icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cả nước hướng về đất Tổ

Nguyễn Quyết

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay đã trở thành nhịp cầu kết nối đồng bào trên mọi miền đất nước cùng kiều bào ngoài nước. Hàng chục vạn “con rồng cháu tiên” từ khắp mọi miền đất nước đã tụ hội về nơi đất Tổ linh thiêng và huyền diệu để thành kính tưởng nhớ Quốc Tổ của dân tộc, chung nguyện ước gìn giữ và xây dựng non sông

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 26-4 (tức ngày 10-3 âm lịch), tại Phú Thọ đã vượt ra khỏi một lễ hội thông thường, trở thành điểm tựa tinh thần, là sức mạnh tâm linh, là điểm hội tụ của tinh thần đại đoàn kết của cộng đồng các dân tộc VN.

Tụ hội về đất Tổ linh thiêng

5 giờ sáng, tại Khu Di tích Đền Hùng, những người thức đêm chờ Giỗ Tổ trở thành những người đầu tiên dâng hương lên Vua Hùng. Chị Nguyễn Cẩm Lê, Việt kiều Mỹ cùng chồng là anh Tom Jerry, người Mỹ, thành kính chắp tay trước điện Kính Thiên. Anh chị mới tổ chức hôn lễ được một tuần. Chị Lê cho biết, hai vợ chồng chị quyết định hưởng tuần trăng mật tại quê hương VN. Từ Sa Pa, anh chị xuống Phú Thọ vào tối 25-4, trước lễ dâng hương Giỗ Tổ một ngày. Chị hào hứng: “Khi nghe kể về Giỗ Tổ Hùng Vương, anh Jerry nhà tôi tỏ ra rất thích thú và muốn ở lại một đêm tại Đền Hùng. Chúng tôi đã thức đêm ở đây cùng mấy trăm người khác. Điều này quả là tuyệt vời! Nhất là người con xa Tổ quốc gần chục năm như tôi!”.

Ngoài vợ chồng chị Lê, còn rất nhiều người nước ngoài và kiều bào cũng về thăm đất Tổ dịp này. Nhóm sinh viên người Lào đang học ở Hà Nội gồm 5 người hồ hởi: “VN với Lào là anh em. Vì thế chúng tôi rất quan tâm đến tổ tiên của các bạn. Đặc biệt đây lại là dịp Quốc Giỗ!”. Các bạn SV cho biết, đêm hôm trước cả nhóm cũng ngồi bên nhau đợi trời sáng để dâng hương vào buổi sáng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao động, ngày Giỗ Tổ năm nay đông hơn hẳn so với mọi năm, đặc biệt là nhân dân từ các tỉnh, thành xa kéo về. Ông Nguyễn Hữu Trung, Phó Giám đốc Công viên Đầm Sen, người “hộ tống” lễ vật bánh chưng, bánh giầy từ miền Nam ra dâng Quốc Tổ nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng để hằng năm đều có lễ vật dâng Tổ. Người dân miền Nam dù ở rất xa nhưng vẫn luôn một lòng hướng về nguồn cội của mình!”. Chị Nguyễn Thị Liên vừa đáp chuyến bay trưa hôm trước từ TPHCM ra Hà Nội cũng tâm sự: “Công việc kinh doanh của tôi trong TP rất bận nhưng tôi đã cố thu xếp để ra Bắc dâng nén hương đến cụ Tổ. Âu đây cũng là ước nguyện của mỗi người dân đối với tổ tiên!”

Tri ân công đức tổ tiên

Khu di tích Đền Hùng dường như “thức giấc” sớm hơn những ngày thường để đón khách thập phương hướng về. 6 giờ 30 phút sáng, đoàn rước với 100 người trong trang phục của con cháu Lạc Hồng cầm cờ hội, đoàn nhạc lễ, kiệu lễ vật. Lễ vật được rước lên Đền Thượng, ngoài ngũ quả, hương hoa còn có bánh chưng, bánh giầy tượng trưng cho trời đất.

Lễ Giỗ Tổ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính tại sân Đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh (Phú Thọ) với sự tham gia của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Sau hồi chiêng, trống rền vang cẩn cáo tổ tiên, trong không khí linh thiêng tại nơi Vua Hùng từng trú ngụ, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước thay mặt hơn 80 triệu đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài thành kính dâng lễ vật, châm tửu, thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng. Trước anh linh các Vua Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Doãn Khánh đọc lời tri ân công đức tổ tiên có công khai sơn, phá thạch, mở lối... góp phần dựng nên nền văn minh sông Hồng rực rỡ của nhân loại.

Sau lễ dâng hương của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, dòng người hướng về Đền Thượng mang theo tâm nguyện ôn lại lịch sử, truyền thống dân tộc. Hàng vạn người dân cả nước cũng bày tỏ lòng thành kính tới tổ tiên của mình. Ai cũng mong được thắp một nén nhang, gửi gắm lời nguyện cầu ấm no, hạnh phúc.

Lòng dân đồng thuận, đất nước no ấm, yên vui

Tại khu Đền Giếng, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã tiến về phía những người dân đang vẫy tay chào mình. Tổng Bí thư thăm hỏi người dân. “Chị là người ở đâu?”, “Dạ, cháu ở Phú Thọ ạ!” - “Chị làm nghề gì? Gia đình có khá không?”. “Thưa bác, cháu làm công nhân! Lương công nhân cũng đủ sống ạ!” - chị Nguyễn Thị Lan, người được hỏi bẽn lẽn trả lời. “Cố gắng lên, công nhân thì chắc là vất vả đấy!”, Tổng Bí thư động viên chị. Hàng nghìn người dân về nơi Đất Tổ hôm nay đã tận mắt thấy hình ảnh nhà lãnh đạo trìu mến, gần gũi dân chúng. Cụ Trần Kim Nhân, 80 tuổi vui vẻ: “Tại đất Tổ mà lòng người được thuận như vậy, chắc chắn đồng bào cả nước sẽ no ấm, yên vui!”.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Nguyễn Thị Kim Hải - Trưởng Ban Tổ chức lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2007, cho biết: “Đền Hùng và Giỗ Tổ Hùng Vương là biểu tượng của sức mạnh VN, là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc. Người dân Phú Thọ sẽ luôn cố gắng để kế tục truyền thống và gìn giữ những giá trị lịch sử”.

Chiếc bánh chưng và bánh giầy mang ý nghĩa gắn kết Nam - Bắc, tượng trưng cho tấm lòng của người miền Nam đã được đích thân Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cắt chia cho mọi người. Những miếng bánh sẽ được đưa đến các điểm để mọi người đều được “thụ lộc”. Anh Nhân, người Yên Bái hồ hởi: “Được thụ lộc của Vua Hùng là một may mắn lớn của tôi. Nhất là món lễ vật này đã được hàng triệu đồng bào gửi gắm lòng thành. Hy vọng năm nay mọi điều sẽ thuận hòa, tốt đẹp!”

Lộc Tổ dành cho 64 tỉnh, thành

Ngay sau lễ dâng hương tại Đền Vua Hùng, cũng là lần đầu tiên, Ban Tổ chức công bố chương trình “Lộc bánh chưng Quốc Tổ Hùng Vương 2007”. Đây được xem là món quà của người dân Đất Tổ gửi tới đồng bào, chiến sĩ trong cả nước. Chương trình có 64 cặp bánh (tương đương 128 chiếc bánh), mỗi cặp có kích thước 400 mm x 400 mm, nặng khoảng 30 kg/chiếc. Các cặp bánh chưng này được làm chủ yếu bằng các sản vật của Phú Thọ như: nếp cái hoa vàng số 1 của huyện Lâm Thao; đỗ xanh của Hạ Hòa; nước lấy ở Giếng Ngọc (trong Đền Hùng Vương)... do các nghệ nhân tại TP Việt Trì và Hà Tây làm. Về việc vận chuyển, trong vòng 3 ngày, từ 26-4 đến 28-4 taxi Mai Linh sẽ hoàn tất đưa quà Tổ về các tỉnh, thành trong cả nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo