Tọa lạc tại số 2 Mai Hắc Đế, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại và Nhà ở cao tầng của BMC Vinh Plaza sau nhiều năm được cấp phép vẫn "án binh bất động". Hệ quả là hàng chục ngàn mét vuông khu "đất vàng" ngay giữa trung tâm TP bị bỏ hoang năm này qua năm khác gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí và bức xúc cho người dân.

Tại phường Vinh Tân, TP Vinh, dự án Cơ sở bảo trợ xã hội Nhân Tâm có tổng diện tích 49.813 m2 được phê duyệt từ năm 2008. Sau gần 10 năm, dự án chỉ mới xây hàng rào xung quanh, phía trong khuôn viên nhiều nơi cỏ dại mọc um tùm.

Bỏ hoang đất vàng - Ảnh 1.

Sau nhiều năm được cấp phép, dự án Tổ hợp trung tâm thương mại và nhà ở cao tầng của BMC Vinh Plaza tại TP Vinh vẫn “án binh bất động”

Dọc 2 tuyến đường đẹp nhất TP Vinh hiện nay là Lê Nin và Xô viết Nghệ Tĩnh có rất nhiều dự án nhà ở, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện... được cấp phép nhiều năm nhưng cũng trong tình trạng như thế. Điển hình là các dự án: khu nhà ở Phước Thủy của DNTN Phước Thủy, Bệnh viện Tai mũi họng Miền Trung, dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Nam Kinh, dự án trụ sở văn phòng và trung tâm giới thiệu sản phẩm của Công ty TNHH Đại Thành Lộc... Dự án Trường ĐH Công nghệ Miền Trung có quy mô gần 28 ha, sau 7 năm được cấp phép vẫn chỉ là bãi đất trống.

Tại thị xã Cửa Lò, theo thống kê, có tới 10 dự án bất động sản chậm tiến độ, hàng trăm ngàn mét vuông đất bị bỏ hoang năm này qua năm khác. Điển hình là các dự án: khu liên hợp khách sạn du lịch và biệt thự - chung cư cao cấp thị xã Cửa Lò (quy mô 16.000 m2), BMC Cửa Lò Plaza, bến cảng Hà Dung, khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội, khu nghỉ dưỡng Sông Hồng, khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại dịch vụ, Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân...

Ngoài TP Vinh, ở Nghệ An còn có nhiều dự án lớn tại các huyện, thị xã sau nhiều năm được cấp đất, dự án vẫn nằm trong tình trạng bỏ hoang.

Từ năm 2014 đến nay, UBND tỉnh Nghệ An thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra 357 lượt dự án. Trong đó, năm 2014 kiểm tra 75 dự án, năm 2015: 74 dự án, năm 2016: 103 dự án, năm 2017: 105 dự án. Qua kiểm tra, UBND tỉnh Nghệ An đã thu hồi 62 dự án chậm tiến độ. Ngoài những dự án bị thu hồi, trên địa bàn tỉnh Nghệ an còn 88 dự án chậm tiến độ, chủ đầu tư đang xin gia hạn.

Ông Hà Thanh Tĩnh, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết hiện TP có nhiều dự án được giao đất nhiều năm nhưng chủ đầu tư không triển khai xây dựng, thực tế trên vừa gây lãng phí vừa khiến dư luận bức xúc. Quan điểm của TP là dự án nào chậm, không triển khai thì đề nghị tỉnh kiên quyết thu hồi, không nên tiếp tục cho gia hạn.

Ông Doãn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, kiến nghị: "Cửa Lò là thị xã du lịch, các dự án chậm triển khai không những gây lãng phí, mất đi nguồn lực phát triển của thị xã mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan, gây khó khăn trong việc thu hút khách du lịch. Thị xã đã có văn bản kiến nghị tỉnh thu hồi các dự án không triển khai trên địa bàn".

Kiên quyết thu hồi

Trong cuộc họp với các địa phương liên quan về việc xử lý các dự án chậm triển khai, tổ chức cuối tháng 7, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, khẳng định sẽ kiểm tra, rà soát lại các dự án đang xin gia hạn, đối với dự án không triển khai thì kiên quyết thu hồi. Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ban, ngành chậm nhất là ngày 30-8 phải có văn bản trình UBND tỉnh về các dự án phải thu hồi. Đến ngày 30-9, yêu cầu các TP, thị xã rà soát các loại dự án gửi về UBND tỉnh để ra quyết định xử lý.

Bài và ảnh: Đức Ngọc