Bồi thường lố gần 1,8 tỉ đồng

Tin mới

03/03/2013 23:01

Sự việc xảy ra tại công trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa huyện Mỏ Cày Bắc - Bến Tre

Cuối năm 2010, UBND huyện Mỏ Cày Bắc - Bến Tre ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để xây dựng bệnh viện đa khoa huyện. Kinh phí để bồi thường giải tỏa gần 20.000 m2 đất, vật kiến trúc và cây trồng của 17 hộ dân, được dự toán ban đầu gần 3,1 tỉ đồng. Nhưng sau đó phát sinh phương án bồi thường bổ sung, gây thất thoát cho ngân sách gần 1,8 tỉ đồng, đến nay chưa thể thu hồi.

Sau khi phương án bồi thường được phê duyệt, quá trình chi trả tiền cho các hộ dân có đất trồng lúa nằm phía bên trong được tiến hành suôn sẻ. Riêng trường hợp hộ bà Lê Thị Tất (hơn 2.800 m2 đất lúa) nằm ở mặt tiền tỉnh lộ 882, không đồng ý nhận số tiền bồi thường gần 465 triệu đồng vì cho rằng việc định giá đất chưa phù hợp và không tương xứng so với giá chuyển nhượng đất mặt tiền thực tế trong khu vực.

Công trình Bệnh viện Đa khoa Mỏ Cày Bắc đang bị đình đốn do chưa thể thu hồi gần 1,8 tỉ đồng tiền bồi thường lố

Giải quyết đơn khiếu nại của công dân, UBND huyện Mỏ Cày Bắc lập tổ công tác khảo sát đơn giá đất trong vùng dự án do ông Lê Quang Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện, làm tổ trưởng. Sau đó, Sở Tài chính Bến Tre có tờ trình gửi UBND tỉnh và chủ tịch UBND tỉnh đã duyệt giá đất bồi thường công trình Bệnh viện Đa khoa Mỏ Cày Bắc. Theo phê duyệt này, chỉ riêng hộ bà Tất có đất lúa mặt tiền thuộc vị trí I, được nâng từ 80.000 đồng lên 800.000 đồng/m2. Như vậy, hộ bà Tất được bồi thường thêm gần 1,8 tỉ đồng, nâng tổng số tiền đền bù được nhận là 2,265 tỉ đồng. Từ đó phát sinh khiếu nại khá gay gắt từ phía các hộ dân bị giải tỏa, cùng nằm trong vùng dự án. Thanh tra huyện đã phải vào cuộc xác minh lại toàn bộ kết quả khảo sát giá đất mà tổ công tác của huyện đã đề xuất lên tỉnh trước đó.

Từ kết quả thẩm tra xác minh của thanh tra, nhận thấy việc ban hành quyết định bồi thường hỗ trợ thêm cho hộ bà Tất là không hợp lý, không đủ cơ sở pháp lý theo quy định pháp luật, cuối năm 2011, UBND huyện Mỏ Cày Bắc ra quyết định bãi bỏ quyết định bồi thường bổ sung và ban hành quyết định thu hồi gần 1,8 tỉ đồng đối với trường hợp hộ bà Tất, tuy nhiên đến nay, vẫn chưa thể thu hồi vì gia đình bà Tất không đồng ý.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Quang Trí nhìn nhận sai sót, chính ông đã ký văn bản tham mưu gửi Sở Tài chính để trình UBND tỉnh cho chủ trương về khoản chi bồi thường hỗ trợ sai này. Hiện huyện đã có văn bản đề nghị gửi về tỉnh xin ý kiến chỉ đạo, giúp huyện tháo gỡ những vướng mắc.

Trong khi đó, phía Sở Y tế và Ban Quản lý các dự án ngành y tế Bến Tre cho biết do vướng khoản tiền chi bồi thường sai khó thu hồi nên UBND huyện không thanh toán khoản đã tạm ứng hơn 1,86 tỉ đồng phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng xây dựng Bệnh viện Đa khoa Mỏ Cày Bắc. Hiện công trình bệnh viện đang giậm chân tại chỗ.

Ông Nguyễn Duy Linh, Phó Giám đốc Sở Y tế Bến Tre, nói: “Kho bạc Nhà nước tỉnh đã có văn bản đôn đốc việc thu hồi nguồn vốn tạm ứng giải phóng mặt bằng công trình trên. Sở Y tế đã nhiều lần gửi văn bản đến UBND huyện Mỏ Cày Bắc đề nghị huyện khẩn trương thu hồi số tiền chi lố, nộp trả lại ngân sách nhưng đến nay, phía huyện vẫn cứ ậm ừ”.

Bài và ảnh: DƯƠNG MINH PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI