Hàng chục tấn cá chết đã bị người dân vứt ra sông Cái Vừng

Hàng chục tấn cá chết đã bị người dân vứt ra sông Cái Vừng

Ngày 1-3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh An Giang chính thức có báo cáo với UBND tỉnh An Giang về vụ cá chết hàng loạt trên sông Cái Vừng. Theo đó, nguyên nhân của hiện tượng này là do cá nuôi mật độ cao, lượng thức ăn dư thừa cùng với chất thải từ cá làm cho môi trường nước gia tăng chất hữu cơ, dẫn tới hiện tượng phù dưỡng làm phát triển tảo tranh oxy với cá. Ngoài ra, mực nước thấp và dòng chảy yếu tạo nên hiện tượng thiếu oxy cục bộ.

Tuy nhiên nhiều người nuôi cá cho rằng nếu vì thiếu oxy thì cá chỉ chết từ từ và cũng chỉ một phần nhỏ trong lồng bè. Trong trường hợp được phát hiện và cho bơm oxy hoặc chạy máy đạp nước kịp thời vẫn có thể cứu được cá. Do đó nhiều người có chung nhận định rằng cá chết do nước sông bị nhiễm độc. Cụ thể, nơi đầu tiên xuất hiện cá chết thuộc đoạn sông số 10 bên bờ huyện Phú Tân có nhà máy sản xuất gạo đồ.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, từ rạng sáng 4-2 đến chiều 6-2, cá nuôi trong hơn 240 lồng bè trên con sông Cái Vừng bất ngờ chết hàng loạt. Theo thống kê của các đơn vị chức năng ở An Giang và Đồng Tháp, đã có gần 1.200 tấn cá nuôi các loại bị chết với tổng thiệt hại lên đến 40 tỉ đồng.

T.Nốt