Trong ngày 29-4, cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng xuất hiện với mật độ nhiều hơn những ngày trước. Tình trạng này khiến người dân thực sự lo lắng.

La liệt xác cá trên bãi biển

Sáng cùng ngày, người dân phát hiện nhiều xác cá chết xuất hiện ở khu vực bờ biển Nguyễn Tất Thành (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Theo ghi nhận của phóng viên, dọc bờ biển từ bãi tắm Liên Chiểu đến Xuân Thiều dài vài trăm mét nhưng có rất nhiều xác cá chình biển, xanh xương, mực và một số loại cá đã biến dạng nằm la liệt. Trong đó, có một số con cá rất to, nặng đến hơn 10 kg đã thối rữa.

Theo quan sát của chúng tôi, mật độ cá chết xuất hiện khá dày, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Một nhân viên cứu hộ ở bãi biển Liên Chiểu cho biết xác cá dạt vào bờ từ sớm có thể do thủy triều đưa vào. Đến trưa cùng ngày, nhiều công nhân môi trường đã có mặt để thu dọn xác cá. Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết đã cử người đi kiểm tra, lấy mẫu nước để phân tích.

Trong khi đó, chiều cùng ngày, Ban Quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang tổ chức buổi đối thoại với các thương nhân, ngư dân để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ hải sản trước việc cá biển chết xuất hiện gia tăng tại Đà Nẵng. Ông Võ Văn Chiến, một tiểu thương trong bến cá Thọ Quang, cho hay mấy chục năm đánh cá chưa bao giờ xảy ra tình trạng như thế này. Ông Chiến bày tỏ: “Ngày thường, chúng tôi bán cá nục tươi 20.000 đồng/kg, hiện nay giảm còn 10.000 đồng vẫn không có người mua. Yêu cầu các ngành, các cấp có giải pháp để người dân mua bán trở lại bình thường”. Tiểu thương Nguyễn Thị Thùy Dung cho rằng việc người dân rất hoang mang, không dám ăn cá biển dẫn đến mua bán ế ẩm. “Mong các cấp sớm làm sáng tỏ nguyên nhân để chúng tôi làm ăn” - bà Dung đề nghị.

Nhiều ngư dân Quảng Ngãi lo lắng vì cá đánh bắt được không có người mua hoặc mua với giá rất thấpẢnh: TỬ TRỰC
Nhiều ngư dân Quảng Ngãi lo lắng vì cá đánh bắt được không có người mua hoặc mua với giá rất thấpẢnh: TỬ TRỰC

Theo ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản TP Đà Nẵng, để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng mà chỉ nói miệng với nhau, không có giấy tờ thì không thuyết phục. Vì thế, ông Tứ đề nghị bà con chịu khó kê khai nguồn gốc xuất xứ, tên thủy sản mua vào, số lượng, tàu nào cung cấp… để cơ quan chức năng giám sát và công bố thông tin.

Buổi đối thoại kết thúc trong tình cảnh các cơ quan chức năng thực sự lúng túng, chưa đưa ra được biện pháp hữu hiệu để người dân an tâm.

Đánh bắt xa bờ cũng bị ảnh hưởng

Được biết, toàn tỉnh Quảng Bình có 18 xã chuyên làm nghề biển với hơn 14.000 hộ và 24.000 lao động nghề biển. Hiện tượng cá chết hàng loạt tại các vùng biển Bắc Trung Bộ trong vòng nửa tháng qua khiến đời sống ngư dân vùng bãi Ngang ven biển gặp nhiều khó khăn. Tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ ban đầu 500 tấn gạo để giúp người dân ổn định cuộc sống trước mắt.

Tại Quảng Ngãi, liên tiếp mấy ngày qua, hàng trăm ngư dân điêu đứng vì cá đánh bắt xa bờ trở về nhưng không có người thu mua hoặc mua giá thấp. Ngư dân Nguyễn Văn Thạnh (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) than thở: “Nhiều người cũng đến hỏi mua nhưng họ chào giá rất thấp, tất cả các loại cá đều giảm một nửa so với giá ngày thường”. Theo ngư dân Trần Văn Quang (ngụ huyện đảo Lý Sơn), vì không có thương lái thu mua nên từ hôm qua đến giờ, mặc dù tàu đã về đất liền nhưng anh vẫn để cá trong khoang. “Có người đến hỏi mua nhưng họ trả giá chỉ bằng một nửa nên tôi không bán, đợi khi giá cao sẽ bán. Còn bán không được phải đành ở nhà” - anh Quang nói.

Ông Lê Khuân, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, xác nhận việc cá chết hàng loạt đã làm ngư dân ở đây khốn đốn thực sự. “Việc này ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của ngư dân. Trong khi đó, phần lớn bà con ngư dân Lý Sơn đánh bắt ở những vùng biển xa bờ như Hoàng Sa, Trường Sa nên chắc chắn cá không bị ảnh hưởng gì” - ông Khuân nói.

Quảng trị: Hỗ trợ 300 tấn gạo cho người dân

Sáng 29-4, hơn 100 đoàn viên, thanh niên xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã ra quân dọn dẹp vệ sinh bờ biển, thu gom và xử lý cá chết. Trước tình hình cá chết, UBND tỉnh Quảng Trị đã có quyết định phân bổ 300 tấn gạo hỗ trợ cho hộ gia đình ven biển bị ảnh hưởng. Trong đó, huyện Vĩnh Lĩnh 73 tấn, Gio Linh 94 tấn, Triệu Phong 68 tấn và Hải Lăng 65 tấn.Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính yêu cầu việc cấp phát gạo hỗ trợ phải đúng đối tượng và bảo đảm không để người dân nào thiếu đói.

Để kịp thời cứu đói cho người dân các địa phương ven biển bị ảnh hưởng do cá chết, tỉnh Quảng Trị cũng đã có văn bản đề nghị Thủ tướng trích từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 600 tấn gạo.

Q.Nhật - H.Phúc

Khuyến cáo tạm dừng khai thác ven bờ

Ngày 29-4, ông Trần Đình Du, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, cho biết trong thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Bình đã thu gom được trên 100 tấn cá chết dọc bờ biển tỉnh này. Theo ông Du, trước tình hình cá chết, tỉnh khuyến cáo ngư dân tạm dừng khai thác ven bờ, khi nào môi trường biển trở lại bình thường thì mới đánh bắt.

Trần Thường - Tử Trực - Hoàng Phúc