VKSND Tối cao vừa truy tố 10 bị can trong đường dây mua bán logo làm "bùa hộ mệnh" để xe chở quá tải không bị CSGT, thanh tra giao thông (TTGT) xử phạt tại Đồng Nai, Bình Dương và TP HCM. Việc buôn bán "kim bài miễn tử" cho khoảng 15.000 lượt xe kéo dài hơn 1 năm (tháng 1-2014 đến tháng 8-2015), thu lợi 22,8 tỉ đồng nhưng lực lượng chức trách của 3 tỉnh, thành không hề hay biết cho đến khi báo chí phản ánh. Đích thân Bộ Công an vào cuộc điều tra và xác định có dấu hiệu tiếp tay của CSGT, TTGT.

Những đối tượng cầm đầu trong đường dây mua bán logo này khai ra 62 cán bộ CSGT, 18 TTGT nhận hối lộ hơn 2,6 tỉ đồng nhưng những người bị cáo buộc đã phủ nhận. Đáng chú ý, cơ quan điều tra khẳng định việc bán logo thu tiền đưa hối lộ cho một số cán bộ chức năng để không xử phạt xe quá tải là có thật. Tuy nhiên, do không có tài liệu, chứng cứ để chứng minh nên không khởi tố được. Như vậy, trong phiên tòa sắp tới, dù không xác định được đối tượng nhận hối lộ nhưng có đến 10 bị cáo phải hầu tòa về tội "Đưa hối lộ" và "Môi giới hối lộ".

Không phải lần đầu tiên đường dây mua bán logo, bảo kê xe quá tải như thế này bị phanh phui. Báo chí từng phản ánh một số trường hợp có dấu hiệu tiếp tay cho xe quá tải lộng hành ở một số tỉnh, thành như Hà Nội, Bình Định... Các doanh nghiệp, nhà xe sau đó đã bị xử phạt nhưng những cán bộ nhận hối lộ thì vẫn nhởn nhơ và tiếp tục thi hành luật ngầm trong thế giới xe quá tải, quá khổ.

Xe tải, xe container chở cồng kềnh, quá tải phóng bạt mạng trên đường chính là những hung thần xa lộ cày nát đường sá, gây ra nhiều cái chết thương tâm, oan uổng. Nỗi ám ảnh thường trực khiến người đi đường cứ thấy những xe này là né như xe cấp cứu, xe ưu tiên. Tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp đến nỗi cuối tháng 4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 32/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện, chấm dứt tình trạng phương tiện quá tải tham gia giao thông. Chủ tịch UBND tỉnh sẽ bị xử lý nếu để xảy ra tình trạng vi phạm về xe quá tải.

Rõ ràng, các tài xế xe quá tải dù có… "ăn gan trời" cũng không dám trêu ngươi, lộng hành từ Bắc chí Nam nếu không có sự bảo kê của một bộ phận CSGT, TTGT. Nhân danh công vụ, họ đã đem mạng sống của người tham gia giao thông ra đánh cược để hưởng lợi.

Chưa bị pháp luật sờ đến không đồng nghĩa với việc người phạm pháp sẽ thoát tội. Sự giám sát của người dân trong các vụ việc tiêu cực cũng là bản án nghiêm khắc, không dễ rửa sạch. Để tạo được niềm tin trong nhân dân, trước hết, lực lượng CSGT, TTGT cần kiên quyết làm trong sạch nội bộ, loại ra khỏi ngành những "con sâu làm rầu nồi canh". Cần nhanh chóng lôi ra ánh sáng, xét xử nghiêm minh những ông trùm xe quá tải để làm gương, tạo được sự răn đe trong xã hội.

AN NHIÊN