Buông lỏng quản lý đất đai

Tin mới

05/12/2013 23:25

Nhiều chất vấn liên quan đến quản lý đất đai, xây dựng cơ bản... được lãnh đạo TP Hà Nội trả lời thiếu thuyết phục

Ngày 5-12, kỳ họp thứ 8 HĐND TP Hà Nội khóa XIV đã tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Kinh tế ngân sách, quản lý đất đai và xã hội - dân sinh.

Lo ngại cháy nổ cây xăng

Tiếp tục chất vấn các vấn đề đã được đặt ra từ kỳ họp thứ 7 HĐND TP khóa XIV, đại biểu (ĐB) Nguyễn Hoài Nam (quận Hai Bà Trưng) bày tỏ lo lắng về việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các cây xăng. ĐB Nam dẫn ví dụ nhiều ý kiến lo ngại cây xăng trên đường Nguyễn Đình Chiểu không an toàn nhưng TP Hà Nội cho biết khi nào thực hiện giải phóng mặt bằng tuyến đường đó mới di dời.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh thừa nhận quản lý đất đai trên địa bàn còn lỏng lẻo Ảnh:HÀ PHƯƠNG

“Nếu từ nay tới khi mở đường mà xảy ra sự cố thì hậu quả hết sức nghiêm trọng” - ĐB Nam cảnh báo. ĐB Nam cũng đề nghị chỉ đạo thanh tra, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa trong việc phối hợp giữa lực lượng PCCC với quận - huyện, vì thực tế kiểm tra đã phát hiện nhiều cây xăng không đủ điều kiện kinh doanh.

Nói về công tác quản lý PCCC, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho rằng yếu tố hạ tầng kỹ thuật do lịch sử để lại đang đặt ra nhiều vấn đề, nổi cộm là xe PCCC không thể tiếp cận tất cả ngõ ngách, nhà cao tầng.

“TP đang trong giai đoạn tập trung nguồn lực cho các phương tiện, thiết bị giúp PCCC tốt hơn. Đồng thời, TP đã giao các sở, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ cửa hàng xăng dầu trên địa bàn, yêu cầu tất cả cơ sở chưa đủ điều kiện phải hoàn chỉnh, nếu không sẽ dừng hoạt động” - ông Vũ Hồng Khanh nhấn mạnh.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, bà Ngô Thị Doãn Thanh, đề nghị UBND TP rà soát những cơ sở kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện, đồng thời hoàn thành quy hoạch hệ thống cơ sở kinh doanh mặt hàng này. Với những cây xăng phải di dời, bà Thanh yêu cầu nêu rõ thời hạn để có phương án giám sát chặt chẽ.

Buông lỏng quản lý đất đai

ĐB Phạm Xuân Tài (huyện Thường Tín) hỏi: “Việc chuyển nhượng trái phép đất công, đất nông nghiệp có phải do sự buông lỏng quản lý, chậm vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước, có sự làm ngơ của chính quyền địa phương?”. ĐB Tài cũng đề nghị UBND TP Hà Nội thanh tra, kiểm tra toàn diện và báo cáo kết quả vấn đề này trong kỳ họp tới.

Ông Vũ Hồng Khanh nhìn nhận nguyên nhân lấn chiếm đất công, làm nhà trên đất nông nghiệp là do quản lý nhà nước. “Có địa bàn, có thời điểm xảy ra tình trạng trên là do buông lỏng quản lý, chúng tôi nhận trách nhiệm. Những trường hợp vi phạm lớn phải thanh tra xử lý, kể cả xử lý cán bộ” - ông Khanh nhấn mạnh.

Theo ông Khanh, giải pháp quan trọng nhất để khắc phục tình trạng trên vẫn nằm ở việc tuyên truyền về trách nhiệm của người sử dụng đất, đồng thời cần cụ thể hóa một số văn bản dưới luật. Ngoài ra, cán bộ cơ sở phải có trách nhiệm cao hơn và cần xử lý nghiêm minh hành vi vi phạm.

Liên quan đến lập dự án, bán dự án, ĐB Nguyễn Hoài Nam hỏi có bao nhiêu dự án vi phạm nghiêm trọng, cách xử lý của UBND TP ra sao. Ông Vũ Hồng Khanh cho biết dự án treo được chuyển nhượng khi thực hiện đầy đủ quy định (luật bảo hộ cho chuyển nhượng) và nộp ngân sách. Dự án 50 năm hoàn thành hạ tầng, hoàn thành nghĩa vụ thì có quyền chuyển nhượng. Tuy nhiên, ông Khanh cũng chỉ ra: “Vấn đề là phải tránh chuyện lách luật; không bao che dung túng, cổ vũ cho vi phạm, nhất là với những doanh nghiệp làm ăn chụp giật”.

Chưa hài lòng, ĐB Nam hỏi tiếp: “Chúng tôi cần cung cấp danh mục các chủ đầu tư dự án”. Ông Vũ Hồng Khanh cho biết: “Hiện nay, danh sách các đơn vị vi phạm đến mức xử lý thu hồi đã có đầy đủ. Với số doanh nghiệp này, việc thu hồi cũng giống giao đất, phải làm chặt chẽ”.

Nợ xây dựng cơ bản: Bệnh khó chữa

Báo cáo về tình trạng nợ xây dựng cơ bản (XDCB), ông Ngô Văn Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết tính đến ngày 30-6, 31 đơn vị có khối lượng thực hiện vượt kế hoạch chưa được thanh toán 2.243 dự án với số vốn đầu tư hơn 3.246 tỉ đồng. Nguyên nhân là do nhu cầu đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng từ nguồn vốn ngân sách lớn, trong khi nguồn vốn cân đối có hạn.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai dự án, phía chủ đầu tư mong muốn đẩy nhanh tiến độ, nhà thầu muốn có việc làm và tự nguyện ứng vốn thi công nên dẫn đến tình trạng khối lượng thực hiện vượt kế hoạch vốn giao....

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh hỏi thẳng: “Bệnh nợ XDCB có chữa được không? Giải pháp gì và lúc nào thì chữa xong?”. Trả lời, ông Quý cho biết chấm dứt nợ XDCB hoàn toàn là rất khó. Tuy nhiên, nếu TP quyết liệt, các quận, huyện, sở, ngành thực hiện nghiêm thì sẽ xử lý được.

Bình Phước: Còn nhiều án treo cho tội trộm cắp

Tiếp tục kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Phước khóa VIII ngày 5-12, nhiều ĐB chất vấn Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Hữu Trí về việc TAND huyện Bù Gia Mập xử quá nhiều án treo cho tội trộm cắp. Nhiều vụ án kéo dài, bị trả hồ sơ nhiều lần như vụ Lê Bá Mai, vụ sai phạm tại Ban Quản lý chợ Đồng Xoài, vụ vợ nguyên viện trưởng VKSND huyện Hớn Quản lừa đảo tiền tỉ...

Về án treo, ông Trí thừa nhận là có, đồng thời cho biết TAND tỉnh đã rút hết án ở huyện Bù Gia Mập lên kiểm tra và đã xét xử lại một số vụ cho hưởng án treo không đúng hoặc xử quá nhẹ. Về những vụ án kéo dài, bị trả hồ sơ nhiều lần, ông Trí giải thích là do vi phạm tố tụng.
T.Tiến

Đồng Nai: Án nghiêm trọng tăng

Tại ngày làm việc thứ hai (5-12) kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Đồng Nai khóa VIII, Ban Pháp chế HĐND tỉnh cho biết trong năm qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. Số vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng tăng 17 vụ (xảy ra 95 vụ), án giết người tăng 20 vụ (xảy ra 67 vụ); tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường tăng 152 vụ (xảy ra 486 vụ). Bên cạnh đó, tệ nạn cờ bạc cũng diễn biến phức tạp với tính chất, mức độ hoạt động và thủ đoạn ngày càng tinh vi, diễn ra trên nhiều địa bàn.

Đại biểu HĐND tỉnh Đồng Nai đặc biệt quan tâm đến các nội dung về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, xe quá tải phá đường, những bất cập trong đăng ký và khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế...
X.Hoàng

Thùy Dương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI