DỰ THẢO SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP NĂM 1992

Bổ sung thẩm quyền của Chủ tịch nước

Tin mới

29/10/2012 23:50

Dự thảo Luật Đất Đai (sửa đổi) quy định thời gian giao đất trong hạn mức sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân lên 50 năm

Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đọc tờ trình về dự thảo Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi)

Trong ngày 29-10, Quốc hội (QH) đã nghe Ủy ban Pháp luật của QH trình bày dự thảo Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi) và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường trình bày tờ trình dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Tham dự các phiên họp của Chính phủ

Tờ trình về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý trình bày trước QH. Theo đó, Hiến pháp sửa đổi giữ nguyên quy định Chủ tịch nước có quyền đề nghị QH bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng; căn cứ vào nghị quyết của QH, bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Phó Thủ tướng, bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ. Tờ trình còn  nêu rõ nhiều nội dung bổ sung về thẩm quyền của Chủ tịch nước trong bộ máy lãnh đạo Nhà nước.

Cụ thể, trong mối quan hệ với hành pháp, dự thảo Hiến pháp sửa đổi bổ sung thẩm quyền của Chủ tịch nước bãi bỏ văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ trái với lệnh, quyết định của Chủ tịch nước để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật. Việc này cũng nhằm thể hiện rõ hơn mối quan hệ giữa Chủ tịch nước với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong hoạt động lập pháp, đồng thời phát huy tốt hơn cơ chế kiểm tra, giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cùng với quyền tham dự các phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH, Hiến pháp sửa đổi dự kiến trao cho Chủ tịch nước thêm quyền tham dự các phiên họp của Chính phủ.

Trong mối quan hệ với tư pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề xuất bổ sung thẩm quyền của Chủ tịch nước căn cứ vào nghị quyết của QH bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức thẩm phán TAND Tối cao. Chủ tịch nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh.

Theo giải thích của Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý, việc bổ sung quy định này nhằm nâng cao vai trò, vị thế của thẩm phán TAND Tối cao, bảo đảm tính nhân danh Nhà nước trong xét xử, tăng cường tính độc lập của cơ quan tư pháp. Thẩm phán TAND Tối cao cần phải được QH bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức; Chủ tịch nước sẽ căn cứ vào nghị quyết của QH bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức chức danh này.

Đất nông nghiệp được giao tới 50 năm

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang thay mặt Chính phủ trình bày tờ trình dự thảo Luật Đất đai sửa đổi. Điểm quan trọng của dự Luật Đất đai sửa đổi so với dự luật cũ là quy định thời hạn giao đất trong hạn mức sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân lên 50 năm, thống nhất cho các loại đất nông nghiệp để nông dân yên tâm đầu tư sản xuất. Quy định hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân không vượt quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân và giao Chính phủ quy định cụ thể…

Về các điểm mới này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Giàu cho biết đa số ý kiến tán thành nhưng cũng có ý kiến mạnh dạn đề nghị thực hiện giao đất nông nghiệp không thời hạn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang, điểm bổ sung nổi bật của dự luật là quy định về quyền của tổ chức kinh tế nhận góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất; quyền tự đầu tư trên đất hoặc cho thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp đất mà họ đang sử dụng thuộc diện thu hồi để đầu tư dự án có mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc xây dựng kinh doanh nhà ở.

Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết đa số ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, công khai, khách quan, công bằng và đúng pháp luật. Người có đất bị thu hồi được hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm, tổ chức lại sản xuất, bảo đảm đời sống. Đồng thời, đề nghị việc định giá đất để bồi thường cho người sử dụng đất phải theo mục đích sử dụng tại thời điểm thu hồi, có tính đến công sức đầu tư, bồi bổ của người sử dụng đất…

Đại biểu Đặng Thành Tâm trở lại nghị trường

Sáng 29-10, đại biểu QH Đặng Thành Tâm bất ngờ xuất hiện tại kỳ họp QH sau 1 tuần vắng mặt với lý do “sức khỏe yếu”. Trong lần trở lại này, ông Tâm gầy đi và vóc dáng mệt mỏi. Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động về việc ông đã làm đơn xin nghỉ cả kỳ họp và được Chủ tịch QH đồng ý nhưng nay vẫn có mặt, ông Tâm nói: “Xin nghỉ là vậy nhưng tôi vẫn cố gắng đi họp”. Ông Tâm cũng không khẳng định sẽ tham dự cho đến hết kỳ họp thứ tư này hay không.

Ông Đặng Thành Tâm là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn và là em của cựu đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến, người đã phải từ nhiệm từ giữa năm 2012 do bị phát giác là khai báo lý lịch không trung thực.

Bài và ảnh: THẾ DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI