Ông Ngô Quang Thảo, Chủ tịch UBND phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), xác nhận trong ngày 10-7 xuất hiện hiện tượng cá nuôi của người dân trên sông Bồ đoạn qua phường Hương Xuân bị chết.

Cá nuôi trên sông Bồ chết hàng loạt, người dân trắng tay - Ảnh 1.

Người nuôi vớt cá chết ra khỏi lồng

Theo ông Thảo, qua kiểm tra có tổng cộng 3,5 tấn cá, chủ yếu là cá trắm cỏ có trọng lượng từ 3-7 kg/con của người dân tổ dân phố Thanh Lương 3 và Xuân Tháp bị chết. Thống kê của UBND phường Hương Xuân cho thấy toàn phường có 350 lồng cá trên sông Bồ và phần lớn số lồng cá đều xuất hiện hiện tượng cá chết. Nguyên nhân có thể do mật độ nuôi của người dân quá dày đặc, công tác vệ sinh lồng quá kém dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm.

Cá nuôi trên sông Bồ chết hàng loạt, người dân trắng tay - Ảnh 2.

Cá chuẩn bị thu hoạch bị chết

Trong khi đó, cũng trên tuyến sông Bồ, nhiều hộ dân nuôi cá lồng ở xã Quảng Thọ (huyện Quảng Điền) cũng cho biết xảy ra hiện tượng cá chết rải rác bắt đầu từ sáng 10-7.

Ông Nguyễn Đình Đức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc kiểm tra và có hướng dẫn cụ thể các giải pháp khắc phục hiện tượng cá chết. Theo đó, hiện nay ngành thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế đang khuyến cáo hướng dẫn người dân tăng cường các máy sục khí đối với các lồng cá nuôi còn lại; thực hiện công tác vệ sinh môi trường lồng nuôi, không vứt rác bừa bãi trên sông tránh tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Đối với những lồng nuôi không cố định thì cần linh động di chuyển lồng để tránh hiện tượng ngột, ô nhiễm nguồn nước.

Q.Nhật