Theo Bộ trưởng, cơ quan điều tra đang trong quá trình điều tra và thu thập chứng cứ nên bà chưa có thông tin cụ thể. “Khi nào cơ quan điều tra, cơ quan có thẩm quyền có thông tin chính xác, chúng tôi sẽ thông báo” - bà nói về trường hợp Thứ trưởng Cao Minh Quang, cán bộ thuộc thẩm quyền quản lý của Ban Bí thư.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Đang làm rõ những tố cáo đối với ông Quang, ông Cường

 

Trả lời câu hỏi về những tố cáo đối với Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết đích thân bà đã ký công văn đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ.

 

“Vấn đề này Thanh tra Chính phủ đang làm, có cả sự phối hợp của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – Bộ Công an (C47), và đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, Ủy ban quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm” - bà nói.

 

Theo Bộ trưởng, hiện các cơ quan này chưa có thông báo cuối cùng với Bộ Y tế và bà không nằm trong đoàn kiểm tra nên chưa biết được vấn đề cụ thể ra sao.

 

Về việc ai sẽ đảm nhiệm công việc của Thứ trưởng Cao Minh Quang và Cục trưởng Trương Quốc Cường trong khi làm rõ những tố cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định 2 ông vẫn đang làm nhiệm vụ bình thường.

 

“Việc quản lý trong lĩnh vực dược phẩm vẫn là anh Cường. Đã phát hiện anh Cường có sai phạm gì đâu mà kỷ luật hay cách chức. Anh ấy vẫn đang làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược và phụ trách nhiệm vụ quản lý Nhà nước trong lĩnh vực dược phẩm. Thứ trưởng Quang cũng như thế” - bà nhấn mạnh.

 

Bộ trưởng Kim Tiến cũng bác bỏ lo ngại về tình  trạng các đơn vị cấp dưới không tin tưởng vào những chỉ đạo của ông Quang, ông Cường: “Quản lý Nhà nước có hành lang pháp lý, theo luật định, không tin thế nào được”.

 
Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng khẳng định ông Cao Minh Quang chưa có bằng tiến sĩ
 

Trước đó, Ban Cán sự Đảng - Bộ Y tế đã yêu cầu Thứ trưởng Cao Minh Quang giải trình 4 vấn đề bằng văn bản. Đó là các vấn đề liên quan đến việc vay nợ, bằng cấp, tuổi và trù dập cán bộ đăng tải trên báo chí.

  

Còn Cục trưởng Trương Quốc Cường bị 8 doanh nghiệp dược tố cáo đã ưu tiên cho một số công ty trong việc cấp hạn ngạch nhập khẩu thuốc; cấp phép nhập khẩu dưới hình thức thuốc cho vaccine sinh phẩm; ủng hộ doanh nghiệp nước ngoài và chèn ép các doanh nghiệp trong nước không nằm trong "nhóm lợi ích riêng"...

 

Hiện Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) đã có văn bản trả lời ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, về văn bằng của ông, trong đó khẳng định, văn bằng của ông Quang không phải là văn bằng tiến sĩ.

N.Dung