Bộ trưởng Đinh La Thăng (thứ 2 từ phải qua) cho biết đã đề nghị Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an vào cuộc vụ bút phê

Bộ trưởng Đinh La Thăng (thứ 2 từ phải qua) đã đề nghị Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an vào cuộc vụ "bút phê"

Chiều 30-1, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2015, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới vụ việc Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Hồng Trường bị 1 doanh nghiệp tố cáo có "bút phê" vào văn bản sai quy định, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết về quy trình xử lý văn bản, Bộ GTVT có quy chế, quy định cụ thể về văn bản, giấy tờ đến và đi.

Theo Bộ trưởng Thăng, văn bản sau khi được Văn phòng Bộ GTVT phân loại, theo phân công của lãnh đạo Bộ, thuộc lĩnh vực của Thứ trưởng nào sẽ chuyển luôn. Những lĩnh vực chung thì Bộ trưởng xử lý. "Các văn bản của doanh nghiệp gửi đến Bộ thì phải có bút phê của lãnh đạo Bộ để giao nhiệm vụ cho các phòng ban chức năng, đây là việc làm bình thường như các bộ ngành khác. Văn bản của Bộ từ năm 2014 cũng ghi rõ: Bút phê của lãnh đạo bộ chỉ là thông tin, không là căn cứ ưu tiên chọn thầu, xét thầu, tư vấn, chủ đầu tư..." - Bộ trưởng Thăng khẳng định.

"Việc Thứ trưởng Trường "bút phê" vào văn bản của doanh nghiệp là đúng quy định và thẩm quyền. Kể cả bút phê của Giám đốc Ban quản lý dự án 3 (Tổng cục Đường bộ) trong văn bản của doanh nghiệp cũng đúng quy định và thẩm quyền. Hoàn toàn khác với thông tin được một số tờ báo điện tử trích dẫn "bút phê" này. Căn cứ vào báo cáo của Thứ trưởng Trường và văn bản lưu giữ tại Bộ GTVT, chúng tôi đã đề nghị Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an xem xét điều tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật" - Bộ trưởng cho biết.

Về một số tin nhắn của một lãnh đạo doanh nghiệp liên đới tới Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định: "Tố cáo là sai sự thật. Chúng tôi đã báo cáo Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và cũng đề nghị Tổng Cục Cảnh sát điều tra theo đúng quy định của pháp luật".

Tin - ảnh: T.Dũng