Diễn biến bất ngờ của buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long (SN 1959, ngụ thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) là người từng bị kết án và ngồi tù oan về tội danh “Hiếp dâm trẻ em", "Giết người", vẫn chưa thể diễn ra dù lịch chính thức bắt đầu từ 14 giờ chiều nay 25-4.

Buổi xin lỗi diễn ra hỗn loạn, ông Hàn Đức Long không có mặt

Khung cảnh hỗn loạn ở buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long

Tại trụ sở UBND xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên (tỉnh Bắc Giang), nơi TAND cấp cao tại Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi người tù oan Hàn Đức Long, đã có hàng chục thân nhân của cháu Nguyễn Thị Y. (cùng ở xã Phúc Sơn), là nạn nhân của vụ án, khi bị tử vong lúc mới 5 tuổi.


Quanh cảnh náo loạn ở hội trường tổ chức xin lỗi ông Hàn Đức Long

Quanh cảnh náo loạn ở hội trường tổ chức xin lỗi ông Hàn Đức Long

Do đó, đến 14 giờ chiều cùng ngày, buổi xin lỗi vẫn chưa thể diễn ra. Ông Hàn Đức Long phải tạm lánh trước sức ép của người nhà nạn nhân là cháu Y.. Mẹ, bác, cô, chú… của cháu Y. mang theo di ảnh, quây trước khu vực hội trường, liên tục phản đối, cho rằng ông Hàn Đức Long là thủ phạm, không thể tổ chức buổi xin lỗi này.

Đến 14 giờ 15, tình hình trở nên hỗn loạn, người nhà cháu Y. liên tục dùng giày, dép ném vào lực lượng chức năng, xô bàn ghế, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Dù vậy, đại diện của TAND Cấp cao vẫn đọc lời xin lỗi ông Hàn Đức Long trong những tiếng nói, la ó hỗn loạn. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút, đại diện của TAND Cấp cao đã đọc xong lời xin lỗi và rời đi ngay vì người nhà cháu Y. đã trở nên quá khích, lao lên tấn công cả người làm nhiệm vụ bảo vệ buổi xin lỗi ông Hàn Đức Long.

Lời xin được đọc lên khi ông Hàn Đức Long không có mặt. Ông Long không được nghe lời xin lỗi, không được tặng hoa như những người chịu án oan khác.

Ngay sau khi lực lượng chức năng rời đi, người nhà nạn nhân đã lao lên xé cả phông bạt của nhà văn hóa, ra ngoài sân chửi bới, la ó. Đến 14 giờ 35, người nhà cháu Y. mới chịu rời khỏi nhà văn hóa.

Người nhà ôm di ảnh, bao vây khu vực hội trường
Người nhà ôm di ảnh, bao vây khu vực hội trường

Theo hồ sơ vụ án, tối 26-6-2005, người dân xã Phúc Sơn (Tân Yên, Bắc Giang) phát hiện thi thể cháu Nguyễn Thị Y.. Cháu Y. được xác định bị giết hại sau khi bị hiếp dâm. Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc điều tra nhưng phải ra quyết định tạm đình chỉ vụ án sau 4 tháng do không tìm ra thủ phạm.

Bất ngờ, tháng 10-2005, công an nhận được đơn của hai mẹ con bà Ngô Thị Khuyến tố cáo bị ông Hàn Đức Long hiếp dâm. Cơ quan điều tra đã bắt giam ông Hàn Đức Long. Ông Long sau đó thú nhận tại cơ quan công an là thủ phạm hiếp dâm và giết cháu Nguyễn Thị Y..

Từ năm 2007 đến năm 2011, qua 4 phiên tòa, ông Hàn Đức Long bị TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao tuyên phạm tội Hiếp dâm trẻ em và Giết người, hình phạt chung là tử hình. Tại các phiên xử và trong suốt thời gian bị bắt, bị cáo Hàn Đức Long liên tục kêu oan.

Năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm lần hai, tuyên hủy bản án hình sự sơ thẩm lần hai và phúc thẩm lần hai đối với bị án Hàn Đức Long để điều tra lại. Sau nhiều lần kết thúc điều tra, trả hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long.

Ngày 20-12-2016, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hiếp dâm, đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Hàn Đức Long bị khởi tố về tội "giết người, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em" và quyết định huỷ bỏ biện pháp tạm giam.

Tiếp tục cập nhật...

Tin-ảnh-video: N.Quyết