Bộ trưởng Đinh La Thăng đề xuất... ngoài luật

Tin mới

24/12/2011 08:26

(NLĐO)- Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa đề xuất biện pháp quyết liệt nhằm bảo đảm tăng cường an toàn giao thông cho hành khách đi lại trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới nhưng CSGT cho rằng khó thực hiện vì không có trong luật.

Bộ trưởng Đinh La Thăng ngày 22-12 đã ký công văn đề nghị Bộ Công an xem xét, chỉ đạo lực lượng CSGT bổ sung hình phạt tạm giữ phương tiện 30 ngày đối với những trường hợp ô tô chở quá số người quy định.

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng kiến nghị, hình thức phạt bổ sung này cũng cần được áp dụng với các trường hợp lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại phương tiện điều khiển (kể cả trường hợp đã có biên bản tạm giữ giấy phép lái xe).

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị CSGT tạm giữ phương tiện chở quá số người quy định
 
Đây được xem là một đề xuất rất quyết liệt nhằm bảo đảm tăng cường an toàn giao thông cho hành khách đi lại trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới nhưng lực lượng CSGT cho rằng rất khó thực hiện bởi trong quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ hiện không có chế tài này.

 

Chiều nay, 23-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, Thượng tá Trần Sơn, Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông - Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt (Bộ Công an), cho biết đó là những điều chưa được quy định trong một văn bản dưới luật nào.

 

“Trước tình hình vi phạm giao thông như hiện nay việc ban hành các biện pháp quyết liệt là cần thiết. Tuy nhiên phải nằm trong khuân khổ quy định của pháp luật", ông Sơn nói.

 

Theo Thượng tá Sơn, hiện nay lực lượng CSGT căn cứ vào Nghị định 34/2010 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và Nghị định 33 sửa đổi, bổ sung Nghị định 34 để tiến hành xử phạt. Bên cạnh đó, tùy vào tính chất của từng trường hợp cụ thể, lực lượng CSGT còn có thể căn cứ vào Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính để đưa ra quyết định, hình phạt bổ sung.

 

"Những nội dung đề xuất của Bộ GTVT không có trong các văn bản này nên rất khó để lực lượng CSGT áp dụng” - Thượng tá Sơn nói và cho biết muốn thực hiện những điều như bộ trưởng Thăng đề xuất phải kiến nghị Chính phủ sửa quy định trong một số Luật, Nghị định.

 

Nhưng CSGT cho rằng khó giữ xe khách chở quá số người quy định vì chưa có quy định
 
Đây là lần thứ hai Bộ trưởng Đinh La Thăng ký một văn bản bị đặt vấn đề về tính pháp lý.

 

Trước đó, một quan chức Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp cũng cho rằng, văn bản số 6630 được Bộ trưởng Đinh La Thăng ký ngày 17-10 gửi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT, cấm cán bộ lãnh đạo tham gia chơi golf có nội dung sai thẩm quyền và vi phạm quyền của cán bộ, công chức nhà nước.
 

Bộ trưởng Đinh La Thăng sau khi nhậm chức đầu tháng 8-2011 đã đưa ra nhiều quyết định được cho là rất quyết đoán như “trảm” Trưởng ban quản lý Dự án sân bay quốc tế Đà Nẵng và Giám đốc điều hành Dự án cao tốc TP.HCM - Trung Lương

 

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng đã yêu cầu loại 5 nhà thầu phụ do thi công không đảm bảo tiến độ ra khỏi dự án xây dựng quốc lộ 3 (dự án đường cao tốc Hà Nội-Thái Nguyên).

 

Sau những việc làm quyết liệt mà như Bộ trưởng Đinh La Thăng nói là "máu lửa", các dự án chậm tiến độ đã tăng tốc đáng kể.

 

Thế Kha
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI