Bùn Nhà máy Bình Hưng không nhiễm độc

Tin mới

01/10/2012 21:51

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho phép di dời số bùn tồn tại tại Nhà máy Xử lý nước thải Bình Hưng vì kết quả phân tích không có độc tố

Những ngày mưa liên tiếp đã lấy đi sự kiên nhẫn của người dân xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh - TPHCM. Ông Bùi Văn Hoàng, khu dân cư 6B Intresco (xã Bình Hưng), là một trong những người đại diện cho các khu dân cư xung quanh Nhà máy Bình Hưng, liên hệ với nhà máy yêu cầu giải quyết dứt điểm mùi hôi.

Thở không nổi!

Ông Hoàng cho hay trong buổi tiếp xúc với người dân ngày 26-6, lãnh đạo nhà máy cho biết đang áp dụng một số biện pháp nhằm giảm mùi hôi. Các biện pháp này mất khoảng 1 tháng rưởi đến 2 tháng mới phát huy hiệu quả, vì thế lãnh đạo nhà máy khẳng định mùi hôi sẽ giảm dần và đến cuối tháng 8 sẽ khắc phục hoàn toàn. Người dân tin tưởng chờ đợi nhưng đến tháng 9 vẫn bị mùi hôi từ nhà máy tra tấn.
“Chúng tôi tìm mọi cách để liên lạc với lãnh đạo nhà máy nhưng gọi điện không ai nghe máy, đến tận nhà máy thì bị từ chối không cho gặp. Vậy ra, họ chỉ hứa chứ không quan tâm đến sức khỏe và môi trường sống của người dân!” - ông Hoàng nói.

Dù đã xây xong căn hộ tại khu dân cư Văn Lang (ấp 5, xã Bình Hưng) đã hơn 3 tháng nay nhưng bà Lê Thị Khánh Vân vẫn không dám dọn về ở mà chỉ tạt ngang về trông nhà vào mỗi buổi chiều. “Mùa khô khắp nhà có mùi chuột chết, những ngày mưa gần đây mùi xú uế nồng nặc cả bên trong lẫn bên ngoài. Người ta ai cũng có quyền thở, thế mà người dân ở đây lại không thở được, còn gì khổ bằng” - bà Vân bức xúc. Còn ông Nguyễn Đình Lộc, ngụ tại khu dân cư Đại Phúc, cứ phập phồng lo sợ vì nghe nói bùn thải trong nhà máy chứa chất Cr6+ cực độc.


Việc di chuyển 4.000 tấn bùn tồn của Nhà máy Bình Hưng có phải là giải pháp chấm dứt mùi hôi triệt để?

Khẩn trương di dời

Báo cáo UBND TP về nguyên nhân phát sinh mùi hôi của Nhà máy Bình Hưng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP (gọi tắt là Công ty Thoát nước), đơn vị vận hành nhà máy, cho rằng bên cạnh công nghệ xử lý hở, còn do trong kho nhà máy đang tồn lượng bùn trên 4.000 tấn chưa có nơi đổ, đang xin ý kiến Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT).

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Phước, Phó Giám đốc Sở TN-MT, cho biết vấn đề không nằm ở chỗ đổ bùn mà vì một số cơ quan chức năng lấy mẫu phát hiện có chất độc Cr6+ trong bùn thải của Nhà máy Bình Hưng. Để bảo đảm an toàn, sở đã yêu cầu Trung tâm Điều hành Chương trình Chống ngập nước TP (gọi tắt là Trung tâm Chống ngập) - đơn vị sở hữu nhà máy và Công ty Thoát nước lấy mẫu, đánh giá lại. Sở TN-MT cho rằng về nguyên tắc, 2 đơn vị này chưa thực hiện hướng dẫn của sở trong việc lấy mẫu.
Theo đó, việc tổ chức đánh giá, xác định thành phần nguy hại của bùn thải phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ngưỡng chất thải nguy hại và việc lấy mẫu bùn phải có sự chứng kiến của Sở TN-MT, Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường và Phòng TN-MT huyện Bình Chánh. Theo đúng quy định, cần lấy đủ 9 mẫu nhưng chỉ lấy 6 mẫu đem phân tích. Do quá trình lấy mẫu không có sự chứng kiến cả 3 cơ quan nói trên, cho nên, Sở TN-MT cho rằng Trung tâm Chống ngập và Công ty Thoát nước phải chịu trách nhiệm toàn bộ về quá trình lấy mẫu và kết quả phân tích mẫu bùn.

Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, xét kết quả phân tích cho thấy bùn thải tại Nhà máy Bình Hưng là loại bùn thải không nhiễm thành phần nguy hại. Mặt khác, Nhà máy Bình Hưng thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt cho lưu vực dân cư các quận trung tâm nên bùn thải phát sinh ít có khả năng nhiễm kim loại nặng như Cr6+. Đồng thời, Công ty Thoát nước đã có văn bản khẳng định không tiếp nhận bất kỳ lượng bùn nào từ bên ngoài vào nhà máy nên yếu tố bùn thải nhiễm kim loại nặng từ bên ngoài vào nhà máy không xảy ra. Để giải quyết cấp bách tình trạng ứ đọng bùn trong nhà máy với khối lượng lớn làm phát sinh mùi gây ô nhiễm môi trường, Sở TN-MT tạm thời giải quyết cho Công ty Thoát nước sử dụng mặt bằng 3,02 ha đất còn lại thuộc diện tích khu xử lý bùn Đa Phước (huyện Bình Chánh) để đổ bùn.

Bổ sung 13 tỉ đồng để giảm mùi

UBND TP vừa có văn bản chấp thuận bổ sung 13 tỉ đồng cho Trung tâm Chống ngập để lắp đặt trang thiết bị xử lý mùi bùn thải tại Nhà máy Bình Hưng. Theo đề xuất của Trung tâm Chống ngập trước đó, chi phí này chủ yếu đầu tư cho 2 hạng mục: Tăng cường tần suất trao đổi khí trong nhà lên men sơ cấp và cải tiến nhà lên men thứ cấp đang hở hiện nay thành kín, trang bị thêm hệ thống xử lý khí. Thật ra, đây vẫn là giải pháp tạm thời vì gốc rễ của vấn đề nằm ở công nghệ của nhà máy: Công nghệ hở.

Bài và ảnh: MINH KHANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI