Theo kế hoạch của Bến xe Miền Đông, thời gian phục vụ Tết Bính Thân 2016 được thực hiện cơ bản từ ngày 29-1 đến hết 17-2-2016 (tức từ ngày 20 tháng chạp Ất Mùi đến hết ngày 10 tháng giêng năm Bính Thân). Riêng hành khách đi các tỉnh - thành thuộc khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, thời gian triển khai phục vụ sớm hơn, bắt đầu từ ngày 12 tháng chạp.

Lượng hành khách sẽ giảm

Trong thời gian 10 ngày trước Tết (tức từ ngày 20 đến hết 29 tháng chạp năm Ất Mùi), Bến xe Miền Đông dự báo có khoảng 359.000 lượt hành khách thông qua bến, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách dự kiến tập trung chủ yếu từ ngày 22 đến 27 tháng chạp nên bến xe sẽ huy động khoảng 3.630 đầu xe phục vụ với khoảng 14.045 lượt đưa đón. Ngoài ra, bến xe sẽ chuẩn bị thêm 60 xe buýt và tối đa các phương tiện để sẵn sàng tăng cường giải tỏa hành khách trong những ngày cao điểm.

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết sẽ sử dụng vé do bến phát hành để bán cho các xe bán vé trước, xe tăng cường trái tuyến, xe buýt và xe hợp đồng tăng cường. Thời gian bắt đầu thực hiện từ ngày 10-1 đến 4-2-2016.

Mức phụ thu giá vé dịp Tết năm nay dự kiến thực hiện từ ngày 21-1-2016 với mức tăng từ 20%- 60% so với ngày thường, tùy theo tuyến đường để bù đắp cho xe chạy chiều rỗng. Trong khi đó, tại Bến xe Miền Tây, các doanh nghiệp (DN) vận tải cũng đang xây dựng và kê khai giá cước để gửi cơ quan chức năng xem xét.

Theo ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc Bến xe Miền Đông, bến xe này sẽ căn cứ tình hình lưu lượng khách, phương tiện vận tải của từng tuyến xe để lên kế hoạch điều chỉnh, tập trung phục vụ các tuyến trọng điểm, không để ùn tắc và ứ đọng khách trong bến. Đồng thời, hướng dẫn hành khách mua vé, bảo đảm trật tự, không để xảy ra chen lấn, giành giật; sắp xếp xe tập kết, đón - trả khách đúng vị trí để không ùn tắc giao thông trong bến…

Hành khách xếp hàng chờ lên xe tại Bến xe Miền Đông

Xử lý xe dù, bến cóc

Nói về tình trạng “khát” vé trong những ngày đầu bán vé Tết của những năm trước, ông Hải khẳng định bến xe không thiếu vé mà do những ngày đầu bán vé Tết, có DN vận tải triển khai bán trước, cũng có DN bán sau chứ không cùng lúc. DN chỉ bán vé theo năng lực phục vụ sẵn có với khoảng vài trăm lượt hành khách mỗi ngày nên không thể đáp ứng hết nhu cầu cùng lúc của người mua. Trong khi đó, tâm lý của nhiều người muốn nhanh chóng mua được vé nên dồn đến bến khi chỉ có vài DN bán vé nên không thể đáp ứng đủ. Vấn đề này bến xe không thể can thiệp vì là quyền của DN và nhu cầu của hành khách.

Theo ông Thượng Thanh Hải, bến xe không thiếu vé cho hành khách bởi còn lượng vé các DN ủy thác cho bến bán ra không giới hạn. Hành khách chỉ cần đến bến mua là chắc chắn được nên không có trường hợp không mua được vé. Tuy nhiên, nhiều người không muốn đi xe của các DN ủy thác do chất lượng và dịch vụ không bằng xe thương hiệu. Dù mọi năm bến xe đều bán vé xe tăng cường nhưng tuyến đường có hãng xe thương hiệu hoạt động thì hành khách vẫn chen lấn để mua vé xe này chứ ít đi xe tăng cường, do đa số đều không phải xe giường nằm.

Ông Hải cho biết bến xe chỉ kiểm soát được những xe xuất - nhập bến nên không quản lý được việc chủ các xe dừng đón - trả khách hoặc nhồi nhét khách, vận tốc chạy xe, thời gian nghỉ ngơi của tài xế để phục vụ hành khách… Do đó, để bảo đảm ổn định hoạt động, cân đối được số lượng phương tiện trong thời gian phục vụ Tết, bến xe đề nghị các DN nếu có nhu cầu điều chỉnh xe từ hình thức ủy thác cho bến sang tự tổ chức bán vé hay thay đổi chất lượng phục vụ (loại giá vé) thì phải có kế hoạch cụ thể.

“Trong thời gian phục vụ Tết Nguyên đán, bến sẽ phối hợp với công an, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải kiểm tra, xử lý xe dù, bến cóc, trật tự giao thông xung quanh khu vực bến xe và tình hình an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ tại bến xe...” - ông Hải nói.

Điều động xe phục vụ Tết Dương lịch 2016

Theo đại diện Bến xe Miền Đông, Tết Dương lịch năm 2016, công chức, viên chức được nghỉ liên tục từ ngày 1 đến hết 3-1-2016 nên dự báo lượng hành khách sẽ tăng nhưng không cao trên một số tuyến đường từ tỉnh Bình Định trở vào khu vực phía Nam và Tây Nguyên. Do đó, Bến xe Miền Đông đã có kế hoạch cụ thể trong việc điều động xe lệch tuyến và chuẩn bị một số công tác khác (cấp lệnh vận chuyển, cấp phù hiệu cho xe tăng cường), hứa hẹn sẽ đáp ứng đủ nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp này.

Bài và ảnh: GIA MINH