Sáng 22-7, Ban Tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa khôi Nam bộ 2017 đã tổ chức tập dượt cho đêm chung kết diễn ra vào tối cùng ngày. Có tất cả 27/30 thí sinh (TS) lọt vào vòng chung kết tham gia tập dượt. Ông Võ An Nguyên - Trưởng BTC cuộc thi – cho biết có 2 TS xin rút trước khi tập trung vòng bán kết vì lý do gia đình. Ngoài ra, có một TS là Nguyễn Thị Lệ Phượng (SN 1993; SBD: 504; đến từ tỉnh Tiền Giang) bị BTC loại trong sáng 22-7 vì liên quan đến nghi án sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ.

BTC cuộc thi Hoa khôi Nam bộ lên tiếng về nghi án bằng giả - Ảnh 1.

TS Nguyễn Thị Lệ Phượng trong trang phục áo tắm. Ảnh: Báo Dân Trí

Theo ông Nguyên, TS Lệ Phượng cho biết trước đây mình có học hệ bổ túc THPT và có thi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đến ngày nhận bằng thì… nhận bên ngoài chứ không vào trường nhận. "Như vậy bằng em nhận có vấn đề rồi" – ông Nguyên trả lời với TS Lệ Phượng như vậy.

Nói về phản ứng của TS Lệ Phượng sau khi bị loại khỏi vòng chung kết, ông Nguyên cho biết Phượng rất buồn và khóc rất nhiều. Bản thân Phượng cũng biết bằng cấp đó không hợp lệ nên cảm thấy có lỗi, dù em đặt rất nhiều hy vọng vào cuộc thi này.

BTC cuộc thi Hoa khôi Nam bộ lên tiếng về nghi án bằng giả - Ảnh 2.

Lệ Phượng bị buộc rút khỏi đêm chung kết. Ảnh trên Facebook cuộc thi

Về trách nhiệm của BTC, ông Nguyên cho rằng BTC chỉ có trách nhiệm nhận hồ sơ TS, còn công tác kiểm tra hồ sơ đó đúng hay sai là trách nhiệm của bên công an. Nghĩa là, BCT nhận hồ sơ thứ tự từ trên xuống mà Cục Nghệ thuật biển diễn yêu cầu. Sau khi nhận đầy đủ rồi, BTC sẽ bàn giao qua cho Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) để họ chuyển hộ khẩu, CMND… về địa phương xác nhận. Còn về bằng cấp, PA83 sẽ chuyển về Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương để xác nhận. Công an sẽ hỗ trợ cho BTC về việc này. Không chỉ riêng cuộc thi này mà tất cả các cuộc thi người đẹp khác cũng vậy. BTC chỉ thẩm định hồ sơ đủ, chứ không thẩm định hồ sơ đúng.

BTC cuộc thi Hoa khôi Nam bộ lên tiếng về nghi án bằng giả - Ảnh 3.

Giấy phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp cho Công ty CP Đầu tư Dịch vụ và Giải trí Tân Thành Công tổ chức cuộc thi Hoa khôi Nam bộ 2017. Ảnh: Internet

Khi được hỏi lần đầu tiên tổ chức cuộc thi này tại khu vực phía Nam nhưng để xảy ra sai sót như thế thì ông có cảm nghĩ gì? Ông Nguyên cho biết: "Đây cũng là việc bình thường. Bởi lẽ trong xã hội thì có người tốt và người chưa tốt. Họ phải tự chịu trách nhiệm khi sử dụng hồ sơ không đúng hoặc hồ sơ giả. Chính họ đã bỏ ra công sức 2-3 tháng trời theo đuổi cuộc thi, chịu áp lực bao nhiêu thứ để rồi để xảy ra như thế".

Cũng theo vị trưởng BTC này, khi vào tới vòng bán kết, tất cả các TS phải ký với BTC cam kết cá nhân họ hoàn toàn tự chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ đó. Nếu trường hợp ngay cả khi đăng quang mà lực lượng chức năng phát hiện hồ sơ đó gian dối thì họ sẽ bị tước danh hiệu bình thường.

Trong khi đó, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Thanh Sơn, nguyên Giám đốc Công ty Hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ – đơn vị nhiều lần tổ chức cuộc thi Người đẹp Tây Đô trước đây – cho biết đầu tiên khi nộp hồ sơ thì phải có công chứng. Khi phát hiện hồ sơ có vấn đề thì nếu TS tự nguyện rút thì thôi, còn nếu bị khiếu nại nữa thì buộc BTC phải đi đến các cơ quan địa phương xác minh. "Lúc nộp sơ thì phải thẩm định rồi. Nếu đợi đến vòng chung kết mới phát hiện thì… 90% lỗi thuộc về BTC" – ông Sơn khẳng định.

Trước đó vào chiều 21-7, ông Nguyễn Hồng Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang, xác nhận thí sinh Nguyễn Thị Lệ Phượng đã sử dụng bằng tốt nghiệp TPTH không phải do sở Giáo dục và Đào Tạo tỉnh Tiền Giang cấp ra.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Hoa khôi Nam bộ 2017 là cuộc thi lần đầu tiên tổ chức tại các tỉnh, thành phía Nam, gồm: TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang và TP Cần Thơ. Cuộc thì nhằm tìm kiếm gương mặt đại diện cho người phụ nữ Nam bộ nói riêng và Việt Nam nói chung tham gia vào các cuộc thi sắc đẹp ở đấu trường quốc tế; gương mặt đại diện thương hiệu quảng bá các sản phẩm, dịch vụ của các tập đoàn, thương hiệu lớn; và các thí sinh là các đại sứ thiện nguyện kết nối giữa các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong các hoạt động xã hội, thiện nguyện trên cả nước.

TS tham gia có độ tuổi từ 18 tuổi đến 27 tuổi, có bằng tốt nghiệp THPT trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên (chưa qua giải phẫu thẩm mỹ hoặc chuyển đổi giới tính)…Trong 30 TS lọt tới vòng chung kết thì Tiền Giang có tới 8 TS.

Người đẹp đăng quang ngôi vị cao nhất sẽ nhận vương miện trị giá 200 triệu đồng, phần thưởng 100 triệu đồng tiền mặt và đứng tên sở hữu vĩnh viễn căn hộ cao cấp trị giá 2,5 tỉ đồng tại TP HCM cùng hợp đồng quảng cáo đại diện thương hiệu giá trị lớn…. Á khôi 1 và Á khôi 2 nhận lần lượt 70 và 50 triệu đồng.

CÔNG TUẤN - MINH SƠN