Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21-7

Đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21-7

Trao đổi bên hành lang Quốc hội (QH) ngày 21-7, đại biểu (ĐB) Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) cho biết vừa qua, để chuẩn vị cho thẩm tra các dự án luật có liên quan, đoàn của Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của QH đã có tiến hành đi giám sát thủy lợi.

Trong lúc Uỷ ban đi giám sát thì cũng là thời điểm nóng liên quan đến Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (công ty Formosa) diễn ra. “Chúng tôi thiết nghĩ khi mình đã để xảy ra vụ việc Formosa xả thải khiến cá chết, rồi việc chôn chất thải gần khu dân cư, hay trong trang trại của gia đình họ... thì với vai trò, trách nhiệm của ĐBQH, HĐND các cấp, chính quyền các cấp… cần phải tăng cường, có trách nhiệm phát hiện kịp thời các vấn đề liên quan đến môi trường chứ không riêng Formosa” - ông Hoàng nhìn nhận.

Trả lời về việc có ý kiến cho rằng các cơ quan chuyên trách của QH chưa làm tròn trách nhiệm, để xảy ra các sự cố lớn về môi trường, ông Hoàng cho rằng với vai trò là thành viên Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường, bản thân ông không thoái thác trách nhiệm trong việc này. Tuy nhiên, vừa qua, vẫn còn hạn chế là sau khi phát hiện vụ việc rồi chuyển đến các cơ quan chức năng địa phương xem xét, giải quyết thì công tác hậu giám sát còn chưa đến nơi đến chốn. Thái độ quyết liệt của đoàn giám sát, của mỗi cá nhân cũng cần phải xem lại.

“Với những vụ việc như Formosa thì tới đây mỗi thành viên của đoàn giám sát phải tăng cường hơn chức trách, nhiệm vụ của mình” - ông Hoàng khẳng định.

Vị ĐB đoàn Cà Mau cũng cho rằng với chức năng của Ủy ban Thường vụ QH thì việc thành lập Đoàn giám sát của QH kết hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước để tiến hành giám sát Formosa là hoàn toàn đủ thẩm quyền, khả năng. Tuy nhiên, ở đây chỉ là chọn thời điểm lúc nào để làm việc đó.

“Với cá nhân tôi, trong quá trình Uỷ ban Thường vụ QH xây dựng chương trình giám sát năm 2016 - 2017, tôi sẽ đề nghị, đưa vào đoàn giám sát của QH về việc này. Tôi cũng đã kiến nghị với Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của QH về việc này. Ở đây, không riêng gì Formosa mà các nơi quy hoạch chất thải nguy hại, khu công nghiệp… thì cũng cần sớm thành lập giám sát để tránh để xảy ra sự việc tương tự” - ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, quyền có đưa vào đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ QH về môi trường hay không thì QH phải biểu quyết thông qua. “Nếu QH không thông qua thì với tư cách của mình tôi cũng sẽ đưa vào chương trình giám sát của cá nhân đại biểu QH” - ông nói thêm.

Về vấn đề cơ quan nào chịu trách nhiệm về hậu quả nghiêm trọng của Formosa trong tàn phá môi trường, ông Hoàng cho biết hiện nay, các đoàn cơ quan chức năng đang làm rõ. Qua các phương tiện thông tin đại chúng thì các cơ quan, các Bộ đang làm.

Tuy nhiên, ông Hoàng cũng thừa nhận việc này có phần chậm và cần phải đốc thúc hơn nữa. Để không xảy ra lần nữa, ông Hoàng cho biết cũng đã đề nghị sớm có sự biểu quyết thông qua việc giám sát của QH.

ĐB Hoàngho biết sẽ đối chiếu lại các văn bản quy định pháp luật để xem chức trách, thẩm quyền của ai để chỉ đạo, xử lý nghiêm. “Theo tôi, cần phải quy trách nhiệm rõ ràng cho các cá nhân, tổ chức liên quan” - ông Hoàng nói.

Trong khi đó, liên quan đến đề xuất này, Tổng thư ký QH khóa XIII Nguyễn Hạnh Phúc cho hay hiện Ủy ban Thường vụ QH chưa nhận được ý kiến này và nếu có thành lập thì phải có quy trình, theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21-7
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 21-7

Cũng bên lề QH chiều 21-7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho rằng nếu có sự tham gia của QH thì càng tốt, càng cần.

“Chính phủ chắc chắn sẽ rất hoan nghênh nếu có giám sát QH. Bởi giám sát QH là trực tiếp, hiện nay chúng ta có Mặt trận Tổ quốc, cơ quan Nhà nước, QH giám sát tối cao, ở góc độ pháp luật, các chủ trương lớn. Hoàn toàn rất cần nhưng có cần Ủy ban giám sát lâm thời hay không khi các Ủy ban QH đang thực hiện như thế thì cái đó phải xem còn giả sử QH nếu cần thì sẽ xem xét thành lập" - Bộ trưởng Hà nói.

P.Nhung-V.Duẩn-N.Quyết