Người dân và lực lượng chức năng giải cứu cá voi mắc cạn

Người dân và lực lượng chức năng giải cứu cá voi mắc cạn

Chiều tối ngày 25-5, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Chí Lương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An, cho biết sau khi được giải cứu khỏi bị mắc cạn, cá voi đang được lực lượng chức năng ở Nghệ An hỗ trợ đưa ra cách bờ khoảng 10 hải lý. Tuy nhiên, sức khỏe cá voi có biểu hiện yếu, không tự bơi được trên biển.

Theo ông Lương, hiện ông đang đi trên tàu trực tiếp đưa cá voi ra vùng biển xa bờ, sức khỏe cá voi có biểu hiện yếu. “Cá không tự bơi được, chỉ thấy vẫy đuôi. Chúng tôi đang cho thuyền kéo ra, hiện đã đưa cá ra cách bờ khoảng 10 hải lý. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi theo quan niệm còn nước còn tát” - ông Lương nói.

Được biết, hiện tại lực lượng chức năng Nghệ An đang thuê một tàu 350 CV cùng các thợ lặn nỗ lực giúp đỡ cá voi.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào khoảng 5 giờ sáng ngày 25-5, nhiều người dân phát hiện một con cá voi dài khoảng 15 m, nặng khoảng 17 tấn dạt vào bờ mắc kẹt trên bãi biển xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Sau khi phát hiện, chính quyền huyện Diễn Châu, lực lượng Bộ đội biên phòng và hàng ngàn người dân đã tập trung giải cứu cá voi bị mắc cạn.

Do trọng lượng của cá voi lớn, lại nằm mắc kẹt trên bãi cạn nên lực lượng chức năng đã phải huy động 2 máy múc lớn múc cát mở một con lạch lớn thông ra biển. Ông Cao Hiếu, Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh, cho biết, cá voi mắc cạn nặng khoảng 17 tấn.

Đến khoảng hơn 12 giờ cùng ngày, với sự giúp sức của 2 thuyền lớn, cá voi đã được lực lượng chức năng và người dân giải cứu đưa ra biển thành công.

Được biết, trong trong 5 tháng trở lại đây, tại các vùng biển Nghệ An đã có 7 con cá voi dạt vào bờ biển.

Tin-ảnh: Đức Ngọc