xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bộ trưởng Y tế trần tình việc “mua thuốc dễ như mua rau”

Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Sáng 19-11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trần tình về ý kiến của đại biểu Quốc hội trước đó cho rằng hiện việc mua thuốc “dễ như mua rau ngoài chợ”.

Sáng nay 19-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày Tờ trình về dự án Luật Dược (sửa đổi). Theo báo cáo thẩm tra dự án Luật Dược (sửa đổi), Ủy ban về các vấn đề xã hội tán thành với Tờ trình của Chính phủ về sự cần thiết sửa đổi Luật Dược.

Việc sửa đổi Luật Dược lần này, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Dược năm 2005 cũng như đáp ứng với yêu cầu phát triển và xu thế hội nhập.

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời bên lề Quốc hội sáng 19-11
Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời bên lề Quốc hội sáng 19-11

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội trong sáng cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nói về quan điểm, suy nghĩ của Bộ trưởng trước việc có đại biểu (ĐB) cho rằng hiện tại việc mua thuốc “dễ như mua rau ngoài chợ”, không cần đơn thuốc và giá cả cùng một loại thuốc có sự chênh lệch.

Bộ trưởng KIm Tiến lý giải sở dĩ có hiện tượng này là do người dân suy nghĩ đơn giản, không muốn đi khám bệnh. Hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu chưa thể bao phủ đến hết người dân cho nên người dân mỗi khi có bệnh đều đến các tiệm thuốc tự mua.

Mặt khác, quy định các nhà thuốc đạt chuẩn GPP thực hành tốt bán hàng thuốc không thực hiện nghiêm luật bán hàng theo toa. Bên cạnh đó, cán bộ y tế , thầy thuốc cũng ghi toa một cách tương đối dễ dàng. “Tình trạng này cái nguy hiểm nhất là có thể dẫn đến kháng thuốc, kháng kháng sinh mà Bộ Y tế hiện nay đang quyết liệt vào cuộc”- bà Tiến cảnh báo.

Trong thời gian tới, Bộ tiếp tục ban hành quy định về bán thuốc cần phải có toa ở các quầy thuốc bán lẻ. Song song với đó là kiểm tra gắt gao, chỉ đạo các địa phương, sở y tế, các cơ quan thanh tra các địa phương thanh tra các cơ sở bán thuốc lẻ, tuyên tuyền rộng rãi đến người dân phải mua thuốc theo đơn, nếu không rất ảnh hưởng đến sức khoẻ, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh.

Nói về hiện tượng cùng loại thuốc, có nhiều loại giá khác nhau, Luật dược (sửa đổi) có đóng góp gì để khắc phục thực trạng này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm trước Chính phủ về quản lý giá.

Việc quản lý giá rất công khai minh bạch và thực hiện theo các luật hiện hành là Luật về giá, Luật đấu thầu và thực hiện theo Nghị định hướng dẫn về đấu thầu thuốc mà Chính phủ đã ban hành.

“Chúng ta phải tuân theo hai hình thức, một là theo thị trường; hai là quản lý giá một cách công khai, minh bạch với thuốc mà do ngân sách Nhà nước cấp. Như vậy nó khắc phục được cơ bản là chênh lệch giá quá lớn giữa các địa phương, sẽ không có tình trạng kê khai giá một cách cao quá mức”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động “Người dân sẽ được lợi gì khi Luật dược (sửa đổi) được thông qua?, người đứng đầu ngành y cho rằng, khi luật mới được sửa đổi ban hành thì nó phải khắc phục, hạn chế được luật cũ và thích ứng với tình hình mới.


Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày Tờ trình về dự án Luật Dược (sửa đổi) - Ảnh chụp qua màn hình

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trình bày Tờ trình về dự án Luật Dược (sửa đổi) - Ảnh chụp qua màn hình

“Người dân sẽ được tiếp cận với thuốc mới, thuốc tốt dễ dàng hơn với giá cả hợp lý hơn và chất lượng cũng sẽ tốt hơn. Thuốc sử dụng trong khám chữa bệnh cũng được quản lý chặt chẽ hơn để tránh kháng thuốc, tránh lạm dụng thuốc”- bà Tiến khẳng định.

Theo bà Tiến, Bộ Y tế cũng đã phát động chương trình đề án người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. Kết quả đấu thầu vừa qua BHXH cũng thông báo là tỷ lệ thuốc nội đã tăng thêm gấp đôi, giá và chi phí bảo hiểm y tế cho thuốc đã giảm từ 30-35%.

Theo đánh giá của Ủy ban về các vấn đề xã hội, Luật Dược (sửa đổi) sẽ góp phần giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn với nhiều loại thuốc chất lượng, thuốc mới, giá cả hợp lý; tạo điều kiện thúc đẩy phát triển công nghiệp dược và y học cổ truyền; cải cách thủ tục hành chính và tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực dược.

Qua 10 năm thi hành Luật dược, hiện nay thị trường thuốc ở Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào nước ngoài, nhập khẩu 90% nguyên liệu làm thuốc và 50% tổng số thuốc.

Số liệu thống kê năm 2014, bình quân mỗi người Việt Nam sử dụng 31 USD cho tiền thuốc và 50% số tiền này dùng để mua thuốc ngoại nhập (chủ yếu giá cao).

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo