến công tác cán bộ, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ có giải pháp, cơ chế đột phá trong tuyển dụng, đánh giá, sử dụng, sa thải công chức, viên chức để tạo ra được hệ thống hành chính vì doanh nghiệp (DN), vì nhân dân.

Nêu việc Việt Nam tăng 3 bậc về chỉ tiêu môi trường kinh doanh theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), Thủ tướng cho rằng vẫn cần cố gắng nhiều hơn bởi còn một số chỉ số giảm bậc như thương mại qua biên giới, bảo vệ nhà đầu tư. “Tôi đưa ra thông tin này để các bộ trưởng chỉ đạo tập trung hơn, đột phá hơn, kể cả giải pháp nhân sự, tức là nếu anh làm không tốt, gây cản trở, không chịu đổi mới, không hướng vào người dân và DN thì phải thay” - Thủ tướng nêu rõ.

Về giải pháp cụ thể, Thủ tướng giao các bộ, ngành tập trung xây dựng nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ của các bộ; cần rà soát tổng thể, xem xét mối quan hệ giữa các bộ, tránh chồng chéo, không rõ trách nhiệm, không có chủ thể chịu trách nhiệm đến cùng. “Đẩy mạnh xã hội hóa các đơn vị sự nghiệp công lập là lối ra của giảm biên chế và cân đối ngân sách, huy động nguồn lực” - Thủ tướng gợi ý.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ vào sáng 1-9. Ảnh: QUANG HIẾU

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ vào sáng 1-9. Ảnh: QUANG HIẾU

Kiên quyết sửa quy định sai sót

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã trình bày tờ trình về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự (BLHS) 2015.

Các thành viên Chính phủ đã cho ý kiến về việc sửa đổi, bổ sung điều 292 của BLHS 2015 về tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Đáng chú ý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành, cơ quan tư pháp đều có cùng quan điểm bỏ điều 292.

BLHS 2015 đã bỏ tội cố ý làm trái quy định của nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác. Vì thế, việc quy định tội kinh doanh trái phép trên mạng là không phù hợp. Hơn nữa, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có đến 267 nghề nhưng điều 292 lại chỉ quy định nếu thực hiện qua mạng thì bị xử lý hình sự, còn nếu không thực hiện qua mạng thì không bị xử lý hình sự.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phân tích việc quy định tội danh này ảnh hưởng đến cộng đồng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông. Mạng máy tính và viễn thông là công cụ kinh doanh của đa số DN khởi nghiệp ở Việt Nam trong hầu hết các lĩnh vực. Trong quá trình khởi nghiệp thì phải thử nghiệm để hoàn thiện mô hình kinh doanh, nếu thử nghiệm thành công với lợi nhuận trên 50 triệu đồng hay có doanh thu trên 500 triệu đồng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như quy định tại điều 292 là không hợp lý.

Kết luận về nội dung này, Thủ tướng yêu cầu rút kinh nghiệm, nâng cao trách nhiệm của ban soạn thảo và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015 với tinh thần thận trọng, đặt chất lượng lên hàng đầu. Với những vấn đề qua rà soát khẳng định có sai sót, nếu không sửa không thể thi hành được thì phải kiên quyết sửa.

Vụ Formosa: Làm rõ trách nhiệm Bộ TN-MT

Về việc bồi thường, hỗ trợ người dân ven biển 4 tỉnh Miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường, Thủ tướng nhấn mạnh cán bộ nào tiêu cực trong công tác hỗ trợ thì phải xử lý nghiêm. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) làm rõ trách nhiệm của ngành mình, tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm của địa phương mình trong vụ Formosa xả thải gây sự cố môi trường.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng kiểm điểm nghiêm túc nguyên nhân và trách nhiệm đối với từng vụ tai nạn trong huấn luyện vừa qua, đặc biệt gắn trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị trong việc bảo đảm an toàn cho các chiến sĩ.

Không mặc cả dự toán ngân sách

Tại phiên họp, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục các giải pháp chống thất thu, nợ đọng thuế, tăng thu ngân sách nhà nước. Bộ sẽ công khai thông tin nộp thuế của các DN lớn, trong đó có DN FDI.

Thủ tướng chỉ đạo lập dự toán ngân sách nhà nước bảo đảm tiêu chí, định mức rõ ràng, công khai, minh bạch, khả thi về nguồn lực; không có sự mặc cả giữa địa phương với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan về giao dự toán ngân sách.

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI