Bức tâm thư của người dân Đồng Tâm

Tin mới

21/04/2017 22:53

Tập thể người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã ký tên vào tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo TP Hà Nội.

Sáng 21-4, người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã làm thủ tục bàn giao ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức. Ông Cảnh là 1 trong số 20 cán bộ huyện và cán bộ, chiến sĩ công an còn bị giữ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm từ ngày 15-4.

Mong bà con tỉnh táo và kiềm chế

Gần 10 giờ, người dân xã Đồng Tâm đã đưa ông Đặng Văn Cảnh được lưu giữ trong Nhà Văn hóa thôn Hoành ra khu vực ngoài sân của nhà văn hóa để làm thủ tục thả ông Cảnh ra khỏi thôn Hoành.

Trước khi tiến hành bàn giao, ông Đặng Văn Cảnh đã có lời phát biểu cảm ơn và khẳng định trong những ngày bị giữ tại đây, ông cũng như các anh em khác được người dân Đồng Tâm đối xử chu đáo. “Bà con cho anh em được ăn, uống, tắm giặt, quan tâm đến sức khỏe anh em. Không có vấn đề lăng mạ, đánh chửi” - ông Cảnh khẳng định.

Xuất hiện với gương mặt khá mệt mỏi sau 6 ngày bị tạm giữ, ông Đặng Văn Cảnh thông báo do sức khỏe yếu nên ông xin ra về để điều trị.

“Mong bà con hết sức tỉnh táo và kiềm chế. Những sự việc vừa xảy ra sẽ có chính quyền các cấp giải quyết để ổn định, bà con yên tâm. Ở đây không có chuyện đánh cắp con tin hay gì cả, Đảng và chính quyền luôn ở bên cạnh, không thể mất người dân Đồng Tâm được, bà con hãy yên tâm” - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức phát biểu trước nhân dân xã Đồng Tâm qua hệ thống loa truyền thanh.

Ông Cảnh cũng mong người dân không nên nghe theo lời kích động. Nguyện vọng của bà con, chính quyền sẽ giải quyết theo đúng quy định.

Tiếp đó, ông Bùi Viết Hiểu (75 tuổi, đại diện cho người dân thôn Hoành) và ông Đặng Văn Cảnh cùng ký tên vào biên bản để bàn giao đơn lên xã - với tư cách bên thứ ba làm chứng. Sau đó, ông Cảnh được người thân tới đón rời khỏi thôn Hoành và trở về nhà.

Học sinh xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã trở lại trường học bình thường Ảnh: Văn Duẩn
Học sinh xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã trở lại trường học bình thường Ảnh: Văn Duẩn

Xin lỗi vì bắt giữ người trái phép

Sáng 21-4, đại diện người dân thôn Hoành đã nhiều lần đọc thông điệp trên loa truyền thanh của thôn để bác bỏ tin đồn có “xã hội đen” trà trộn vào thôn cũng như ở bên ngoài thôn.

Loa phát thanh của thôn Hoành cũng kêu gọi người dân xã Đồng Tâm tuyệt đối không tin vào lời kẻ xấu đang tung tin bịa đặt nhằm gây náo loạn và lo lắng cho nhân dân trong xã cũng như nhằm chia rẽ nhân dân với chính quyền.

Trong ngày, người dân trong thôn Hoành đã dọn dẹp các chướng ngại vật trên tuyến đường chính đi vào UBND xã. Ở nhiều tuyến đường khác tuy chưa dỡ bỏ hoàn toàn gạch đá nhưng cũng đã thu hẹp diện tích để xe máy qua lại thuận tiện, những khúc gỗ to được kéo sang một bên giúp ô tô có thể tiến sát cổng làng. Mọi sinh hoạt của người dân trong thôn gần như trở lại bình thường.

Chiều cùng ngày, đại diện người dân trong xã đã viết tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội và đồng gửi lãnh đạo TP Hà Nội. Cùng với tâm thư này, người dân nơi đây viết một đơn đề nghị để gửi tới chủ tịch UBND TP Hà Nội. Tâm thư và đơn đề nghị đều được lấy ý kiến và chữ ký của đông đảo người dân trước khi gửi đi.

Trong tâm thư cũng như đơn đề nghị, người dân Đồng Tâm thừa nhận việc giữ những cán bộ huyện Mỹ Đức cũng như các cán bộ, chiến sĩ công an của TP là sai và vi phạm pháp luật do không hiểu biết pháp luật.

Trong đơn đề nghị, người dân nêu ra 8 điểm, trong đó có đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội trực tiếp chỉ đạo xử lý và giải quyết toàn bộ sự việc, đồng thời người dân cũng khẳng định không có việc côn đồ, “đầu gấu” tấn công nhân dân cũng như không có việc người dân đổ xăng vào người để đe dọa cán bộ, chiến sĩ. Ngoài ra, trong đơn ghi rõ những tin đồn trên các trang mạng xã hội là không đúng sự thật nhằm chia rẽ, làm hại nhân dân và các cấp chính quyền.

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, có thể sáng nay (22-4), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung sẽ về gặp gỡ người dân Đồng Tâm.

Văn Duẩn - Nguyễn Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI