“Bỗng nhiên” tuyển hàng loạt nhân viên

Tin mới

12/09/2014 22:58

Trước khi chuyển công tác, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - đã ký hàng loạt hợp đồng lao động cho người thân quen vào làm việc

Ngày 4-9, sau thời gian nghỉ lễ, khi đi làm trở lại, nhiều nhân viên của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam “tá hỏa” khi thấy có đến 8 nhân viên mới do ông Mai Văn Mười, nguyên giám đốc trung tâm, nhận vào.

Quên hàng chục người làm việc không lương

Do thấy bất hợp lý, một cán bộ tại TTYT huyện Thăng Bình đã làm đơn phản ánh gửi đến Báo Người Lao Động. Theo đơn phản ánh, trong 8 người vừa được ký hợp đồng, có đến 7 trường hợp là người thân của ông Mười và cán bộ đang làm việc tại trung tâm, gồm: Mai Thị Hường (Khoa Dược), cháu của ông Mười; Nguyễn Hữu Quang (Khoa Hồi sức cấp cứu), cháu bác sĩ Thủy Châu Thảo, cũng là cháu ông Mười; Võ Thị Anh (Khoa Lây), cháu ông Lê Viết Thị - kế toán trưởng; Nguyễn Ngọc Hùng (Khoa Ngoại), con của vợ chồng bác sĩ Nguyễn Ngọc Huỳnh và bác sĩ Ngô Thị Bích Hiển; Nguyễn Thị Thu (Khoa Đông y), cháu ông Lê Quang Hồng - Trưởng Phòng Tổ chức hành chính; Tạ Thị Ngọc Vân (Khoa Xét nghiệm), em dâu bà Nguyễn Thị Thu (Phòng Tài vụ); Trần Thị Thủy Tiên (Phòng Tổ chức hành chính), người yêu của con bà Đỗ Thị Yến (Phòng Tài vụ). Chỉ chị Phan Thị Thu Phúc được ký hợp động mà không có người thân quen trong trung tâm.

Những hợp đồng lao động do ông Mai Văn Mười ký không có con dấu của Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Những hợp đồng lao động do ông Mai Văn Mười ký không có con dấu của Trung tâm Y tế huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam

Hiện nay, TTYT huyện Thăng Bình có hơn 30 người làm việc không lương, mỏi mòn chờ đợi đến ngày được ký hợp đồng lao động. Trong đó, nhiều người đã làm việc 3-4 năm, có người từng học các trường ĐH. Trong khi đó, trong những người vừa được ông Mười ký hợp đồng lao động, chỉ chị Phan Thị Thu Phúc và chị Trần Thị Thủy Tiên có trình độ ĐH, còn lại 2 người có trình độ CĐ, 4 trường hợp trung cấp. Một người làm việc không lương tại TTYT huyện Thăng Bình chua chát: “Tôi đã làm việc không lương nhiều năm nhưng không nghe trung tâm tuyển người, nay nhiều con em của cán bộ mới ra trường lại được ký hợp đồng lao động. Như thế là không công bằng”.

Chuyện khó nói…

Ông Võ Hưng Lựu, Phó Giám đốc phụ trách TTYT huyện Thăng Bình, xác nhận vụ việc nêu trên là có thật. Theo đó, ngày 25-8, ông Mười họp với ban giám đốc trung tâm để thông qua danh sách hợp đồng lao động mới, trong đó chủ trương là nhận con em của người đang làm việc trong trung tâm. “Tôi có dự họp và thông qua, chứ tất cả quyết định đều do ông Mười ký” - ông Lựu nói.

Theo ông Lựu, các trưởng khoa cũng không biết việc trung tâm ký hợp đồng lao động mới. “Việc này gây bức xúc, xầm xì trong trung tâm. Ông Mười ký mà tôi xóa hợp đồng là rất khó. Sau này, nếu trường hợp nào có dư luận không tốt thì tôi sẽ xem xét và có thể kết thúc hợp đồng” - ông Lựu giãi bày.

Theo hồ sơ ông Lựu cung cấp, cả 8 hợp đồng lao động do ông Mười ký đều vào ngày 28-8 và chỉ có chữ ký của ông Mười, chứ không có con dấu của trung tâm.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, từ ngày 26-8, ông Lê Phước Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã ban hành Quyết định điều động, bổ nhiệm ông Mai Văn Mười đến nhận công tác tại Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam và bổ nhiệm ông giữ chức Chi cục trưởng đơn vị này từ ngày 1-9. 

Xét tuyển biên chế không đúng đối tượng

Ngoài 8 hợp đồng lao động mới, nhiều người tại TTYT huyện Thăng Bình cho rằng ông Mười còn đề nghị xét chuyển từ hợp đồng vào biên chế nhiều trường hợp sai quy định.

Ông Võ Hưng Lựu cho biết trước ngày 1-9 vài hôm, ông Mười có thông qua ban giám đốc 8 hợp đồng lao động để gửi Sở Y tế thi tuyển vào biên chế. Sau đó, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, khẳng định trung tâm xét tuyển như vậy là không đúng đối tượng. Vì vậy, trung tâm không gửi sở những trường hợp này.

 

Bài và ảnh: QUANG VINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI