Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tập đoàn Dầu khí cần vượt qua khủng hoảng, tâm tư - Ảnh 1.

Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Ảnh: Nhật Bắc

Sáng nay 19-7, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã có buổi làm việc và kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng giao cho PVN.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết từ 1-1-2016 đến 10-7-2017, Thủ tướng Chính phủ giao PVN 189 nhiệm vụ. Đến thời điểm này, PVN đã hoàn thành 141 nhiệm vụ, trong đó quá hạn 11 nhiệm vụ. Còn 48 nhiệm vụ chưa hoàn thành, trong đó 45 nhiệm vụ trong hạn, 3 quá hạn.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng đã chuyển lời thăm hỏi, động viên và khen ngợi PVN. Thủ tướng cho rằng PVN đang ở giai đoạn khó khăn nhất càng phải vững tâm lớn nhất, đoàn kết, vững tin. Trong quá trình làm thì có kiểm tra, có phát hiện sai sót, có sai thì phải sửa, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong vấn đề triển khai các dự án, thăm dò khai thác dầu khí để quản lý đồng tiền, quản lý nhân sự, nhất là công tác nhân sự.

"Vừa rồi các đồng chí có khủng hoảng, tâm tư nhưng không vì thế mà không thực hiện nhiệm vụ. Rất mừng 6 tháng đầu năm PVN có thành tích tốt, cơ bản các chỉ tiêu hoàn thành tốt" - ông Mai Tiến Dũng nói.

Theo đó, trong 6 tháng đầu năm sản lượng dầu khai thác đạt 7,9 triệu tấn dầu, sản lượng khai thác khí so kế hoạch 6 tháng chưa đạt nhưng cũng bằng 49,5% cả năm, kế hoạch sản xuất đạm vượt 8,5%. Tổng doanh thu của tập đoàn 6 tháng đầu năm đạt 247 ngàn tỉ đồng, vượt 15% so với kế hoạch. Kết quả này là rất mừng nhưng thách thức còn rất lớn.

"Thủ tướng đặt 4 vấn đề yêu cầu PVN giải trình với Thủ tướng. Đặc biệt là việc xử lý một số dự án đầu tư kéo dài, thua lỗ, kém hiệu quả như 3 dự án nhiên liệu sinh học (Ethanol Phú Thọ, Dung Quất, Bình Phước), Xơ sợi Đình Vũ, Đóng tàu Dung Quất… Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã chỉ đạo quyết liệt, PVN cần xác định xử lý sớm, không hoạt động được mà để thua lỗ kéo dài. Nghiêm túc rút kinh nghiệm, đẩy nhanh xử lý các dự án thua lỗ theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị"- ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tập đoàn Dầu khí cần vượt qua khủng hoảng, tâm tư - Ảnh 2.

Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết quan điểm của Thủ tướng xử lý các dự án này đề nghị Bộ Công thương kiên quyết xử lý theo cơ chế thị trường với nguyên tắc tự chủ tự chịu trách nhiệm, nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn cho các dự án thua lỗ kéo dài.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Thủ tướng cũng yêu cầu PVN đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh để đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của cả nước. Với hơn 13,28 triệu tấn dầu được Chính phủ giao PVN hoàn thành vượt kế hoạch giao đầu năm. Song 6 tháng đầu năm, PVN đặt vấn đề chỉ hơn 12,28 triệu tần, PVN quyết tâm tăng thêm 1 triệu tấn. So với 2016 15,2 triệu tấn thì thấp hơn, 2015 còn cao hơn nữa 16,88 triệu tấn. Vậy 2017 so 2015 thấp hơn 3 triệu tấn. Thống nhất với nhau, tăng trưởng này không phải lấy tăng sản lượng để để tăng trưởng nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. Tài nguyên không phải vô hạn nên phải tính toán để đảm bảo lâu dài nguồn năng lượng cho đất nước.

Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn giải trình trong thời gian còn lại của năm 2017, trên cơ sở phương án đã hoàn thành và phê duyệt của Chính phủ, PVN sẽ tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp về 5 dự án yếu kém (Xơ sợi Đình Vũ - PV Tex, 3 dự án nhiên liệu sinh học, đóng tàu Dung Quất) theo đúng tinh thần kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Thường trực Chính phủ và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, của Bộ Công Thương, đặc biệt là khởi động lại 2 Nhà máy Ethanol Bình Phước và Dung Quất nhằm đáp ứng nguôn cung E100 để phối trộn xăng E5 RON 92. 

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu trên, PVN cũng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sớm phê duyệt Quy chế tài chính, Điều lệ tô chức hoạt động, Kế hoạch tái cấu trúc Tập đoàn giai đoạn 2016 — 2020; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bao tiêu sản phẩm của Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn, nguồn để bù chênh lệch thuế suất nhập khẩu sản phẩm theo cam kết của Chính phủ đối với Dự án Liên hợp Loc Hoá dầu Nghi Sơn, cơ chế hoàn trả tiền PVN thay mặt Chính phủ bù cho Công ty TNHH Lọc Hoá dầu Nghi Sơn trong thời gian 10 năm sau ngày vận hành thương mại; cấp bảo lãnh Chính phủ đối với phần vốn vay của PVN cho dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam...

Phó Tổng Giám đốc PVN Lê Minh Minh Hồng phân trần: "Các dự án thua lỗ chủ trương là nhà nước không bơm thêm vốn để xử lý là rất đúng nhưng rất khó vì Xơ sợi Đình Vũ chẳng còn đồng tiền nào, đến tiền lương bảo vệ, vận hành cũng chẳng có để trả. Anh em bị phê bình xin nhận nhưng lúng túng quá, khó khăn quá…".

Về đề nghị của ông Lê Minh Hồng, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết quan điểm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các dự án yếu kém. Theo đó, nếu khắc phục đưa vào hoạt động và cho ra sản phẩm hiệu quả thì là tốt nhất. "Tuy nhiên, nếu khó khăn quá, không thể hoạt động được thì Bộ Công thương, PVN phải xem xét và đề xuất phương án kể cả bán hay cho phá sản nhà máy. Còn quan điểm là không bổ sung vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, việc chi phí bảo vệ, vận hành thì PVN vẫn phải tính toán thiết thực, hiệu quả. Bởi đầu tư thì phải nhìn thấy hiệu quả" – ông Dũng nói.

PVN chậm trễ trong xử lý dự án thua lỗ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Trước đó, ngày 5-7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý các tồn tại yếu kém của một số nhà máy, dự án yếu kém ngành Công thương chủ trì phiên họp triển khai Kết luận của Bộ Chính trị. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra bệnh chung thứ nhất của 12 dự án, nhà máy là khi lập dự án, phê duyệt dự án thì làm rất nhanh nhưng khi tổ chức thực hiện, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản rất trì trệ. Phó Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng với sự giậm chân tại chỗ của các dự án của PVN với các nhà máy đóng tàu Dung Quất, Xơ sợi Đình Vũ và các dự án, nhà máy nhiên liệu sinh học. Cụ thể, nhà máy Ethanol Dung Quất không chạy lại được vì không bảo đảm cả yếu tố kinh tế và kỹ thuật. Xơ sợi Đình Vũ ngày càng xấu đi vì vướng vào kiện tụng. Nhà máy Đóng tàu Dung Quất chưa quyết toán hợp đồng thầu EPC khi xây dựng nhà máy giai đoạn 1, chưa thống nhất được giá trị/chi phí thực hiện của chủ đầu tư dự án tàu 104.000 DWT để PVN làm cơ sở ký kết hợp đồng nhận nợ, thế chấp tài sản bảo đảm và trả nợ cho ngân hàng Phát triển Việt Nam.

"PVN trì trệ nhất trong việc xử lý 12 dự án, hầu như không làm gì, kể cả đóng tàu Dung Quất, tôi trực tiếp vào nói mãi mà không làm"- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phê bình. Gay gắt hơn, Phó Thủ tướng thắc mắc tại sao cũng khó khăn, các tập đoàn khác làm được mà PVN không chịu nhúc nhích. Ông đề nghị PVN nói rõ có làm được hay không, ai là người chịu trách nhiệm để báo cáo cấp thẩm quyền xử lý. Ông Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ Công thương yêu cầu PVN có báo cáo cụ thể cho ban chỉ đạo tình hình triển khai và trách nhiệm của từng người trong việc này.

"Việc này xử lý thông thường không được, phải có ban chỉ đạo để nếu làm không được thì thay thế cán bộ. Còn tài sản không định giá được, cho cơ quan chức năng vào xem tài sản thế nào, giá ra sao, tiêu cực tham nhũng chỗ nào. Có mỗi cái tàu 104.000 tấn nói 1 năm trời không chịu làm. Thứ trưởng nào phụ trách dự án nào và thuộc trách nhiệm của ai, nói chung chung không bao giờ làm được"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bảo Trân