Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên chất vấn sáng 1-4

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại phiên chất vấn sáng 1-4 - Ảnh chụp qua màn hình

Trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 1-4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định Tập đoàn  Điện lực Việt Nam (EVN) đầu tư ra ngoài ngành không lớn và không có nhiều công trình được hạch toán chi phí xây dựng bể bơi, sân tennis, biệt thự vào giá điện như kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trước câu hỏi của đại biểu (ĐB) Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) về việc EVN hạch toán chi phí xây dựng bể bơi, sân tennis, biệt thự vào giá điện khiến dư luận vô cùng bức xúc là đúng hay sai, vấn đề này đã được báo  cáo Chính phủ đến đâu, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết trong kết luận thanh tra tại EVN năm 2011, Thanh tra Chính phủ nêu có 6 công trình liên quan đến vấn đề nêu trên. Đó là nhiệt điện Ô Môn 1, nhiệt điện Nghi Sơn 1, nhiệt điện Phú Mỹ (xây dựng từ những năm 90), nhiệt điện Quảng Ninh 1 và nhiệt điện Hải Phòng.

Trong đó chỉ có nhiệt điện Ô Môn 1 có bể bơi, chỉ có Nghi Sơn có sân tennis, một số công trình khác có xây dựng biệt thự để phục vụ chuyên gia nước ngoài. Vì trong giai đoạn vào xây dựng và chuyển giao công nghệ, chuyên gia phải bám địa bàn trong khi các công trình này đều cách rất xa thành phố, thị xã.

Như vậy là số lượng công trình điện có các hạng  mục bể bơi, sân tennis rất hạn chế. Không chỉ ngành điện mà các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn vay nước ngoài đều có công trình phục vụ chuyên gia, khi chuyên gia rút về thì công trình này dành cho mục đích phục vụ cán bộ nhân viên.

"Với các công trình xây dựng ở địa bàn xa xôi, môi trường làm việc có tính chất độc hại như vậy thì thu hút cán bộ, người lao động rất khó khăn nên tạo điều kiện bằng cách xây dựng hạ tầng công trình phúc lợi như vậy thì dư luận và nhân dân chắc là cũng thấy hợp lý" - Bộ trưởng nói. Ông cho biết thêm rằng chỉ có nhiệt điện Phú Mỹ 1 hạch toán các hạng mục công trình này vào giá điện với số tiền không lớn, chỉ  1,5-3 tỉ đồng/năm. Còn lại 5 công trình khác đều chưa hạch toán vào giá điện.

Trước đó theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong 6 dự án nhiệt điện của EVN nói trên đều có hạng mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”.  Tuy nhiên, trên thực tế đó là 355.000 m2 đất được xây dựng gồm nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỉ đồng.

Khi được Thanh tra Chính phủ báo cáo vấn đề này, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xem xét có thông lệ được tính chi phí xây dựng bể bơi, sân tennix, biệt thự vào giá  thành điện không. Bộ Tài chính đã có dự thảo lấy ý kiến các bộ ngành liên quan.

Về đầu tư ngoài ngành của ENV, Bộ trưởng cho biết tổng vốn đầu  Đầu tư ngoài ngành của ENV đến tháng 12-2011 là hơn 121 tỉ đồng. Theo quan điểm của Thanh tra  Chính phủ, đầu tư ngoài ngành là ngoài công ty mẹ của EVN.

Trước đây, ENV phải vay thương mại lấy vốn đầu tư, khi sắp xếp tái cơ cấu lại, công ty mẹ vẫn phải đứng ra trả nợ, không được chuyển giao trách nhiệm trả nợ cho các công ty thành viên do đối tác không đồng ý nên đây là nguồn đầu tư vào công trình điện nhưng là đầu tư ra ngoài doanh nghiệp, do các công ty thành viên thực hiện.

Do đó, trong hơn 121 tỉ đồng nói trên, phần lớn là đầu tư vào các công trình điện và thực tế chỉ có 2.000 tỉ đồng đầu tư cho ngân hàng bảo hiểm. Số vốn này sẽ được thoái hết vào năm 2015.

Tô Hà