Trước đó, nhiều người cũng đã cắt đi bộ vây vài chục kg của con cá này để đem bán.
Người dân bắt đầu cắt vây và xẻ thịt cá  
 
“Đây là cá nhám voi, người dân thường gọi là nhám sứa, một loại cá quý hiếm đã được đưa vào Sách đỏ Việt Nam từ năm 2002”, ông Nguyễn Hữu Hào, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định cho biết.

Con cá này được người dân Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) phát hiện vào ngày 8-7, khi đã chết do mắc kẹt trong một ghềnh đá, cách bờ khoảng 3 m.
 
vây cá đã bị cắt
 
Con cá có da nhám, màu xám, bụng màu trắng đục, đầu dẹp, hai bên ngàm có lỗ thông hơi, dài gần 5,5 m, chu vi vòng bụng gần 4 m, chiều ngang đuôi 2,4 m, đường cung ngàm 1 m, nặng khoảng 1,5 tấn, nhưng không có một chiếc răng nào.
 
Cá nhám voi thuộc loại cá hiền, chỉ ăn các loại sinh vật phù du, tảo lớn, nhuyễn thể hay các giáp xác nhỏ như mực, tôm hay động vật có xương sống nhỏ.
 
“Khi ăn, chúng hút nước vào qua miệng, cho đi qua mang lược và sau đó bị tống ra khỏi bằng mang cung. Những gì mắc lại tại mang lược được nó nuốt hết”, ông Hào cho biết thêm.
 
Cũng theo ông Hào, loài cá này rất ít khi vào bờ, có thể do biến đổi một yếu tố khí hậu nào đó, con cá đã bị chết, khi thủy triều lên trôi vào gành đá, triều xuống xác cá mắc kẹt lại.
 
Tin - ảnh: Thảo Dân