Xét nghiệm tinh trùng tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà  Nội

Xét nghiệm tinh trùng tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà  Nội

Ngày 28- 12, bác sĩ Vương Văn Vệ- Giám đốc Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết cách đây gần 1 tháng tại Hà Nội, 2 bé trai nặng 2,4 kg  và 2,6 kg đã chào đời từ tinh trùng được bảo quản sau 3 năm lấy từ tử thi.

Bác sĩ Vương Văn Vệ, người thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm, cho biết năm 2010 theo đề nghị của một người phụ nữ ông đã trực tiếp lấy một bên tinh hoàn của một nam giới 30 tuổi (ở Hà Nội) là chồng của chị tử vong do tại nạn giao thông. “Lúc ấy tôi rất bất ngờ và lo lắng nhưng trước lời đề nghị của vợ nạn nhân tôi đã mạnh dạn rạch lấy một viên tinh hoàn bên phải, đưa về BV bảo quản nguyên mô tại ngân hàng mô- tinh trùng của BV" - bác sĩ Vệ kể lại.

Sau 3 năm mãn tang chồng, người vợ đề nghị được sinh con từ tinh trùng của chồng được bảo quản. "Sau khi kiểm tra chúng tôi đã lấy tinh trùng từ mô tinh hoàn, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho vợ nạn nhân tại BV Nam học và hiếm muộn Hà Nội”- bác sĩ Vệ cho biết.


	Bác sĩ Vương Văn Vệ, người thực hiện ca thụ tinh ống nghiệm đặc biệt

Bác sĩ Vương Văn Vệ, người thực hiện ca thụ tinh ống nghiệm đặc biệt

Cũng theo bác sĩ Vệ, điều may mắn và vô cùng kỳ diệu là tinh trùng được lưu giữ sau 3 năm sau vẫn đảm bảo hình thành phôi và phôi phát triển tốt. Hai phôi được cấy vào tử cung  vợ của người đã khuất và chị này đã mang bầu. Sản phụ đặc biệt này đã được mổ lấy thai tại BV Phụ sản Trung ương.

Bác sĩ Vệ cho hay việc thực hiện lấy và bảo quản tinh trùng từ tử thi là có cơ sở khoa học. Đây cũng là ca thụ tinh đặc biệt hi hữu, lần đầu tiên tại Việt Nam và chưa từng gặp tại nhiều quốc gia

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo BV Phụ sản Trung ương cho rằng đây là một thành tựu y học bởi ngoài sự thành công của một phương pháp thụ thai hiện đại thì thành công này còn mang ý nghĩa nhân văn to lớn.

Hiện nhiều cơ sở y tế đã thực hiện lưu giữ và bảo quản tinh trùng, trong đó nhiều trường hợp nam giới bị ung thư tinh hoàn, unng thư dương vật, gia đình có chồng bị hôn mê… đã đề nghị được lưu giữ tinh trùng.

Tin-ảnh: D.Thu