Bộ Tư pháp nhận khuyết điểm về CMND mới

Tin mới

24/12/2012 18:15

(NLĐO)- Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường thừa nhận Bộ Tư pháp đã máy móc trong thẩm định và nhận khuyết điểm về việc “để lọt” Thông tư 27 hướng dẫn Nghị định về cấp CMND mới bắt buộc ghi tên tên cha mẹ.

Ngày 24-12, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về việc ban hành văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh được ban hành từ ngày 1-1-2009 (ngày Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 có hiệu lực) đến ngày 30-6-2012.

 

Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhận khuyết điểm về CMND mới bắt buộc ghi tên cha mẹ - Ảnh: VNE
 
Tai phiên giải trình, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Lê Minh Thông đi thẳng vào 3 vấn đề mà người dân đang hết sức quan tâm. “Một số quy định gần đây của Chính phủ chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội như việc khai tên cha mẹ trong chứng minh nhân dân (CMND), phạt xe chính chủ và thu phí bảo trì đường bộ… Những văn bản này cần xử lý thế nào?” - Đại biểu Thông chất vấn.

 

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội Trần Đình Long hỏi thẳng: “Bộ trưởng nghĩ gì về việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu cơ quan chịu trách nhiệm ban hành hướng dẫn hay không? Và bao giờ thì xử lý?". Tiếp lời, đại biểu Trần Ngọc Vinh, Phó đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng, chất vấn: “Thiệt hại của xã hội phát sinh do hướng dẫn chi tiết chậm được ban hành thì đánh giá thế nào? Ai chịu trách nhiệm?".

 

Về vấn đề cấp CMND mới, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường giải thích: Việc quy định chứng minh tư phải ghi tên cha mẹ là được quy định từ Nghị định 05/CP ban hành từ năm 1999. Ở thời kỳ này đúng là việc thẩm định văn bản của bộ có chỗ chưa được nề nếp lắm. Đến năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định 170/CP và Bộ Tư pháp có đồng tình với nghị định này.

 

Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, sau khi dư luận lên tiếng, nội bộ Bộ Tư pháp có kiểm điểm với nhau về việc thẩm định một cách máy móc, cái gì đã quy định là kế thừa mà không nhìn một cách cụ thể dưới tình hình hiện nay, với quyền của người dân. "Chúng tôi đã nhận khuyết điểm về việc máy móc rằng cái gì đã có thì không thẩm định lại, không xem xét trên tình hình thực tế hiện nay" - Bộ trưởng nói và cho biết thêm, sắp tới Bộ Tư pháp sẽ có báo cáo cụ thể về văn bản này.

 

Về quy định mẫu CMND mới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, Thông tư 27, hướng dẫn thi hành Nghị định 170/CP được Bộ Công an xây dựng nhằm quản lý xã hội tốt hơn. Tuy nhiên, do còn nhiều ý kiến nên Chính phủ chỉ giao làm thí điểm, lấy ý kiến và có báo cáo cụ thể. Sau đó Chính phủ sẽ xem xét và có quyết định cuối cùng về việc triển khai chính thức.

 

Đối với vấn đề xe “chính chủ", người phát ngôn Chính phủ khẳng định, Nghị định 71/CP không sai mà sai ở khâu thực hiện. Do vậy, khi chưa có thông tư hướng dẫn thì lực lượng chức năng không xử phạt người điều khiển phương tiện vì lý do này. Đồng thời các bộ Tài chính, Công an phải tạo thuận lợi cho việc sang tên, đổi chủ. Còn về phí bảo trì đường bộ, theo ông Vũ Đức Đam, trước đây đã thu qua xăng, dầu. “Tuy nhiên quy định thu trên đầu phương tiện có thể dẫn đến bộ phận người dân thiệt thòi” – ông Đam nhìn nhận.

 

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, trên thực tế việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật để điều chỉnh các mối quan hệ trong xã hội phải theo hướng thuyết phục người dân và căn cứ trên phản hồi của xã hội. Tuy nhiên, cũng vì phải đảm bảo yêu cầu này mà nhiều quy định không theo sát được mục tiêu ban đầu. Ông Đam dẫn ví dụ Luật thuế thu nhập cá nhân mục tiêu là bất cứ ai có thu nhập cũng phải đóng thuế. Tuy nhiên, do đặc điểm của Việt Nam và nhận thức của nhân dân thành ra luật này như thuế thu nhập cao.

 

Tại phiên giải trình, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, tới đây việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, cần công khai, minh bạch hơn quá trình xây dựng văn bản bởi công khai thì mới rõ được ai làm tròn trách nhiệm, ai không.

 

"Hiện chưa làm tốt khâu tuyên truyền nên nhân dân chưa tham gia góp ý một cách toàn diện. Đến khi văn bản có hiệu lực mới có nhiều ý kiến phản hồi. Chúng tôi mong muốn nhân dân, xã hội quan tâm cùng tham gia với Nhà nước” – ông Đam bày tỏ.
 
 

Thông tư 27/2012/TT-BCA quy định về mẫu CMND có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-7-2012. CMND mới là thẻ nhựa, có kích thước 85,6mm x 53,98 mm. Trên CMND mới, mặt trước sẽ có những thông tin cơ bản của cá nhân công dân như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quê quán, nơi thường trú. Mặt sau có mã vạch hai chiều, dấu vân tay ngón trỏ trái và phải, đặc điểm nhận dạng, họ và tên cha, họ và tên mẹ.

 
Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI