Hiện trường chiếc xe khách rơi xuống vực sâu trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai khiến 13 người chết, 40 người bị thương
Hiện trường chiếc xe khách rơi xuống vực sâu trong vụ tai nạn nghiêm trọng ở Lào Cai khiến 13 người chết, 40 người bị thương

Theo thông tin ngày 8-9 từ Ủy ban an toàn giao thông quốc gia (UBATGT QG), cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh xem ông Nguyễn Hữu Thọ, tài xế điều khiển chiếc xe Sao Việt mang BKS 29B - 085.82 gặp tai nạn thảm khốc trên đường từ thị trấn Sa Pa về TP Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đêm 1-9 vừa qua khiến 13 người chết và 40 người bị thương, có nghiện ma túy hay không.

Trước đó, một người đã nhắn tin cho Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Phó Chủ tịch thường trực UBATGT QG rằng người lái xe trong vụ tai nạn ở Lào Cai bị nghiện ma túy. Nhận được tin báo này, Bộ trưởng Bộ GTGT Đinh La Thăng đã thông tin lại, sau đó UBATGT QG đã đề nghị các Sở GTVT Lào Cai và Hà Nội vào cuộc xác minh.

Trả lời Báo Người Lao Động chiều 8-9, ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng UBATGT QG, cho biết lãnh đạo cơ quan này đã nhận được tin nhắn của một người dân nói rằng có thông tin dư luận như vậy. Tin nhắn sau đó đã được chuyển tới lãnh đạo Sở GTVT Lào Cai đề nghị xem xét, làm rõ.

Tuy nhiên, ông Thái cho biết đến thời điểm này chưa có cơ sở để khẳng định tài xế trong vụ tai nạn thảm khốc ở Sa Pa nghiện ma túy. “Việc điều tra nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan vẫn đang được cơ quan công an thực hiện”- ông Thái cho hay.

Ông Nguyễn Trọng Hài, Giám đốc Sở GTVT Lào Cai, cho biết đã kiểm tra ở chi nhánh Lào Cai của Công ty Minh Thành Phát, là chủ hãng xe Sao Việt, và không có giấy khám sức khoẻ nào của tài xế Nguyễn Hữu Thọ mà giấy này ở chi nhánh Hà Nội của công ty Minh Thành Phát. Ông Hài cũng đã có báo cáo với UB ATGTQG và Tổng Cục đường bộ Việt Nam.

Về phía nhà xe, ông Đỗ Hữu Bằng, Giám đốc hãng xe Sao Việt, khẳng định đã kiểm tra hồ sơ khám sức khỏe ngày 9-7 của lái xe Thọ tại bệnh viện 500 giường tỉnh Lào Cai, kết quả là âm tính với ma túy. Theo ông này, khi tuyển lái xe, công ty kiểm tra rất kỹ. Trong quá trình lao động, hằng năm, công ty cũng đều kiểm tra định kỳ sức khỏe, trong đó có kiểm tra ma túy.

Được biết, theo quy định, định kỳ cứ 6 tháng lái xe phải đi kiểm tra sức khỏe một lần, trong đó có cả kiểm tra về ma túy. Trường hợp lái xe bị nghiện ma túy, ngoài cá nhân tài xế thì bác sĩ và nơi ký đóng dấu, xác nhận về tình hình sức khỏe, doanh nghiệp vận tải thuê tài xế cũng phải chịu trách nhiệm.

N.Quyết-T.Kha-V.Duẩn