Đàn chó ở Thanh Hóa đang được tiêm phòng phòng chống dịch

Nhân viên thú y tiêm phòng dịch cho chó ở Thanh Hóa

 

Theo thống kê từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 12-2, dịch chó dại xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hơn 1 tháng qua đã khiến ông Vi Văn Phúc (SN 1959, ngụ xã Xuân Bình, huyện Như Xuân) và cháu Dương Đình Ngọc Sơn (SN 2010, ngụ xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa) tử vong vì bị chó dại cắn. Ngoài ra, còn có 8 người khác bị thương.

Cả 2 người hợp tử vong do chó dại cắn đều do chủ quan, không có biện pháp điều trị kịp thời, đến khi bệnh nặng mới đưa đến bệnh viện cấp cứu thì đã quá muộn.

Trước thực trạng trên, ngành thú y tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương tiêm phòng được gần 1.800 con chó có nguy cơ nhiễm bệnh dại tại xã Xuân Bình và thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân.

Tại xã Thiệu Dương, cán bộ thú y cũng đang tiến hành tiêm phòng 1.000 liều vắc-xin bệnh dại cho đàn chó trên địa bàn của xã.

Ông Lê Văn Luận, quyền Chi cục trưởng Chi cục Thú y Thanh Hóa, cho hay bệnh dại là một trong những bệnh gây tử vong đứng đầu các bệnh truyền nhiễm. Nguyên nhân dẫn đến dịch có nguy cơ bùng phát mạnh trước hết là do tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại ở Thanh Hóa đạt quá thấp.

Sự thiếu quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp và ý thức của người dân quá kém cũng là nguyên nhân chính khiến dịch chó dại đang diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng, chống dịch, trước mắt chúng tôi phối hợp với UBND các huyện, xã tổ chức tiêm phòng 100% đàn chó, mèo trong vùng dịch. Nếu người nào bị chó cắn nên nhanh chóng đưa đến trạm y tế gần nhất để kiểm tra” - ông Luận cho biết.

Tin-ảnh: Tuấn Minh