Thông tin từ hãng hàng không Vietnam Airlines sáng nay 16-8 cho biết một máy bay Boeing 777 của hãng đã gặp sự cố khai thác do va phải chim trời khi thực hiện chuyến bay thường lệ ngày 15-8.

Một chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Vietnam Airlines
Một chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Vietnam Airlines

Cụ thể, chuyến bay VN249 hành trình Hà Nội - TPHCM cất cánh từ sân bay quốc tế Nội Bài đi sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất lúc 13 giờ 55 phút ngày 15-8. Sau khi cất cánh khoảng 20 phút, phi công đã phải cho máy bay quay đầu về sân bay Nội Bài do phát hiện một động cơ gặp sự cố.

Kiểm tra tình trạng máy bay, bộ phận kỹ thuật phát hiện động cơ số 1 của chiếc Boeing 777 bị chim va vào miếng hút, gây hỏng hóc. Vietnam Airlines đã bố trí máy bay khác thay thế và chuyến bay VN249 đã khởi hành đi TP HCM lúc 15 giờ 30 phút cùng ngày.

Hiện tượng chim trời đâm va máy bay không chỉ diễn ra ở các sân bay của Việt Nam mà còn là tình trạng chung của các sân bay quốc tế, đặc biệt là vào mùa chim di cư. Hiện nay, các sân bay của Việt Nam đang sử dụng biện pháp thủ công để xua đuổi chim và biện pháp này đang tỏ ra ít hiệu quả.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang đề xuất Bộ Giao thông Vận tải một dự án cung cấp giải pháp và lắp đặt hệ thống phát hiện vật thể lạ trên đường băng (FODetect), bao gồm cả phương pháp đuổi chim hiện đại tại 2 sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất với tổng vốn đầu tư lên đến 1.126 tỉ đồng. Tuy nhiên dự án này bị cơ quan chức năng chê là sơ sài, thiếu tài liệu kỹ thuật và tăng phí sốc để thu hồi vốn.

T.Hà