NHÀ “NUỐT” CỐNG, HỐ GA (*)

“Bức tử” rạch thoát nước

Tin mới

03/12/2012 22:32

Các hộ dân đổ xà bần, tự ý san lấp xây nhà làm thu hẹp dòng chảy nhiều con rạch khiến nước không có đường thoát

TPHCM đang từng bước hoàn chỉnh hệ thống thoát nước để chống ngập cho các khu vực trên địa bàn TP. Tuy nhiên, tình trạng ngập vẫn đều đặn xảy ra trong mỗi mùa mưa và triều cường. Theo Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP, một phần nguyên nhân của tình trạng ngập là do người dân lấn chiếm và giết dần những con rạch thoát nước.


Rạch Chín Xiểng (quận Gò Vấp) bị người dân xây nhà lấn chiếm gần hết

Lấn chiếm xây nhà ở

Theo ghi nhận của chúng tôi, rạch Chín Xiểng đoạn chảy qua tổ 88, 89 khu phố 13, phường 5, quận Gò Vấp đang bị khoảng 6 hộ dân xây nhà lấn chiếm (từ số nhà 332/102B Nguyễn Thái Sơn về hướng hạ lưu 15 m). Khu vực này nằm ngay miệng cống thoát nước từ trong khu dân cư chảy ra rạch. Bề ngang đoạn rạch vốn không rộng, nay còn bị người dân chiếm hết phân nửa để xây nhà ở.
Ông Lê Văn Dũng, bảo vệ dân phố khu phố 13, cho biết rạch Chín Xiểng đổ ra sông Vàm Thuật, mỗi khi mưa lớn kết hợp triều cường, nước không thoát kịp tràn lên đường khiến việc di chuyển của bà con gặp nhiều khó khăn. Ông Dũng cũng cho biết quận đã nhiều lần họp về việc trả lại hiện trạng rạch nhưng việc này xem ra khó thực hiện.
Đi men theo rạch Chín Xiểng về phía đường Dương Quảng Hàm mới thấy đoạn rạch này bị chiếm dụng còn nhiều hơn đoạn trên đường Nguyễn Thái Sơn. Ở đoạn này, khoảng chục hộ dân từ số nhà 332/117A đến số nhà 332/97E1 Dương Quảng Hàm (quận Gò Vấp) lấn chiếm hết 2/3 chiều rộng của rạch Chín Xiểng.
Con rạch đang rất rộng, dòng chảy lại đang vào “cua” ngoặt sang trái bỗng nhiên bị cả dãy nhà chắn ngang trước mặt. Trong dãy nhà này, có đến 2/3 chiều dài căn nhà nằm trên con rạch, phần nhà nằm trên đất chỉ từ 2-3 m.
Rất khó khăn chúng tôi mới tìm ra rạch Ông Đội (nhánh 1) phía quận 7. Con rạch len lỏi chảy vào khu dân cư nằm trong một số hẻm trên đường Trần Xuân Soạn, chiều rộng khoảng 1 m, dòng nước đen lại lều bều rác. Nhà cửa xây “chồm” hẳn ra rạch. Nhà nào cũng cố lấn ra rạch được nhiều chừng nào hay chừng nấy.
Ngay cạnh cầu Ông Mít, hỏi một người dân tại sao lại xây nhà lấn rạch, người này thản nhiên trả lời: “Nhà này xây như vậy từ lâu rồi, mà nhà bên cạnh còn lấn nhiều hơn nhà tôi nữa kìa!”. Với chiều rộng như vậy, con rạch vẫn còn có thể “sống” được. Còn tại cầu Ông Đội, con rạch “ngộp thở” trong mớ cỏ ken dày lòng rạch và gần như bị chặn đứng hẳn bởi những căn nhà xập xệ ven rạch.

Tương tự, rạch Bần Đôn cũng bị “xẻ” khi nhiều hộ dân trên đường 12, đường 14, đường 47, đường 79 lấn chiếm xây nhà. Bên cạnh đó, cỏ dại mọc đầy lòng rạch khiến khả năng thoát nước của rạch bị hạn chế rất nhiều.

San lấp, xây cầu, đổ xà bần lấn rạch

Tại đầu rạch 5 (quận 9), người dân tự ý san lấp 132 m để đặt cống D1000. Đầu rạch 6 (quận 9) cũng bị người dân tự ý san lấp 23 m để đặt cống D800. Tương tự, người dân tại tổ 33, 34, 35 đường số 26 (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) khi thi công lắp đặt hệ thống thoát nước D800 trong khu vực đã tự ý lấp rạch Cao su Việt Hưng (rộng 1,5 m, dài 220 m). Người dân trong khu vực này cho rằng đã có cống thoát nước thì không cần rạch nữa, lại tránh được muỗi mòng!

Khác với cách giết con rạch tức thì như trên, người dân sống ven rạch Bà Bướm nhánh 2 (quận 7) đổ xà bần để giết dần con rạch. Theo năm tháng, con rạch nhỏ lại từng chút một, còn xà bần, đất cát và cây cối mọc dần lên. Nhiều đoạn con rạch chỉ rộng hơn 0,5 m, chẳng khác nào một con mương không được nạo vét thường xuyên. Rạch Sông Tân (phường Tân Kiểng, quận 7) cũng bị giết dần mòn khi bị người dân đóng cừ, lợp tôn và đổ xà bần lấn chiếm khoảng 40 m2 rạch.

Một con rạch khác trên địa bàn quận Gò Vấp cũng bị người dân lấn chiếm xây nhà ở là rạch Bà Miên. Theo quan sát của chúng tôi, khoảng 4 ngôi nhà xây sát nhau nằm ngay bờ rạch.
Do không thể đi thẳng ra đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp) nên các hộ dân này phải xây cầu bắc qua rạch, tráng xi măng toàn bộ phần trước nhà để làm sân và đường đi khiến cho một đoạn rạch hoàn toàn biến mất! Ở đoạn khác cũng trên rạch Bà Miên, người dân cất nhà sát ngay mép rạch và tự ý xây cầu bê tông để đi qua. Mạnh ai nấy xây cầu phía trên, phía dưới con rạch dòng nước đục lặng như tờ chẳng khác nào một con mương tù đọng lâu năm.

42 rạch thoát nước bị lấn chiếm

Theo thống kê của Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP, trên địa bàn TP có 42 rạch thoát nước bị lấn chiếm khiến cho việc thoát nước ở một số khu vực trở nên khó khăn, thậm chí không thể thoát nước được, đặc biệt những lúc mưa lớn kết hợp triều cường. Trong đó, các quận 7, 9, Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp có số lượng rạch thoát nước bị xâm phạm nhiều nhất.

Bài và ảnh: NHẬT MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI