Tin mới

03/03/2014 21:47

Hàng tấn cá chết bất thường tại hồ chứa Nước Trong ở tỉnh Quảng Ngãi chưa rõ nguyên nhân

Mấy ngày qua, nhiều hộ dân sống quanh hồ Nước Trong (xã Sơn Bao, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi) không khỏi lo ngại vì hàng tấn cá chết nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Đây là hồ chứa nước của công trình thủy lợi kết hợp thủy điện có vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng.

Hiện tượng cá chết ở hồ Nước Trong bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 2-2014. Người dân địa phương ước tính hàng tấn cá đã chết. Ngày 3-3, trở lại khu vực này, chúng tôi hết sức khó chịu bởi mùi hôi thối từ những con cá chết lâu ngày. Hiện nay, cá vẫn chết nổi lềnh bềnh mặt nước, mùi hôi lan đến những nhà dân xung quanh.

Nhân viên thú y lấy mẫu cá chết ở hồ Nước Trong về xét nghiệm tìm nguyên nhân
Nhân viên thú y lấy mẫu cá chết ở hồ Nước Trong về xét nghiệm tìm nguyên nhân

“Cách đây khoảng 10 ngày, cá bắt đầu chết, lúc đầu chỉ xuất hiện rải rác nhưng ngày càng nhiều, nổi đầy mặt hồ. Chết nhiều nhất là loại cá gáy, cá trôi… tồn tại trong tự nhiên. Lớn nhỏ đều chết, nhiều con chỉ bằng ngón tay nhưng cũng không ít con nặng khoảng 2-3 kg” - ông Đinh Văn Rê, ngụ thôn Làng Bùng, xã Sơn Bao, cho biết.

Theo ông Rê, nhiều năm sinh sống gần khu vực lòng hồ Nước Trong, chưa bao giờ ông chứng kiến hiện tượng cá chết một cách bất thường như những ngày qua. “Có ngày tôi vớt được hàng trăm ký cá chết đem về cho heo gà ăn. Người dân ở đây lo nhất không chỉ mùi hôi thối mà còn là việc cá chết la liệt như thế, nếu không được xử lý thì hồ nước này sẽ ô nhiễm nặng” - ông Rê băn khoăn.

Tình trạng cá chết hàng loạt còn ảnh hưởng không nhỏ với nhiều người dân địa phương sống bằng nghề đánh bắt cá. “Gia đình tôi cũng như hơn 40 hộ dân quanh đây chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt cá ở hồ Nước Trong. Trước đây, bình quân mỗi ngày tôi đánh cá bán được 100.000-200.000 đồng. Hơn 1 tuần nay, chúng tôi đánh bắt toàn là cá chết, đem bỏ hoặc cho heo gà ăn chứ bán chẳng ai mua. Hơn nữa, chính quyền cũng vừa khuyến cáo không nên đánh bắt vì sợ cá bị nhiễm độc” - ông Đinh Văn Bun, ngụ xã Sơn Bao, lo ngại.

Sau khi hay tin cá chết hàng loạt tại hồ Nước Trong, Văn phòng UBND huyện Sơn Hà đã có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi về hiện tượng này. Tiếp đó, đoàn cán bộ của Chi cục Thú y Quảng Ngãi phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã đến hồ để tìm hiểu nguyên nhân cá chết. Đoàn đã thị sát khu vực xung quanh lòng hồ, lấy mẫu cá chết, mẫu nước… về phân tích, tìm nguyên nhân.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 3-3, ông Nguyễn Văn Thuận, Phó Chi cục trưởng Chi Cục Thú y tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sau khi gửi các mẫu đi xét nghiệm, hiện vẫn chưa có kết quả nên chưa thể xác định chính xác nguyên nhân cá chết.

“Kiểm tra thực tế tại hiện trường, chúng tôi không thu thập được chứng cứ gì khiến cá chết. Tuy nhiên, nhiều khả năng cánh thợ săn đã dùng các loại cây, rễ để thuốc cá. Các loại cây, rễ này khiến cá say, nổi lên trong thời gian dài, nếu thợ săn không vớt hết thì chúng sẽ chết. Các loài cá gáy, cá trôi rất mẫn cảm với điều kiện xung quanh, nếu bị thuốc dù với liều lượng nhỏ cũng đủ chết hàng chục ngàn con” - ông Thuận lý giải.

Tuy nhiên, nhiều người dân địa phương không đồng tình với giả thiết này. Theo họ, cá bị thuốc cũng chỉ chết trong thời gian ngắn, trên một khu vực nhỏ. “Trong khi đó, hồ Nước Trong rất rộng, cá lại chết nổi khắp nơi suốt 10 ngày nay” - ông Đinh Văn Bun nhận xét. 

Xử lý ngay số cá chết

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế khu vực hồ Nước Trong, làm rõ nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 5-3. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu thực hiện ngay các biện pháp xử lý đối với số cá chết, không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước.

 

Bài và ảnh: TỬ TRỰC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI