Cả miền Trung khẩn trương phòng chống bão số 10

Tin mới

29/09/2013 19:22

(NLĐO) - Tính đến chiều ngày 29-9, người dân các tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam... khẩn trương chằng chống nhà cửa, chuẩn bị lương thực, thực phẩm để đối phó bão số 10.

Ở Thừa Thiên – Huế, ngay trong sáng 29-9, tại vùng biển thị trấn Thuận An người dân rất khẩn trương xúc cát bỏ vào bao tải, mua dây dợ chằng chống nhà cửa. Hàng chục tiểu thương buôn bán dọc bãi biển Thuận An cũng tiến hành di dời quán sá. Đến cuối ngày, hầu như tất cả các quán đều hoàn tất công việc dọn dẹp.
 
Trong khi đó, ngư dân thị trấn Thuận An cũng đã đưa tất cả phương tiện tàu thuyền vốn neo đậu dọc phá Tam Giang đến khu neo đậu xã Phú Hải, Phú Thuận (huyện Phú Vang) để neo đậu. Do các khu neo đậu này quá chật nên một số tàu thuyền của họ đành phải di chuyển ngược sông Hương qua neo đậu tại xã Hương Phong và Hải Dương, thị xã Hương Trà.
 
Hàng trăm tàu thuyền ngược sông Nhật Lệ tránh bão số 10. Ảnh Hoàng Hà
 
Đối với thủy điện A Lưới, trước nguy cơ gây ngập lụt cho các hộ dân ở các xã Hồng Thượng, Bắc Sơn (A Lưới), tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng yêu cầu chủ nhà máy tiến hành xả nước xuống mức an toàn để đón một lượng mưa lớn sau bão.
 
Ở Quảng Trị và Quảng Bình, công tác phòng chống đã được triển khai hoàn tất. Ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cho biết huyện Vĩnh Linh đã có phương án di dời 800-1.000 hộ dân có nhà ở thấp lên chỗ an toàn.
 
Ông Nguyễn Văn Bài, Phó Ban thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, cho biết tại tỉnh này 2.508 tàu đánh cá xa bờ đã được đưa vào trú ẩn. Đối với ghe thuyền nhỏ cũng đã được đưa lên chỗ an toàn.
 
Còn theo ông Nguyễn Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), đây là khu vực có khả năng ảnh hưởng rất nặng của bão số 10, địa hình của xã sát biển, có nhiều khe suối chia cắt địa bàn nên xã đã phân công từng cán bộ phụ trách tại từng thôn xóm.
 
Ông Phạm Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, cho biết đối với 220 hộ dân ở các xã Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam có nguy cơ ảnh hưởng do thủy triều dâng cao; 800 hộ dân vùng thấp trũng và 176 hộ ở vùng lũ quét đã có kế hoạch di dời.
 
Ngư dân ở sông Nhật Lệ neo chặt thuyền nhỏ. Ảnh Hoàng Hà
 
Toàn tỉnh Quảng Bình hiện có tất cả 3.745 tàu, thuyền tham gia đánh bắt trên biển đã vào nơi neo đậu an toàn. Ngoài ra, gần 500 tàu đánh bắt xa bờ của xã Bảo Ninh (TP Đồng Hới) đã được các chủ phương tiện chủ động chạy ngược sông Nhật Lệ lên thượng nguồn cầu Quán Hàu (huyện Quảng Ninh, cách cửa sông Nhật Lệ trên 10 km) để tránh bão.
 
Tại Hà Tĩnh, đến thời điểm chiều ngày 29-9 đã có gần 3.900 phương tiện tàu thuyền hoạt động trên biển đã nhận được thông tin, diễn biến của cơn bão số 10 và đang triển khai vào bờ tránh trú an toàn. Tỉnh Hà Tĩnh chủ động triển khai lực lượng công an, bộ đội, sẵn sàng phương án sơ tán trên 100.000 dân ở 31 xã ven biển, vùng cửa sông, vùng thấp trũng đến nơi an toàn khi bão đổ bộ vào.
 
Tại Nghệ An đã có 4.000 phương tiện tàu thuyền của ngư dân đã liên lạc được và đang trên đường tìm nơi trú ẩn an toàn. Đối với một số hồ đập thủy lợi đang có nguy cơ sạt lở, rò rỉ nước, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng cứu, xử lý sự cố để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại và đảm bảo an toàn cho các hồ đập.
 
Ở Đà Nẵng, chiều 29-9, hàng trăm cán bộ chiến sĩ bộ đội, công an đã xuống tận bờ biển Sơn Trà (Đà Nẵng) để giúp ngư dân đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão. Chiều cùng ngày, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã có cuộc họp khẩn và yêu cầu nghiêm cấm tất cả tàu thuyền ra khơi, đồng thời bố trí lực lượng túc trực 24/24 để sẵn sàng sơ tán di dời dân khi cần thiết.
 
Trong khi đó, Ban chỉ huy Phòng chóng lụt bão tỉnh Quảng Nam cho biết các Đồn Biên phòng trên địa bàn đang tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương thông báo, thông tin cho ngư dân trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của Bão số 10 để chủ động phòng tránh. Đến ngày 29-9, tổng số tàu cá của tỉnh Quảng Nam đang hoạt động trên biển là  75 tàu với 2.340 lao động. Trong đó có đến 71 tàu với 2.306 lao động đang hoạt động đánh bắt xa bờ.
 
Công nhân Trung tâm cây xanh TP Đồng Hới buộc chống cho cây. Ảnh Hoàng Hà
Người dân ở Quảng Bình buộc nhà. Ảnh Hoàng Hà
Người dân vùng biển Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) chằng chéo nhà cửa chống bão. Ảnh: Quang Nhật
 
Rau xanh, lương thực tăng giá

Ngoài việc phòng chống bão, lũ, người dân các tỉnh miền Trung cũng tất bật mua sắm các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết để dự trữ. Chị Nguyễn Thị Huệ bán hàng tạp hóa ở chợ Đồng Hới (Quảng Bình) cho hay: “Hôm nay bán được gần 30 ký cá khô. Ai cũng mua một ký để trong nhà phòng mưa gió cũng có cái làm thức ăn”. Riêng rau xanh cũng có hiện tượng tăng đột biến. Chị Phan Thị Lệ (ở Bắc Lý-TP Đồng Hới) cho hay: “Lúc trưa đi mua mấy bó rau muống để dự trữ, bình thường thì giá 4 ngàn đồng/bó, nay phải mua với giá 8 ngàn đồng”.

Tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế), rất đông người dân đến mua các loại thực phẩm như cá, thịt… dự trữ trong vài ngày. Bà Trương Thị Hải Thuận (56 tuổi), trú tại thôn Hải Tiến, thị trấn Thuận An, cho biết từ sau cơn bão Xangsane 2006 đến nay thì đây là cơn bão lớn nhất có khả năng ảnh hưởng tới vùng đất này.

Cứu nạn 9 thuyền viên

Vào tối ngày 28-9, Đồn biên phòng Cửa Việt cùng với chính quyền xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã ứng cứu và đưa 9 thuyền viên trên 1 tàu hàng bị nạn ở vùng biển này vào bờ an toàn.

Chiếc tàu hàng mang biển hiệu LA 03237, trọng tải 900 tấn thuộc Công ty TNHH Trục vớt Từ Minh (Long An) do ông Nguyễn Ngọc Ba (54 tuổi) điều khiển vào Cửa Việt trú ẩn, thì bị hết nhiên nên trôi dạt. Ngay sau khi nhận được tin báo Đồn biên phòng Cửa Việt đã phối hợp với người dân đưa nhiên liệu ra tiếp ứng và sửa chữa. Tuy nhiên do sóng biển cao công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn, nên đến tối cùng ngày tàu và 9 thuyền viên mới vào bờ an toàn.

Q.Nhật

Bài-ảnh: Hoàng Hà - Quang Nhật - Đ. Ngọc- H.Dũng-Tr.Thường
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI