Bộ Y tế “lơ” chỉ đạo của Thủ tướng

Tin mới

16/04/2013 23:05

Bộ Y tế đã buông lỏng quản lý, để nhiều công ty dược bán thuốc có chất gây nghiện đồng thời không thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng trong việc thanh tra doanh nghiệp sai phạm

Tại cuộc họp báo ngày 16-4, ông Lê Tiến Hào, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, công bố 2 kết luận thanh tra quan trọng đã có ý kiến đồng ý của Thủ tướng Chính phủ.
 
Tàn phá rừng phòng hộ để tận thu titan ở Khu Du lịch Trung Lương, huyện Phù Cát - Bình Định
Ảnh: ANH TÚ

Nhiều công ty dược bán thuốc có chất gây nghiện

Qua đợt thanh tra trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ khẳng định cơ quan này chưa làm tròn trách nhiệm, buông lỏng quản lý mà điển hình nhất là để một số công ty dược vi phạm trong hoạt động mua bán nguyên liệu, xuất khẩu, bán thuốc thành phẩm có chất gây nghiện, hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc.

Cụ thể, Công ty CP Dược phẩm Imexpharm bán hơn 4 triệu viên thuốc có chất gây nghiện không đúng đối tượng, bán 7 loại thuốc có tiền chất gây nghiện, hướng tâm thần sang Campuchia nhưng không có giấy phép của Bộ Y tế cũng như không làm thủ tục hải quan; Công ty CP Dược phẩm Tipharco bán trên 414.000 viên thuốc hướng tâm thần Phenobarbital 100 mg không đúng đối tượng; Công ty TNHH liên doanh Stada Việt Nam bán 210 chai thuốc Partamol siro và 240 hộp Partamol-Codein sang Papua New Guinea không có giấy phép của Bộ Y tế; Công ty CP Xuất nhập khẩu y tế TPHCM  bán và Công ty CP Dược phẩm Minh Hải mua 500 kg nguyên liệu Pseudoephedrine (tiền chất) khi chưa có giấy phép của Bộ Y tế; Công ty CP Dược phẩm Minh Hải bán trên 501.000 viên thuốc hướng tâm thần Armicort không đúng đối tượng, từ tháng 1-2011 đến tháng 6-2011 có dấu hiệu của việc xuất khống hóa đơn bán hàng khi xuất hóa đơn bán trên 5 triệu viên thuốc Artenfed cho Công ty CP Vật tư y tế dược 10 (Lào Cai); Công ty CP Dược phẩm Hà Tây bán trên 1,4 triệu viên thuốc Gardenal không đúng đối tượng.

Trong năm 2009, Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra hoạt động kinh doanh tại Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam - ZPV (không có chức năng phân phối thuốc). Tuy nhiên đến nay, việc thanh tra kết thúc đã lâu nhưng Bộ Y tế vẫn chưa có báo cáo hay kết luận vụ việc. Thanh tra Chính phủ cho rằng Bộ Y tế đã không thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến đơn thư khiếu nại, tố cáo ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), của 7 doanh nghiệp dược, Thanh tra Chính phủ kết luận 7/16 nội dung tố cáo không có cơ sở, 9/16 nội dung sai sự thật. Riêng trường hợp ông Cao Minh Quang (nguyên thứ trưởng Bộ Y tế), Thanh tra Chính phủ đã chuyển một số đơn thư phản ánh việc ông này vay 2 tỉ đồng của Công ty BV Pharma sang Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân vi phạm, không tuân thủ chỉ đạo của Thủ tướng.

Bình Định: Sai phạm trên 50 tỉ đồng

Qua thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bình Định, Thanh tra Chính phủ phát hiện rất nhiều sai phạm với số tiền trên 50,7 tỉ đồng; tiền sử dụng đất và tiền thuê đất mà các doanh nghiệp nợ còn nhiều, trên 210 tỉ đồng và 96.837 USD.

Việc giao đất, cho thuê đất ở nhiều dự án vi phạm Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. UBND tỉnh Bình Định không lập quy hoạch khoáng sản (titan) thuộc thẩm quyền cấp phép của địa phương, chưa thực hiện việc khoanh vùng cấm; việc tạm thời cấm hoạt động khoáng sản là không thực hiện nghị định của Chính phủ và chỉ thị của Thủ tướng. Tỉnh đã để xảy ra tình trạng khai thác, chế biến quặng titan lấn vào hàng ngàn hecta rừng phòng hộ ven biển, cấp phép khai thác titan khi chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng; thủ tục cấp phép rườm rà, phức tạp, tạo cơ chế xin - cho, dễ phát sinh tiêu cực, cấp giấy phép khai thác khoáng sản không đúng quy hoạch,...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị tỉnh Bình Định xử lý dứt điểm các sai phạm của DNTN Thiên Phú, Công ty CP Khoáng sản và Năng lượng An Phú trong việc chấp hành các quy định về khoáng sản; những tồn tại đối với dự án khu phức hợp Navitower của Công ty CP Địa ốc Nam Việt và các khu đất do Công ty CP Kim Triều trúng đấu giá tài sản trên đất.

Ngoài thu hồi số tiền sai phạm, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chấn chỉnh, khắc phục ngay những hạn chế, tồn tại trong quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản; kiểm điểm nghiêm túc các đơn vị, cá nhân sai phạm, báo cáo lên Thủ tướng trong quý II/2013.
 

Yêu cầu báo cáo vụ kê khai tài sản “khủng”

Ông Lê Tiến Hào cho biết đã có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội báo cáo việc bà Phạm Mỹ Hoa, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Công nghệ thông tin - Truyền thông thuộc Sở Thông tin - Truyền thông Hà Nội, kê khai tài sản tăng thêm trong năm 2012 ước tính lên tới hàng chục tỉ đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa nhận được báo cáo. Ông Hào cho rằng các quy định về kê khai tài sản đã khá chi tiết, đầy đủ; công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện quy định kê khai tài sản cũng đã được Thanh tra Chính phủ thực hiện hết sức nghiêm túc. Việc cán bộ công chức, viên chức không nắm được quy định về kê khai tài sản hoặc kê khai tài sản sai quy định thì trách nhiệm thuộc về thủ trưởng cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ.

 

THẾ KHA
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI