Lúc 6 giờ 52 phút ngày 25-7, máy bay Boeing 777-200 ER của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (VNA) mang số hiệu VN18 xuất phát từ sân bay quốc tế Charles De Gaulle (Paris - Pháp), chở Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh về nước, đã hạ cánh xuống nhà ga T2, sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).

Xe chở Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không có xe dẫn đường của quân đội hay cảnh sát giao thông. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG
Xe chở Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không có xe dẫn đường của quân đội hay cảnh sát giao thông. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Một nguồn tin cho biết Đại tướng Phùng Quang Thanh đi ghế hạng thương gia, sức khỏe bình thường, không phải bố trí phương tiện, thiết bị trợ giúp.

Theo dự kiến, chuyến bay VN18 của VNA chở Bộ trưởng Phùng Quang Thanh sẽ hạ cánh xuống nhà ga T2 sân bay quốc tế Nội Bài vào lúc 6 giờ 25 phút sáng 25-7, sau hành trình dài 11 giờ 25 phút. Tuy nhiên, chuyến bay bị chậm 27 phút và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 6 giờ 52 phút.

Ngay từ sáng sớm, rất đông lực lượng quân đội, xe quân sự, nhân viên bảo vệ của sân bay Nội Bài đứng trước cổng C5 - cổng nhà khách VIP của nhà ga T2. Tại khu vực này và sảnh chờ A2, có khá đông phóng viên báo chí túc trực. Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không xuất hiện tại sảnh chờ A2.

Đúng 7 giờ, 3 ô tô quân sự chạy từ phía trong nhà khách VIP của nhà ga T2 sân bay Nội Bài ra ngoài theo cổng C5.  Bên ngoài, lực lượng bảo vệ sân bay đứng rất đông để bảo vệ an ninh.

Ngay sau khi rời khỏi nhà ga T2, 3 xe quân sự chạy hướng cầu Nhật Tân để về trung tâm Hà Nội. Đoàn xe chở Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không có xe dẫn đường của lực lượng quân đội hay cảnh sát giao thông.

25 phút sau, Báo Người Lao Động ghi nhận chiếc xe chở Đại tướng Phùng Quang Thanh đã về đến nhà riêng của ông tại phố Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội.

Chiều cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ trung ương cho biết đến thời điểm này, ca phẫu thuật điều trị cho Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đã thành công. Khối u được phát hiện sớm và phẫu thuật kịp thời. Ông Phùng Quang Thanh không phải điều trị gì thêm và cũng không đòi hỏi phải chăm sóc hay có các điều trị đặc biệt nào. Tình hình sức khỏe hiện tại cho phép ông Thanh công tác trở lại bình thường.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đi Pháp trị bệnh vào cuối tháng 6 vừa qua. Ngày 30-6, ông Thanh được phẫu thuật u phổi tại một bệnh viện ở Pháp. Tại thời điểm tướng Thanh sang Pháp điều trị, GS-TS Phạm Gia Khải, thành viên Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ trung ương, cho hay sở dĩ lựa chọn sang Pháp chẩn đoán, điều trị cho ông Thanh bởi các chuyên gia nhận thấy kỹ thuật sinh thiết tại Pháp có nhiều ưu việt, cho kết quả chính xác để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu. Trong kháng chiến, ông Thanh bị chấn thương gần phổi. Gần đây, kiểm tra sức khỏe cho ông, các bác sĩ thấy một phần phổi có hiện tượng  xơ nên đã kiểm tra kỹ, soi chiếu, sinh thiết nhưng không phát hiện vấn đề gì.

DPA đăng tin cải chính

Sau khi báo chí Việt Nam đưa tin Đại tướng Phùng Quang Thanh có mặt ở sân bay Nội Bài sáng 25-7, hãng tin DPA (Đức) đã đăng tin cải chính.

Nguyên văn bản tin đăng sáng 25-7 của DPA như sau:

“Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh trở về Hà Nội ngày 25-7 sau khi điều trị ở Pháp, một quan chức quân đội nói với DPA.

Bản tin cải chính của DPA

Bản tin cải chính của DPA

 

“Bộ trưởng trở về Hà Nội từ Paris sáng nay trên một chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines và rời sân bay về thẳng văn phòng để bắt đầu làm việc” - Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói với DPA.

Một bản tin trước của DPA đã thông tin sai rằng Đại tướng Thanh qua đời sau khi được chữa trị tại một bệnh viện ở Pháp. Bản tin sai dẫn một nguồn tin từ bệnh viện này.

Một bức ảnh của báo chí địa phương cho thấy Đại tướng Thanh đi bộ tới một chiếc xe hơi ở sân bay”.

Trước đó, tối 19-7 (giờ Đức, tức sáng 20-7 giờ Việt Nam), DPA đưa tin từ Hà Nội cho hay Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không qua khỏi sau ca phẫu thuật tại Pháp. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình sau đó cho biết Việt Nam đã yêu cầu hãng tin DPA cải chính thông tin sai sự thật trên.

Ngọc Dung - Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng