Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang (đứng) phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương sáng 29-12

Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang (đứng) phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương sáng 29-12. Ảnh chụp qua màn hình

Báo cáo tại hội nghị về kết quả hoạt động điều hành, chống tội phạm năm 2014, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủyviên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cho biết ngành công an đã hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh phức tạp, nhiều thách thức. Bộ trưởng khẳng định ngành đã góp phần trong cuộc đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, ổn định vững xã hội, bảo vệ vững chắc hệ thống chính trị.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, năm 2014 được nhận định là hoạt động của các thế lực thù địch, phản động, tội phạm đều gia tăng, chống phá quyết liệt, nhất là các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Theo đó, lực lượng công an đã triệt phá, làm thất bại nhiều âm mưu kích động bạo lực, hoạt động tình báo của nước ngoài cài cắm trong nội bộ các cơ quan, chính quyền… Mục tiêu không để hình thành các tổ chức chính trị đối lập trong nội địa, toàn ngành đã tập trung làm tốt, không để nhen nhóm loại hình tội phạm này; chủ động nắm bắt tình hình tội phạm trên các tuyến, địa bàn hoạt động trọng điểm, kiềm chế mức gia tăng tội phạm, nhất là nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia. Tập trung đấu tranh ở 18 địa bàn tỉnh, thành thường có tội phạm hoạt động lộng hành, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng vũ khí nóng, tội phạm kinh tế, tham nhũng…

Đáng chú ý, ngành Công an đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đưa ra nhiều sáng kiến ở diễn đàn đa phương, song phương, góp phần tích cực với cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo, triệt phá các âm mưu phá hoại của người Việt ở nước ngoài.

Người đứng đầu ngành Công an xác định năm 2015, trước mắt cần kịp thời giải quyết các vụ đình công, lãn công, tránh các cuộc tụ tập đông người kéo về Hà Nội, TP HCM để khiếu kiện, nhất là các dịp lễ lớn, các hoạt động chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc.

Đặc biệt, Đại tướng Trần Đại Quang cho rằng kiểm soát an ninh thông tin còn nhiều sơ hở, cần phải siết chặt và đề nghị các cơ quan cùng phối hợp kiểm soát vấn đề truy cập, hoạt động trên mạng internet để đảm bảo an toàn, chống bị tấn công, rò rỉ thông tin trên hệ thống mạng nội bộ của các cơ quan. “Nên tập trung kiểm soát việc tung các tài liệu không đúng sự thật về các đồng chí lãnh đạo trên mạng, gây chia rẽ nội bộ, nhất là trước thời điểm Đại hội Đảng” - Bộ trưởng Công an đề xuất.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ sự đồng tình với Bộ trưởng Bộ Công an và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông, các bộ ngành chức năng cần quản lý tốt mạng internet.

"Tới đây lấy phiếu tín nhiệm trung ương, tiến hành quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đại hội khoá XII tới lại rộ lên là rất nguy hại. Vừa qua, trên mạng nói xấu cả Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, cả lãnh tụ là rất căng, gây phân tâm. Trong quân đội có giáo dục cán bộ chiến sĩ nhưng về nhà, hay ra quán đọc thì rất khó kiểm soát. Anh em bảo vệ biên giới, biển đảo mà đọc những điều này thì rất gay. Phải có biện pháp chứ không nên thả nổi" - Người đứng đầu Bộ Quốc phòng lo ngại.

Thế Dũng