Buộc trẻ em xuống tàu giữa đêm vì không vé

Tin mới

06/02/2009 09:04

Trưởng tàu TN 5 và nhân viên của mình đã buộc một cháu bé 13 tuổi không đủ tiền mua vé bổ sung xuống tàu giữa đêm khuya một mình. Cậu bé bị trộm sạch số tiền ít ỏi còn lại sau khi xuống tàu đã một mình tìm đường từ Thanh Hóa về nhà ở Bình Dương.


Cần đối xử có tình thương và trách nhiệm với trẻ (ảnh có tính chất minh họa) - Ảnh: Đ.N.T

Chuyến đi bão táp
Anh Trần Đức Tính (ở 15A/4 Bình Đáng, Bình Hòa, H.Thuận An, Bình Dương) bức xúc kể lại: "Ngày 31.1, gia đình chúng tôi đưa hai cháu Trần Mạnh Quyền và Phạm Tuấn Thành cùng vào TP.HCM lên tàu tại ga Phủ Lý (Hà Nam). Vì sợ trễ cho việc học của các cháu nên chúng tôi có đưa hai cháu mang theo ba em nhỏ là Trần Tuấn Anh (13 tuổi), Trần Minh Hoàng (6 tuổi) và Trần Quang Huy (7 tuổi). Trong 5 cháu đi trên tàu thì chỉ có Trần Mạnh Quyền và Phạm Tuấn Thành có vé, còn Hoàng, Huy còn nhỏ đi theo hai anh nên không phải mua vé. Riêng cháu Trần Tuấn Anh không có vé, theo gia đình cho biết đã liên hệ với nhân viên nhà ga và được hướng dẫn cứ lên tàu sẽ được bán vé bổ sung. Khi tàu khởi hành, nhân viên kiểm soát Nguyễn Trần Bảo Duy phát hiện cháu Tuấn Anh không có vé đã yêu cầu nộp phạt gần 1,7 triệu đồng mới được tiếp tục đi (gồm vé khoảng 1,3 triệu đồng và một cháu bé 324.000 đồng). Mặc dù đã vét túi, các cháu cũng chỉ có 1 triệu đồng đưa cho anh Duy nhưng nhân viên này vẫn không chấp nhận".
Các cháu kể lại: Lúc này ông Nguyễn Minh Tuấn là trưởng tàu cũng xuống đề nghị đưa đủ số tiền nhưng do không đủ nên khi tàu tới ga Thanh Hóa, mặc cho các cháu năn nỉ, Nguyễn Trần Bảo Duy vẫn nhất quyết đuổi cháu Tuấn Anh xuống. Thấy đang giữa đêm hôm khuya khoắt, thương em, cháu Trần Mạnh Quyền xin cho em Tuấn Anh còn nhỏ được tiếp tục đi còn Quyền ở lại nhưng vẫn không được chấp nhận vì vé người nào thì người đó đi.
Tới ga Thanh Hóa, lúc này đã 24 giờ khuya, nhân viên đường sắt giao cháu Tuấn Anh cho bảo vệ đường tàu và từ đó đến khi cháu tự về đến nhà, gia đình hoàn toàn mất thông tin. Nhận được hung tin do các cháu trên tàu điện về, gia đình anh Tính liên tục tìm cách liên lạc với nhiều nhà ga ở Thanh Hóa để hỏi tin tức phản hồi nhưng ai cũng bảo là không thấy, không biết.
Trưa ngày 1.2, anh Trần Đức Tính liên hệ qua điện thoại với trực ban ga Hà Nội để dò hỏi thì được cho biết nơi đây cũng đang liên lạc. Đến 12 giờ ngày 2.2, anh Trần Đức Tính ra ga Sài Gòn đón các cháu thì mới được nhà ga làm biên bản xác nhận sự việc nêu trên. Riêng phần mất tích của cháu Tuấn Anh cũng chỉ được ghi nhận và thông báo là sẽ trả lời sớm nhất cho gia đình. 

Điều chúng tôi cần là cần sự ứng xử đúng đạo lý của những người có trách nhiệm để rồi từ đây sẽ không còn một nhân viên nào của ngành đường sắt nỡ đối xử nhẫn tâm với trẻ thơ như vậy nữa...

 Anh Trần Đức Tính, chú của cháu Tuấn Anh

Trao đổi với PV Báo Thanh Niên qua điện thoại, ông Đoàn Long - Giám đốc Xí nghiệp toa xe Sài Gòn trả lời: Việc ông Tính đưa 2 cháu lên tàu mà không có vé là hoàn toàn sai, đáng lẽ ra phải bị nhân viên đường sắt từ chối ngay từ đầu. Tuy nhiên lúc đã lên tàu thì các cháu phải mua vé bổ sung, vì không đủ tiền nên theo quy định của ngành thì nhân viên trên tàu sẽ tiến hành lập biên bản để đến ga cuối tiến hành bàn giao cho người có trách nhiệm...".
Rõ ràng quy định như thế chỉ phù hợp với một hành khách đủ 18 tuổi, còn trường hợp này lại là đứa trẻ chưa đủ 14 tuổi, lại bị bỏ "mất tích" giữa đêm hôm khuya khoắt ở một nơi xa lạ là hoàn toàn không hợp lý và vô lương tâm. Trước tình hình đó, chúng tôi tiếp tục liên lạc với ông Đinh Văn Sang - Phó tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn thì được ông cho biết đang đi công tác nên chưa nắm cụ thể tình hình. Tuy nhiên ông Đoàn Long - Giám đốc Xí nghiệp toa xe Sài Gòn cho biết đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với trưởng tàu TN 5 Nguyễn Minh Tuấn để ông này làm kiểm điểm.
Đi nhờ về đến nhà
Trở lại chuyến đi "bão táp" của cháu Trần Tuấn Anh, sau khi được bàn giao tại ga Thanh Hóa lúc 12 giờ khuya, cháu chẳng biết đi về đâu. Phố xá thì lạ hoắc, bà con thân thuộc ở đây lại không có. Một mình giữa đêm lần mò qua nhiều con đường cháu mới ra tới quốc lộ 1A đứng phong phanh trong gió rét run cầm cập chờ xe đi vào Nam. Thời điểm này lại vừa ra Tết nên lượng người đi xe quá đông nên lơ ngơ trên xe tự bắt dọc đường cháu lại bị móc sạch số tiền 850 ngàn trong túi và chiếc điện thoại di động mà ba mẹ đưa về quê để tiện liên lạc. Đến lúc nhà xe thu tiền lại không có tiền nên một lần nữa Tuấn Anh lại bị tiếp tục đuổi xuống đường. Lại vẫy tay, lại chờ... Rất may gần về sáng có một nhà xe thấy cháu quá nhỏ cứ năn nỉ đi nhờ vì gặp hoạn nạn nên thương tình cho đi miễn phí và đài thọ ăn uống đến Khu công nghiệp Sóng Thần. Chiều tối 4.2, cháu Tuấn Anh mới về đến nhà ở Bình Dương, người mệt mỏi và bấn loạn.
Hôm qua 5.2, đại diện Xí nghiệp toa xe Sài Gòn và Trưởng tàu Nguyễn Minh Tuấn đã xuống xin lỗi gia đình nhưng cháu Tuấn Anh không dám gặp. Theo gia đình cho biết thì nhìn thấy bóng dáng ông trưởng tàu là cháu hoảng sợ. Anh Tính, chú của cháu bé cho biết vào tối qua: "Xí nghiệp toa xe Sài Gòn có đề nghị hỗ trợ 600 ngàn đồng tiền chiếc điện thoại bị mất nhưng chúng tôi không lấy. Tài sản lớn nhất của chúng tôi là con cái thì nay cháu đã về đến nhà là mừng rồi, điều chúng tôi cần là cần sự ứng xử đúng đạo lý của những người có trách nhiệm để rồi từ đây sẽ không còn một nhân viên nào của ngành đường sắt nỡ đối xử nhẫn tâm với trẻ thơ như vậy nữa...".

Theo Thanhnien
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI