Cá sấu sổng chuồng rình rập

Tin mới

18/10/2012 22:50

Sau một tuần xảy ra việc cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau, đã có 93 con bị bắt lại nhưng người dân vẫn rất hoang mang vì số lượng cá sấu còn ở bên ngoài đang là ẩn số

Như thông tin đã đưa, sáng 12-10, hàng trăm con cá sấu có trọng lượng từ 50 - 80 kg tại trang trại ở ấp Cây Trâm A, xã Định Bình, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau của Công ty Quốc Việt đã sổng chuồng, đe dọa tính mạng người dân.

Bỏ nghề sông nước, không dám ngủ

Suốt một tuần nay, ông Út Thanh (ngụ ấp Cây Trâm A) luôn sống trong tâm trạng bất an. Hằng đêm, ông phải thức giấc nhiều lần để tuần tra xung quanh nhà vì sợ cá sấu lẻn vào. “Không chỉ đàn vịt đang nuôi sau nhà mà tính mạng của gia đình tôi cũng bị đe dọa” - ông Thanh lo lắng.

Trong những ngày qua, dù chuyện cá sấu thoát sông chỉ là tin đồn nhưng đã trở thành một đề tài nóng, ảnh hưởng lớn đến đời sống của những người dân sống bằng nghề sông nước. Anh Lê Hoàng Sang, chuyên đặt lú trên sông ở ấp Cây Trâm A, đã không hành nghề từ ngày có tin cá sấu sổng chuồng. “Không biết bao lâu nữa, những người kiếm sống trên sông như chúng tôi mới dám đặt chân xuống nước vì lúc nào cũng “lạnh” sống lưng” - anh Sang hoang mang.

Một con cá sấu của Công ty Quốc Việt ngụp lặn trong mương trước khi bị bắt lại. Ảnh: DUY NHÂN

Bà Lê Thị Hai (ngụ ấp Cây Trâm A, xã Định Bình) sống cách trang trại nuôi cá sấu chừng 500 m nhưng do nhà sàn ven sông nên bà luôn đóng chặt cửa, đứa cháu trai cũng không dám đi vệ sinh phía sau nhà vì sợ cá sấu. Ông Đinh Văn Vũ, người ở trọ sát ao có cá sấu sổng chuồng, lo lắng: “Từ khi phát hiện cá sấu sổng chuồng, không một gia đình nào sống trong khu trọ này dám ngủ vì sợ chúng vào nhà. Vợ tôi phải nghỉ buôn bán mấy ngày nay để ở nhà trông 2 đứa con”.

Theo nhiều người dân địa phương, khu đất trống mà hàng trăm con cá sấu của Công ty Quốc Việt đang “dạo chơi” rất rộng, lại có nhiều bụi rậm nên việc truy bắt rất khó khăn. Điều này đồng nghĩa với việc sự an nguy của họ vẫn tiếp tục bị đe dọa trong thời gian tới.

Không bị xử phạt còn dọa dân

Từ sáng 18-10, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau đã cử đội công tác đến Công ty Quốc Việt để kiểm lại số cá sấu trong chuồng nhưng đến chiều cùng ngày chỉ mới đếm được hơn 100 con. Trong khi đó, phía công ty cho biết trước khi bị sổng chuồng, đàn cá sấu tại đây có tất cả 580 con.

Để xoa dịu dư luận, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau và chính quyền địa phương đã nhiều lần khẳng định cá sấu không có đường thoát ra sông. Tuy nhiên, sau sự kiện người dân đập chết một con cá sấu đang tìm cách trườn qua Quốc lộ 1A để ra kinh xáng Cà Mau – Bạc Liêu và phát hiện một con cá sấu chui vào chùa Bửu Hương, mọi phát biểu của cơ quan chức năng đều không làm người dân an tâm.

Điều làm người dân bức xúc hơn là sau khi để cá sấu sổng chuồng, Công ty Quốc Việt đã không bị xử lý mà còn ra một thông báo theo kiểu đe dọa: “Người nào phát hiện cá sấu thì báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc công ty. Nếu cố tình che giấu hoặc bắt cá sấu, sẽ bị xử lý theo pháp luật”. Trong khi đó, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, cho biết chưa có căn cứ để xử phạt Công ty Quốc Việt vì sự cố trên là ngoài ý muốn.

Xảy ra nhiều vụ

Sáng 17-10, tại trang trại của ông Nguyễn Thành Quang (ấp Tân Hiệp, xã Tân Bình, huyện Bình Tân - Vĩnh Long), 5 con cá sấu đã sổng chuồng. Sau đó, chủ trang trại phối hợp với chính quyền địa phương bắt 1 con, 1 con đã chết, 3 con còn lại vẫn chưa được xác định có ra sông, rạch hay chưa.

Trước đây, tại TP Cà Mau đã có một con sấu lớn bị sổng ra sông và bị bắt lại vài ngày sau đó. Ngoài ra, anh Nguyễn Hoàng Kiếm (ngụ xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân - Cà Mau) và một số người dân cũng từng bắt được cá sấu trong vuông tôm khi chúng chui vào lú. Riêng anh Kiếm còn bắt được một con cá sấu nặng hơn 10 kg bằng chài trong ao nuôi vịt vào năm 2010.

DUY NHÂN – MINH ANH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI