8 nghi phạm trong vụ cướp tàu chở xăng của Malaysia
8 nghi phạm trong vụ cướp tàu chở xăng của Malaysia

 

Chiều ngày 20-6, đại tá Doãn Bảo Quyết, Chính ủy Vùng Cảnh sát biển (CSB) 4 cho biết đến thời điểm hiện tại, các lực lượng chức năng vẫn chưa đấu tranh khai thác đối với 8 nghi phạm trong vụ cướp tàu chở xăng Orkim Harmony của Malaysia.

Mặc dù các đối tượng phủ nhận hành vi phạm tội của mình nhưng qua trao đổi với CSB Malaysia cùng với các hình ảnh thì có thể khẳng định đây là nhóm đối tượng đã gây ra vụ cướp trên.

Các nghi phạm này đều là người Indonesia, gồm: Hendry A (39 tuổi), Ruslan (61 tuổi), Kurniawan (41 tuổi), Faoji (27 tuổi), Randi Andilya (19 tuổi), Anjas (27 tuổi), Jhon Danyel Despol (38 tuổi) và Abnet (28 tuổi) đều mang quốc tịch Indonesia. Trong đó, đối tượng Ruslan được cho là kẻ cầm đầu trong vụ cướp. Tang vật thu giữ gồm nhiều tiền mặt, điện thoại di động với nhiều chủng loại khác nhau cùng nhiều nữ trang bằng vàng rất đắt tiền.

 

Nhiều tang vật thu giữ từ cac nghi phạm

Nhiều tang vật thu giữ từ các nghi phạm

 

Được biết trước khi thực hiện cuộc trốn chạy, bọn cướp đã cho sơn đen biển số gốc cùng với những số hiệu khác của chiếc tàu và cả xuồng cứu sinh. Khoảng 8 giờ ngày 19-6, lực lượng CSB Việt Nam nhận được thông tin các nghi phạm cướp biển đã rời tàu Harmony. Hơn 1 giờ 30 sau đó, Đồn Biên phòng Thổ Chu phát hiện 1 xuồng cứu sinh chở 8 người di chuyển vào gần đảo và xin lánh nạn với lý do đi câu bị chìm tàu. Sau khi nhận được tin báo, Bộ Tư lệnh CSB 4 điều 2 tàu CSB 2002 và CSB 2004 nhanh chóng tiếp cận đảo Thổ Chu để di lý 8 nghi phạm cùng toàn bộ tang vật về đảo Phú Quốc vào lúc 23 giờ cùng ngày.

“Hiện nay chúng tôi đang phối hợp với cơ quan CSĐT để đấu tranh khai thác các nghi phạm. Do có yếu tố nước ngoài nên sau khi điều tra làm rõ thì còn phải chờ ý kiến chỉ đạo từ cấp trên cũng như phía nước bạn Indonesia”- đại tá Quyết cho biết thêm.

T.Nốt